อะไรทำให้มีกำลังใจ...ไตสู้?

การได้เห็นแสงสว่างในวันใหม่
มีแรงเดินออกไปถ่ายรูปชีวิตผู้คน

heart-V1-01

บทความLife Inspire

แชร์

“พอการดำนานในเอเจนซี่โฆษณามาถึงทางตัน เลยเริ่มมองหาอาชีพอื่นที่ไม่ใช่ครีเอทีฟ ช่วงปี 2553 พี่เขยชวนมาทำนา ปลูกในที่ดินของเค้าเลยไม่มีค่าเช่า เรามาช่วยคิดแผนการตลาดให้ น่าจะพออยู่ได้ มีข้าวปลอดสารเคมีให้ทุกคนในครอบครัวกิน ปลูกข้าวญี่ปุ่น ข้าวเหนียวอินทรีย์ ตั้งชื่อว่า ‘ชุ่มใจ’ ปัจจุบันยังวางขายอยู่ จู่ๆ ชีวิตก็เปลี่ยนตั้งแต่ตรวจพบว่าเป็นโรคไต ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่อีกรอบ”

“ต้องเรียนรู้ที่จะล้างไตเองวันละ 4 รอบ กลายเป็นคนกลัวเข็ม ตั้งแต่โดนเข็มใหญ่เท่าท่อนแขน เจาะเนื้อไตไปตรวจเมื่อปีก่อน แถมต้องฉีดยาสร้างเกล็ดเลือดที่พุงตัวเองอาทิตย์ละ 2-3 เข็ม จากที่เคยกินอะไรก็ได้ก็ต้องเลี่ยงอาหารเค็ม พอเป็นโรคไตเรื้อรัง การล้างไตเป็นเหมือนสิ่งจำเป็นที่ต้องทำเป็นประจำ ตารางชีวิตก็ต้องปรับใหม่หมด ยังดีที่มีกิจกรรมทำระหว่างที่ออกไปเดินฆ่าเวลารอล้างไต ได้ออกกำลังกายไปในตัว #ตราบใดที่โลกมีแสงเราก็มีแรงเดิน กระตุ้นกำลังใจตัวเองทุกวัน”

“ตั้งแต่เรียนจบมา ก็เพิ่งกลับมาจับกล้องถ่ายรูปอีกครั้งระหว่างทำนาไป ว่างก็ออกเดินถ่ายรูปไป ร่วมกับการสร้างกลุ่ม Street Photo Thailand ขึ้นมา ผมเป็นแอดมินอยู่ด้วย ช่างภาพสายสตรีทเข้ามาโพสต์แลกกันดูมีคนเชิญผมไปบรรยาย ได้ถ่ายทอดความรู้ให้ผู้ที่สนใจ Street Photography ดีใจนะที่งานอดิเรกผมรัก ได้จัดแสดงงานในแกลเลอรี่ต่างๆ สร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น”

“ในสเตตัสส่วนตัว จะพิมพ์แฮชแทกไว้ให้กำลังใจตัวเองว่า #ไตสู้ สู้ไปทีละวัน ถือว่า ทุกวันที่เหลืออยู่เป็นกำไรชีวิต วันไหนมีแสง ก็จะมีแรงเดินออกไปถ่ายรูปเก็บสะสมไว้...มาแชร์กับทุกคน”

“...ถ้าถามว่า อะไรที่ทำให้ก้าวต่อไปอย่างมีความสุขในทุกวันนี้? คำตอบ คือ การถ่ายรูปสร้างงานศิลปะ (ยิ้ม)”

ขอบคุณ คุณแก๊บ ฉัตรชัย บุณยะประภัศร สำหรับเรื่องราว รูปถ่ายโดย คุณวิศิษฏ์ กุลศิริ
#บทเรียนชีวิต #LifeLessons

________________________________________________________________________________

อะไรทำให้ลุกขึ้นยืนได้ใหม่วันนี้......การกล้าก้าว เอาชนะตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน
เมื่อคนที่เคยยืนเปิดเพลงที่บูธดีเจ ลุกขึ้นมาไลฟ์ขายน้ำพริก
ติดตามอ่านเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของเจ๊ป้อม อาโป เมฆสวัสดิ์

คลิกที่นี่

ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ