หยุดวงจร! ใช้เงินเดือนชนเดือน ด้วยวิธี “ใช้เงินอย่างไรให้รวย”

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์
“ทำไม ? พอใกล้สิ้นเดือน เงินก็เริ่มไม่พอใช้” ถ้าคุณเป็นเช่นนี้… ต้องรีบหาวิธีแก้ปัญหาใช้เงินแบบเดือนชนเดือนตั้งแต่เริ่มทำงานจนถึงทุกวันนี้ แม้รายได้เพิ่มขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีเงินไม่พอใช้เหมือนเดิม คุณต้องรีบกลับมามองที่ตัวเองเพื่อปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายและการจัดสรรการเงินส่วนตัวโดยด่วน ขอแนะนำเทคนิคดีๆ เพื่อช่วยหยุดวงจรชีวิตแบบใช้เงินแบบเดือนชนเดือนด้วยวิธี “ใช้เงินอย่างไรให้รวย” ด้วย 4 วิธี ดังนี้
 1. ชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูง
  ถ้าคุณเป็นคนมีหนี้ ต้องรีบชำระให้เรียบร้อยโดยให้รีบชำระหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงที่สุดลงก่อนแล้วทยอยชำระหนี้ส่วนที่ดอกเบี้ยน้อยลงมา เพื่อให้โอกาสในการชำระหนี้และหมดหนี้เป็นไปได้ไวยิ่งขึ้นที่สำคัญคุณต้องไม่สร้างหนี้เพิ่มอีก

 2. ลดรายจ่ายให้น้อยลง เพิ่มเงินออมให้มากขึ้น
  การลดค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องยากก็จริง แต่เพื่ออนาคตที่มั่นคง คุณต้องเริ่มวางแผนการใช้จ่ายโดยลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือไม่จำเป็น เช่น ค่ากาแฟ ค่าช็อปปิ้ง ฯลฯ เท่านั้นยังไม่พอ คุณต้องเริ่มสร้างวินัยในการออม ด้วยการสร้างบัญชีเงินออมประจำทุกเดือน เพื่อเริ่มออมเงินโดยแยกเงินก้อนหนึ่งเก็บเข้าบัญชีก่อนเริ่มใช้จ่าย

 3. รายได้มากขึ้น ก็ต้องออมให้มากขึ้น
  คนที่ทำงานประจำเมื่อทำงานไปสักพักก็จะมีการปรับเงินเดือนหรือย้ายไปที่ทำงานอื่นที่ได้เงินเดือนมากขึ้น ฉะนั้นควรปรับจำนวนเงินออมให้แต่ละเดือนให้มากขึ้นตามไปด้วย หรือแบ่งเงินเพื่อเก็บออมเป็นเปอร์เซ็นต์จากรายได้ เช่น ออม 20% จากรายได้ทุกเดือน เพราะการเก็บเงินเท่าเดิมทุกเดือนเป็นระยะยาว จะทำให้คุณเก็บออมน้อยลงโดยไม่รู้ตัว วิธีเก็บเงินตามสัดส่วนหรือเปอร์เซ็นต์จะเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณออมเงินเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

 4. หารายได้เสริมนอกจากงานประจำพยายามสร้างธุรกิจของตัวเอง
  สร้างรายได้จากหลาย ๆ ทางไม่ใช่แค่งานประจำแค่ทางเดียว เดี๋ยวนี้โอกาสสร้างรายได้เพิ่มเติมมีหลากหลาย เช่น การรับงานฟรีแลนซ์ ทำงานเสริม หรือขายของออนไลน์ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะเป็นรายได้เพิ่มเติมแล้ว ยังช่วยเพิ่มทักษะเฉพาะด้านให้คุณอีกด้วย

ถึงแม้ชีวิตแต่ละคนเกิดมามีต้นทุนในการเริ่มต้นไม่เท่ากัน แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นคนรวยไม่ได้

เพียงมองหาวิธีการในการจัดการเงิน และสร้างรายได้อย่างเหมาะสม ที่สำคัญต้อง ขยัน มีวินัย และใช้จ่ายอย่างประหยัด ควบคู่ไปกับการวางแผนการออมเงินอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ เพื่อหยุดวงจร! ใช้เงินเดือนชนเดือน ให้นำคุณไปสู่ความมั่นคงทางการเงินที่แท้จริง

คุณมีวิธีทำอย่างไร ไม่ให้เงินหมดก่อนสิ้นเดือน ?
จัดสรรเงินให้ดีตั้งแต่ต้นเดือน
ลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย
หลีกเลี่ยงการสร้างหนี้เพิ่ม
เก็บเท่ากับจำนวนที่จ่ายออกไป
ซื้อของด้วยบัตรเครดิต
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ