อย่ากลัวที่จะ "เก็บ"
(แนะวิธีคำนวณเงินเก็บ x จากวิธีที่คุณใช้)

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

หากคุณกำลังอยากเริ่มต้นเก็บออมเงิน หรือเริ่มเข้าสู่วัยทำงานที่มีรายได้ทุกเดือน การเข้าใจไลฟ์สไตล์การใช้เงิน ก็เป็นอีกเคล็ดลับที่จะทำให้เห็นผลลัพธ์ของการออมได้เร็วยิ่งขึ้น

ลอง “เช็ควิธีใช้เงินของตัวเอง” ในปัจจุบันว่าจัดอยู่ในรูปแบบใด? แล้วคุณจะเห็นช่องทางการออมเงิน

เริ่มเก็บเงินได้ทันทีจากวิธีที่คุณใช้เงิน

ใช้เงินแบบไม่มีแบบแผน

หากคุณไม่ชอบจดรายรับรายจ่ายประจำวัน ลองเปลี่ยนเป็น “กำหนดเงินที่ใช้ในแต่ละวัน” แล้วใช้เงินให้ไม่เกินงบที่ตั้งไว้ เพื่อควบคุมการใช้เงินของตัวเอง แบบมีเท่าไหร่…ใช้เท่านั้น ทำให้สามารถกำหนดการใช้เงินได้แน่นอน และมีเงินเก็บออมทุกเดือน

ตัวอย่าง มีรายได้ 20,000 บาท / เดือน กำหนดเงิน ที่ใช้วันละ 300 บาท เท่ากับว่าใน 1 เดือน คุณจะใช้เงินได้ไม่เกิน 300x30 วัน = 9,000 บาท ทำให้คุณมีเงินส่วนต่างที่เก็บไว้ เป็นเงินออมได้ถึง 11,000 บาท  

ใช้เงินแบบคนชอบช้อป

เสียเงินไปเท่าไหร่แล้ว กับคำว่า “มหกรรมเซลล์” แต่แทนที่คุณจะจ่ายเงิน ช้อปปิ้งทุกเดือน ลองเปลี่ยนวิธีช้อปให้เป็นการออมเงิน โดย “ตั้งเป้าซื้อของที่แพงที่สุดในชีวิต ด้วยเงินสดเท่านั้น” เพื่อเป็นการเก็บออมและเพิ่มมูลค่าให้กับเงินของคุณ ในรูปแบบทรัพย์สิน ที่มีแนวโน้มว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นอีกในอนาคต เช่น ทองคำ นาฬิกา ฯลฯ

ตัวอย่าง ซื้อทองคำแท่งหนัก 5 บาท ในราคา 150,000 บาทผ่านไป 5 ปี ทองคำอาจมีมูลค่าสูงถึง 230,000 บาท ทำให้คุณมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 80,000 บาท ภายในระยะเวลา 5 ปี

แต่วิธีนี้มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ จึงควรศึกษาแนวโน้มทางการตลาดให้ดี ก่อนลงทุน

ใช้เงินแบบคนชอบสะสม

หากคุณเป็นคนชอบสะสม แนะนำให้คุณหันมาสะสม “อสังหาริมทรัพย์” ในรูปแบบที่ดินเปล่า, คอนโด, บ้าน ฯลฯ อาจเริ่มต้นด้วยอสังหาริมทรัพย์ ที่มูลค่ายังไม่สูงมากนัก

เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า เงินออม และเป็นการสร้างรายได้ให้คุณอีกทาง เมื่อนำอสังหาริมทรัพย์นั้นไปปล่อยเช่า

ตัวอย่าง ซื้ออาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ราคา 3,00,000 บาท 5 ปีผ่านไป ราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น ทำให้มูลค่าสินทรัพย์ของคุณเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และคุณยังมีรายได้จากการปล่อยเช่าอาคารพาณิชย์ได้อีก 5,000 – 20,000 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของสินทรัพย์คุณ

การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนที่สภาพคล่องต่ำ และเป็นการลงทุนด้วยเงินก้อนโต ควรวางแผนการเงินให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน

ใช้เงินแบบคนชอบเที่ยว

หากคุณเป็นคนชอบท่องเที่ยวจนไม่มีเงินเก็บ ลองวางแผนการเที่ยวแบบประหยัด ลดจำนวนวัน หรือความถี่ในการเที่ยวให้น้อยลงและนำเงินส่วนต่างมาเก็บออมเพื่ออนาคต

ตัวอย่าง จากเดิมเที่ยวญี่ปุ่นต่อทริป 7 วัน 65,000 บาท ลองปรับลดจำนวนวันลงให้เหลือ 5 วัน จะทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงได้ 10,000 – 15,000 บาท  

เพื่อนำเงินส่วนต่างมาเก็บออมในรูปแบบประกันชีวิตแบบบำนาญ เพื่อเป็นทุนท่องเที่ยวหลังเกษียณอายุ

ใช้เงินแบบคนมีหนี้

สำหรับคนมีภาระทางการเงินระยะยาว เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ฯลฯ ลองใช้วิธี “ปัดเศษ จำนวนเงินที่ต้องจ่าย” เป็นจำนวนแบบถ้วนๆ เพื่อช่วยให้มีเงินออมเพิ่มขึ้นทุกเดือน

ตัวอย่าง ต้องจ่ายค่างวดรถ ทุกเดือนๆ ละ 13,500 บาท คุณปัดจำนวนเงินที่ต้องจ่ายค่างวดรถเป็น 15,000 บาท เท่ากับคุณจะมีเงินออมทุกเดือน 1,500 บาท (เป็นจำนวนเงินจากการปัดค่างวดรถขึ้นนั่นเอง)  

ลองเลือกสักวิธีเพื่อเริ่มต้นออมเงิน เมื่อเห็นผลลัพธ์จากการออม ความกลัวที่จะ “เก็บออม” ของคุณจะหายไป

แต่อย่าลืมศึกษาความเสี่ยงของแต่ละวิธีให้ครบถ้วน เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของตัวคุณเองในอนาคต
คุณคิดว่าวิธีเก็บเงินแบบไหนที่เหมาะคุณมากที่สุด?
จำกัดค่าใช้จ่าย เพื่อมีเงินออมเพิ่มขึ้น
ปรับวิธีช็อปปิ้ง เพื่อซื้อของที่มีมูลค่าเพิ่มในอนาคต
เริ่มสะสมเงินในรูปแบบ อสังหาริมทรัพย์
วางแผนการเที่ยวใหม่ เพื่อเก็บเงินไว้เที่ยวยาวๆ หลังเกษียณ
จ่ายหนี้แล้ว เก็บเงินทอนไว้เป็นเงินออม
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ