อยากวิ่งได้อึดและนานขึ้น ต้องทำอย่างไร?

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

อยากวิ่งได้อึดและนานขึ้น ต้องทำอย่างไร?

การวิ่งเป็นวิธีออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย ทำได้ทุกวันและเป็นผลดีกับสุขภาพหากวิ่งอย่างต่อเนื่อง แต่หลายคนอาจกำลังประสบปัญหาเมื่อเริ่มต้นวิ่งในระยะแรกๆ เช่น วิ่งไม่ได้ตามระยะทางที่กำหนดไว้ วิ่งได้ไม่นานเท่าที่ควร เหนื่อยง่าย เหนื่อยเร็ว รู้สึกท้อจนไม่อยากออกไปวิ่งอีก ซึ่งการจะวิ่งได้อึดและนานขึ้น ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับมือใหม่หัดวิ่ง มาดูเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณวิ่งได้นานขึ้นกว่าเดิม

วิธีที่จะช่วยให้วิ่งได้อึดและนานขึ้น คือ

 • ปรับสภาพจิตใจให้พร้อมก่อนออกสตาร์ท อย่างน้อย 30 นาที ควรหลีกเลี่ยงการทำงานที่อยู่ในสภาวะเครียดจัด เลี่ยงการทะเลาะ ปะทะ เพื่อลดความวิตกกังวลขณะวิ่ง
 • เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ
  1. พักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้เต็มที่
  2. ทานอาหารให้ร่างกายมีพลัง โดยควรทานอาหารที่ย่อยง่ายและให้พลังงานสูง เช่น แซนวิชทูน่า กล้วยหอมสุก ขนมปังโฮลวีท
 • ตั้งเป้าหมายให้แน่ชัดก่อนวิ่ง เช่น หากคุณเริ่มวิ่งใหม่ๆ ควรตั้งเป้าหมายในระยะสั้น เช่น วิ่ง 3 กิโลเมตร เมื่อวิ่งได้ 3 กิโลเมตร ติดต่อกันอย่างน้อย 5-7 ครั้ง จึงขยับเป้าหมายการวิ่งออกไปให้ไกลขึ้น เพื่อท้าทายความสามารถตัวเอง
 • วอร์มร่างกายให้พร้อมวิ่ง บางคนเกิดการบาดเจ็บระหว่างการวิ่งได้ นั่นเพราะไม่มีการวอร์มอัพร่างกายให้พร้อมก่อนวิ่งจริง ดังนั้น ก่อนจะออกตัววิ่ง ควรวอร์มร่างกายก่อนอย่างน้อย 10-15 นาที หรือเดินเพื่อกระตุ้นระบบภายในร่างกายให้พร้อมวิ่ง 1-2 รอบ ก่อนวิ่งจริง
 • จัดท่าวิ่งให้ถูกต้อง ท่าวิ่งมีส่วนช่วยให้เราวิ่งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยท่าวิ่งที่ถูกต้อง คือ โน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ยกเท้าไม่สูงเกินครึ่งเข่า เหยียบพื้นให้เต็มฝ่าเท้าและแกว่ง แขน คอ บ่า ไหล่ตามจังหวะการเคลื่อนไหว
 • อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อคุณวิ่งระยะทางที่ไกลมากขึ้น อย่าลืมแบ่งการวิ่งออกเป็นเซทๆ เช่น วิ่งติดต่อกัน 30 นาที แล้วพักดื่มน้ำ เพื่อป้องกันภาวะช็อค หน้ามืด เพราะร่างกาย สูญเสียน้ำมากเกินไป
 • วิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป การหักโหมฝืนวิ่งอย่างหนักหน่วง ไม่ได้เป็นผลดีเสมอไปและอาจทำให้คุณท้อจนไม่อยากวิ่งในที่สุด ดังนั้นถ้าต้องการวิ่งให้อึด วิ่งได้นานขึ้น ต้องฝึกวิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มแรกอาจเดินเร็วสลับวิ่งเป็นเวลา 20 นาที และวันต่อมาเปลี่ยนเป็นวิ่งต่อเนื่องติดต่อกัน 10 นาที และเพิ่มจำนวนนาทีหรือระยะทางเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน เมื่อร่างกายเคยชินแล้ว คุณจะวิ่งได้อึดและนานขึ้นโดยอัตโนมัติ
 • กำหนดลมหายใจ ระหว่างการวิ่ง แนะนำให้หายใจเข้าทางจมูก ปล่อยลมหายใจออกทางจมูก หรือช่วงแรกๆ ที่ฝึกวิ่ง สามารถหายใจออกทางจมูกและปากพร้อมกัน ซึ่งถ้าใช้วิธีหายใจขณะวิ่งได้ถูกต้อง จะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเจนเพียงพอ วิ่งได้เร็วขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย

การวิ่งเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายและเห็นผลลัพธ์จริง แต่เคล็ดลับสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้วิ่งได้อึดและนานขึ้นกว่าเดิม คือ การออกไปวิ่งอย่างสม่ำเสมอ ติดต่อกันอย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ เพิ่มความอึดให้ร่างกายตัวเองและช่วยป้องกันโรคเรื้อรังในระยะยาว ลดการพึ่งวิตามินเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ
คุณมีวิธีที่ช่วยให้วิ่งได้อึดและนานขึ้นอย่างไร?
วิ่งติดต่อกันทุกวัน
นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
ตั้งเป้าหมายระยะไกลไว้ก่อน
ฟังเพลงขณะวิ่ง
ออกไปวิ่งในสถานที่ใหม่ๆ อยู่เสมอ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ