อะไรทำให้คุณไปต่อได้วันนี้...

การได้รู้ว่า เมื่อชีวิตต้องดำเนินต่อไป
เหมือนใน ซีรีส์ญี่ปุ่น

heart-V1-01

บทความLife Inspire

แชร์

“พี่เริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น เพราะเห็นตัวอักษร 3 ตัว つづく ตอนท้ายซีรีส์ที่ชอบดู แล้วอยากรู้ความหมาย พี่อยากเข้าใจบทสนทนาของตัวละครด้วย เลยเริ่มลงเรียนเพิ่มเติมหลังเลิกงาน ต้องขอบคุณความชอบและความสงสัยในวันนั้น ที่ทำให้กล้าไปเริ่มเรียนรู้ภาษาใหม่ กลายเป็นการต่อยอดชีวิตบทต่อๆ ไป ตามความหมายที่แปลว่า ‘To be continued’ หรือ ‘ดำเนินต่อไป’ เป๊ะเลย”

“ช่วงนึงชีวิตพี่เหมือนจะเดินมาเจอทางตัน โดนเลย์ออฟตอนวัยกลางคนช่วงทำงานเคเบิลทีวี ที่ขายโฆษณาสู้ดิจิทัลทีวีที่กำลังมาแรงไม่ได้ สมัครงานหลายที่แทบไม่มีบริษัทไหนเรียกไปสัมภาษณ์จนเกือบท้อ แต่ไปต่อได้เพราะเงินชดเชยที่บริษัทเก่าแบ่งจ่ายเป็นรายเดือน และสูตรคุกกี้ของสามีที่ขอมาอบขายตามตลาดนัด กัดฟันหารายได้เสริมเพื่อส่งเสียลูกๆ เรียน”

“ได้งานที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ เพราะสามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้ และมีพื้นฐานการอบขนม (ยิ้ม) ไม่น่าเชื่อว่า จากความชอบหนังและซีรีส์ญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม อยากเข้าใจที่ตัวละครพูด สามีกับเพื่อนก็แซวว่า จะอินอะไรขนาดนั้น พยายามฝึกเองทุกวัน ถึงกับแปลภาษาไทยเป็นญี่ปุ่นโพสต์ลงเฟซบุ๊กตลอด ใครจะเชื่อว่า ความชอบในวันนั้นจะช่วยเปิดประตูอีกบานให้ในเวลาที่เจอทางตัน”

“ต้องขอบคุณฉะโจ (CEO) ที่ให้โอกาสพี่เข้าทำงานเป็นผู้จัดการร้านเบเกอรี่จากญี่ปุ่น ที่มาเปิดกลางกรุงเทพเป็นสาขาแรก ถึงจะเป็นช่วงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เต็มๆ ทำให้ยอดขายหายไปเยอะ แต่ทุกเช้าพี่ก็ยังปั่นจักรยานมาทำงานเต็มที่ทุกวัน พี่ไปโพสต์ฝากร้านของศิษย์เก่าจุฬา ลูกค้าทั้งเก่า-ใหม่ก็ช่วยกันอุดหนุนสั่งสินค้า และให้กำลังใจเยอะมากๆ ถามไถ่กันมาเยอะมากว่า หลังสาขานี้ปิดตัวไปเพราะห้างคืนพื้นที่ให้ศูนย์การค้าไปพัฒนา จะไปทำอะไรต่อ ขอบอกให้อุ่นใจว่า ร้านยังอยู่นะคะ มีแผนเปิดสาขาใหม่เร็วๆ นี้ ซึ่งพี่ก็จะตามไปดูแลลูกค้าเหมือนเดิม (ยิ้มกว้าง)”

“สำหรับคำตอบของคำถามที่ว่า อะไรที่ทำให้ก้าวต่อไปอย่างมีความสุขในทุกวันนี้...การพยายามทำทุกอย่างในวันนี้ เพื่อวางรากฐานให้ลูกๆ ได้ใกล้ฝันเข้าไปอีกก้าว ลูกของพี่ทั้งคู่เรียนแผนกอังกฤษ-ญี่ปุ่น คงได้ตรงนี้จากแม่ไปเต็มๆ (หัวเราะ)”

ขอบคุณ คุณอ้อย อรพินท์ ปทุมมณีสุข สำหรับรูปถ่ายและเรื่องราว #บทเรียนชีวิต #LifeLessons

______________________________________________________________________________

อะไรทำให้คุณยิ้มได้วันนี้... เมื่อคนหนึ่งคนจำเป็นต้องแข็งแรง แทนทุกคนในครอบครัว
ติดตามอ่านเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจของคุณเต้ย นามระพี พีระมาน

คลิก
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ