อยากเลื่อนตำแหน่งขั้นงานต้องทำให้ผ่าน 5 ข้อนี้!

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

อยากเลื่อนตำแหน่งขั้นงานต้องทำให้ผ่าน 5 ข้อนี้!

เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมพนักงานบางคนถึงได้ถูกเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว ทั้งๆ ที่มีอายุงานได้ไม่นาน เหตุผลที่เป็นแบบนั้นก็เพราะความสำเร็จในการทำงานไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลา แต่ขึ้นอยู่กับความสามารถ ความมั่นใจ และทัศนคติแห่งการเป็นผู้นำ ซึ่งถ้าสังเกตให้ดีจะรู้ได้ทันทีว่าคนที่ถูกเลื่อนตำแหน่งทุกคนจะมีคุณสมบัติทั้ง 5 ข้อนี้เหมือนกันดังนี้

5 คุณสมบัติที่จะทำให้คุณได้เลื่อนตำแหน่ง

 1. มีความเป็นผู้นำ
  การเลื่อนตำแหน่ง หมายถึง การที่ต้องมีหน้าที่ความรับผิดชอบที่มากขึ้น รวมทั้งต้องดูแลลูกน้องในทีมได้เป็นอย่างดี ทำให้คนที่มีความเป็นผู้นำสูงจะมีโอกาสได้เลื่อนขั้นไวกว่า ดังนั้น ถ้าอยากเลื่อนตำแหน่งต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ และแก้ปัญหาได้อย่างฉับไวตรงจุด เพราะคนประเภทนี้จะรับมือกับทุกสถานการณ์ได้ดี สามารถนำทีมผ่านพ้นปัญหาต่างๆ ได้

 2. มีความสามารถโดดเด่น
  มั่นใจในตัวเองแค่เพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ เพราะการทำงานนั้นต้องอาศัยฝีไม้ลายมือและความสามารถเป็นหลัก คนที่ทำงานเก่ง มีความรู้ติดตัวเยอะ และสามารถนำความรู้ต่างๆ ที่มีมาช่วยพัฒนาองค์กรได้จะถูกพิจารณาเป็นตัวเลือกแรกๆ ในการเลื่อนตำแหน่ง เพราะเป็นเหมือนความหวังขององค์กร หัวหน้างานจะจับตามอง และคาดหวังกับคนประเภทนี้สูง

 3. ขยันและทุ่มเท
  ความสำเร็จจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้เลย ถ้าไร้ซึ่งความมุ่งมั่น ขยัน และทุ่มเท ซึ่งคุณสมบัติแบบนี้ไม่ได้หากันได้ง่ายๆ จึงทำให้ใครที่สามารถแสดงออกมาให้คนอื่นเห็นถึงความขยันและทุ่มเทให้กับงานได้ ก็มีโอกาสที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งในเร็ววัน เพราะคนที่ขยันจะคิดถึงเพียงความสำเร็จอย่างเดียว ทำให้เขาตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ และทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด

 4. มองโลกในแง่ดี
  การทำงานทุกอย่างย่อมต้องมีความผิดพลาดผ่านเข้ามาให้เราได้เรียนรู้ ซึ่งวิธีการรับมือของแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป แต่คนที่มองโลกในแง่ดีจะสามารถผ่านพ้นปัญหาพร้อมกับได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมาเสมอ เพราะการมองโลกในแง่ดีจะทำให้เรามองข้ามความยากลำบากหรือการโทษตัวเองไป แต่หันมาโฟกัสกับอนาคต ทำงานต่อไปอย่างมีความหวัง ซึ่งคุณสมบัตินี้จะทำให้ผู้คนรอบตัวรู้สึกมีพลังใจ และพร้อมจะเดินหน้าต่อไป ต่อให้ต้องเจออุปสรรคที่ใหญ่แค่ไหนทุกคนก็จะมั่นใจว่าสามารถผ่านมันไปได้ เพราะเขามีคนที่มองโลกในแง่ดี และคอยมองหาข้อดีของทุกอย่างอยู่ข้างๆ นั่นเอง

 5. เป็นตัวอย่างที่ดีให้ทุกคน
  มีอายุงานมากกว่า ก็ใช่ว่าจะได้เลื่อนตำแหน่งก่อน เพราะคุณสมบัติที่หัวหน้าและผู้ใหญ่ในองค์กรเขาดู คือ เรื่องของการเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ขาด ไม่ลา ไม่มาสาย ทำงานตรงเวลา เคารพกฎกติกาของบริษัท เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเพื่อนร่วมงาน หรือรุ่นน้องในที่ทำงาน วางตัวเหมาะสม ซึ่งคนประเภทนี้จะเป็นตัวกระตุ้นอย่างดีให้คนรอบข้างทำตาม รู้สึกเคารพ และเหมาะสมที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งยิ่งกว่าใครทุกคน
ทั้ง 5 คุณสมบัตินี้เป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนกันได้ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เราค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ แก้ไข ทำตัวเองให้พร้อม และแสดงคุณสมบัติเหล่านี้ให้คนอื่นเห็นได้ เมื่อนั้นการเลื่อนตำแหน่งครั้งต่อไป ต้องมีชื่อเรารวมอยู่ด้วยแน่นอน
คุณสมบัติในการเลื่อนตำแหน่งข้อใดที่คิดว่าตัวคุณเองยังขาดอยู่
มีความเป็นผู้นำ
มีความสามารถโดดเด่น
ขยันและทุ่มเท
มองโลกในแง่ดี
เป็นตัวอย่างที่ดีให้ทุกคน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ