อะไรทำให้พ้นช่วงเวลาสาหัส

กำลังใจจากครอบครัวและคนใกล้ตัว

heart-V1-01

บทความLife Inspire

แชร์

“พี่ติสู้มากค่ะ อ้อพยายามหากิจกรรมกระตุ้นความจำให้ทำช่วงนอนโรงพยาบาลหลายเดือน ครอบครัวเราได้กำลังใจและพลังบุญจากทุกทิศทุกทาง ใครมาเยี่ยมก็เอาพระดีมาฝาก ใครมาไม่ได้ก็สวดมนต์ให้ ไปทำบุญส่งกระแสบุญมาให้ ทุกครั้งที่อ้อบอกพี่ติว่า ใครทำบุญมาให้ หลังๆ มานี่ก็เริ่มจำได้แทบทุกคน พี่ติจะยกมือไหว้ขอบคุณ แล้วน้ำตาไหลทุกครั้ง ตัวอ้อเองต้องเข้มแข็ง ยิ้มไว้ตลอด อยากให้พี่ติมีแต่พลังบวกค่ะ”

“เชื้อโรคตัวที่อยู่ในกระแสเลือดเล่นงานสมองพี่ติด้วย จากคนที่พูดจาปกติ กลายเป็นต้องเรียนรู้การพูดใหม่หมด หัดพูดใหม่ ให้ชัดทีละคำ หัดอ่านใหม่เหมือนเด็กๆ อาการตอนแรกก็จะไข้สูงมาก หนาวสั่น ห่มผ้ากี่ชั้นก็ไม่หาย พยาบาลต้องเปิดไฟส่อง คนไข้หนาว แต่คนเฝ้าไข้นี่ร้อนจนเหงื่อท่วม แต่อ้อก็ต้องอดทน พยายามเช็ดตัวบ่อยๆ ให้ไข้ลดลง หมอวินิจฉัยว่า เชื้อลามไปที่ลิ้นหัวใจ ต้องรีบผ่าตัด คนไข้ต้องฟิตร่างกายให้พร้อม พยายามเพิ่มน้ำหนัก พี่ติก็พยายามกินข้าวเยอะขึ้น และทำกายภาพบำบัด ฝึกเดินมากๆ อ้อพยายามกระตุ้นว่า ไม่อยากออกจากโรงพยาบาลไปเป็นภาระให้แม่ที่อายุเยอะแล้ว เค้าเลยฮึดสู้ ขยันทำกายภาพบำบัด”

“ตั้งแต่พี่ติป่วย มีญาติ เพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้องที่คณะ ช่วยโอนเงินค่ารักษามาให้ โชคดีที่เคยทำประกันสุขภาพไว้ เลยช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้เยอะ เพราะอยู่โรงพยาบาลนานหลายเดือน จนคนไข้กับคนเฝ้าไข้เกือบท้อ มีค่าใช้จ่ายสูงมาก ครอบครัวเราก็ไม่ได้มีเงินเก็บมากมายอะไร อย่างน้อยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายค่ะ”

“พี่ติร่างกายแข็งแรงจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว ยังคงฝึกเรื่องเขียนหนังสือและความจำให้กลับมา เค้าเริ่มขอนั่งรถนั่งเมล์ไปหาเพื่อนที่แผงพระเครื่องเอง ก็กังวลนะ แต่พี่ติก็กลับมาบ้านได้อย่างปลอดภัย เริ่มดูแลตัวเองได้ตามที่บอกไว้ว่า เค้าไม่อยากเป็นภาระให้ใคร...เวลาผ่านไปเค้าก็ค่อยๆ ดีขึ้นทุกวัน ชื่นใจค่ะ (ยิ้ม)”

“สำหรับพี่ติ คือ การที่เค้ารอดชีวิตจากการผ่าตัดและชีวิตหลังจากนี้เค้าจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยว เพราะเค้ารู้แล้วว่าชีวิตนี้มีแต่คนที่รักเค้าอยู่มากมาย มันทำให้พี่ติอุ่นใจค่ะ สำหรับอ้อคือประกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการประกันชีวิตเมื่อเราไม่อยู่อย่างน้อย เงินประกันก็ช่วยคนข้างหลังได้ ประกันสุขภาพยิ่งสำคัญ ถ้ามีมันทำให้เราอุ่นใจไม่ต้องกังวลใจมาก อ้อผ่านช่วงวิกฤตมาได้เพราะประกัน ทำให้เรากล้าที่จะเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ”

ขอบคุณ คุณอ้อ ภันทรพร และคุณติ ธนกรณ์ ยิ่งธนารักษ์ สำหรับเรื่องราว
ภาพถ่ายโดย คุณอ้อ ภันทรพร ยิ่งธนารักษ์
#บทเรียนชีวิต #LifeLessons #สะสมสุขภาพ

________________________________________________________________________________

อะไรทำให้มีกำลังใจ.......ในวันที่พบว่าโรคไตมาเยือน
เมื่อคนที่เคยทำงานเอเจนซี่โฆษณาค้นพบว่า
การได้เห็นแสงสว่างในวันใหม่ มีแรงเดินออกไปถ่ายรูปชีวิตผู้คนคือความสุขของทุกวัน

ติดตามอ่านเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของ คุณแก๊บ ฉัตรชัย บุณยะประภัศร

คลิกที่นี่

ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ