อาหารคลีน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

อาหารคลีน อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ

อาหารคลีนคือ การทานอาหารที่สด สะอาด และเป็นการทานแบบธรรมชาติที่สุด ไม่ผ่านการปรุงแต่งและขัดสีด้วยสารเคมีต่างๆ เน้นกระบวนการที่ทำให้อาหารสุก พร้อมทานได้ง่ายๆ เช่น อุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง อบ ที่ไม่รวมการทอด เพราะ การทอดเป็นการนำอาหารไปผ่านความร้อนเป็นเวลานาน ซึ่งอาจทำให้อาหารเสียคุณค่าทางโภชนาการ และเกิดสารอันตรายบางอย่างที่เกิดโทษต่อร่างกาย

ทานอาหารคลีนช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

หัวใจสำคัญของการลดน้ำหนักนั้นก็คือ การควบคุมประมาณอาหารที่กินเข้าไปและการออกกำลังกาย โดยการควบคุมอาหารที่ทานเข้าไปนั้นมีผลต่อการลดน้ำหนักถึง 70% ในขณะที่การออกกำลังกายมีผลต่อการลดน้ำหนัก 30% ซึ่งหมายความว่าการทานอาหารคลีนที่ให้พลังงานน้อยกว่าอาหารธรรมดา และช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มได้นานกว่าเพราะมีไฟเบอร์ในอาหาร จะช่วยให้คนที่ทานอาหารคลีนน้ำหนักลดลงได้จริง แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะทานอาหารคลีนควบคู่กับการออกกำลังกาย และควบคุมปริมาณอาหารที่ทานเข้าไปด้วย เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

อาหารคลีนที่หาทานได้ง่าย มีอะไรบ้าง

อาหารคลีนนั้นเป็นสิ่งที่มีอยู่รอบตัวเรา โดยทุกคนสามารถทำอาหารคลีนทานเองได้อย่างง่ายดาย โดยการเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และห่างไกลจากอันตรายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้สด ธัญพืช และอาหารที่ไม่ผ่านการขัดสี โดยเมนูอาหารคลีนที่หาซื้อและทำทานเองได้อย่างง่ายดายก็คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท ผักทุกชนิด ผลไม้ต่างๆ ปลาแซลมอน อกไก่ ไข่ไก่ เนื้อปลา น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล และน้ำฟักทอง โดยการทานอาหารคลีนนั้นไม่ควรปรุงแต่งรสชาติหรือผ่านกระบวนการแปรรูปที่มากเกินไป และพยายามใส่ผักลงไปให้ได้อย่างน้อยๆ 30% ในอาหารทุกมื้อ ก็จะช่วยให้อิ่มง่าย และอยู่ท้องได้นาน เป็นการเริ่มต้นทานอาหารคลีนที่ง่าย และสามารถทำได้ทุกคน

นอกจากนี้ประโยชน์ของอาหารคลีนยังครอบคลุมการทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มการเผาผลายญไขมันเก่าที่สะสมมานาน เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยชะลอวัย ห่างไกลโรค และดีต่อระบบย่อยอาหาร ส่งผลให้ร่างกายโดยรวมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แข็งแรง และต้านทานโรคร้ายอย่างได้ผล

ประโยชน์ของการทานอาหารคลีนในข้อดี ที่คุณให้ความสนใจมากที่สุด
ควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น
เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
สมองปลอดโปร่ง ทำงานได้มีประสิทธิภาพ
ทำให้หน้าเด็ก
ช่วยในเรื่องการนอนหลับพักผ่อน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ