สัมภาษณ์งานออนไลน์แบบโปร

รวมเทคนิคเตรียมตัวสัมภาษณ์

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

หลายบริษัทใช้วิธี “สัมภาษณ์งานออนไลน์” เพื่อรับคัดเลือกบุคคลเข้ามาทำงานในองค์กร ซึ่งถ้าคุณ คือ 1 ในผู้ที่กำลังเตรียมตัวสัมภาษณ์ ขอแนะนำ 5 ขั้นตอนง่ายๆ พร้อมแล้วไปเตรียมตัวกันเลย

5 เทคนิค สัมภาษณ์งานออนไลน์แบบโปร

 1. เตรียมความพร้อมทั้งคนและอุปกรณ์
  บางทีเวลารีบๆ อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ นั่นจึงจำเป็นมากที่ควรเตรียมทุกอย่างในพร้อมล่วงหน้า นั่นคือทั้งคนและอุปกรณ์ต้องพร้อม!
  • คนต้องพร้อม! เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผมไปจนถึงรองเท้า แต่งตัวให้เรียบร้อยเสมือนว่าไปสัมภาษณ์ที่บริษัทเลย ผู้หญิงแต่งหน้าโทนสีอ่อน เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ พอ อย่าให้ผมปิดหน้าฝึกพูดหน้ากล้องให้ดูโปร ไม่งั้นถึงเวลาจริงๆ บางคนอาจดูเกร็งได้ ศึกษาข้อมูลบริษัทและเตรียมความพร้อมตอบคำถามให้ดีๆ ว่าทำไมคุณถึงควรคว้าตำแหน่งนี้มาครอง

  • อุปกรณ์ต้องพร้อม! โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต อินเทอร์เน็ตต้องพร้อม เผื่อสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันด้วย เช่น ไฟดับ ไวไฟใช้ไม่ได้ และอย่าลืมเลือกภาพโปรไฟล์ของคุณให้เหมาะสมด้วย ภาพปาร์ตี้ หรือไปเที่ยว อาจจะไม่เหมาะในเวลาแบบนี้

   ในวันสัมภาษณ์จริงอย่าสายโดยเด็ดขาด! ทั้งคนและอุปกรณ์ควรพร้อมล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ให้เหมือนกับว่าคุณเดินทางไปที่บริษัทก่อนเวลา แล้วรออยู่หน้าห้องสัมภาษณ์เพื่อลดอาการประหม่า
 1. ระวังด้านหลังของคุณด้วย
  จัดเตรียมพื้นหลัง (background) ให้ดูคลีน สะอาด สบายตา โดยเลือกพื้นที่ที่คุณสะดวกที่สุด มีแสงแดดหรือแสงจากธรรมชาติส่องถึง ซึ่งก่อนให้สัมภาษณ์ควรทดสอบหามุมที่แสงตกกระทบแล้วไม่ทำให้เกิดเงาในหน้าจอ เพื่อลดแสงรบกวนสายตาของผู้สัมภาษณ์ที่อยู่ปลายสาย รวมทั้งเลือกใช้หูฟัง ไมค์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่่ช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอก และช่วยให้คุณพูดได้ชัดถ้อยชัดคำ ฟังง่ายยิ่งขึ้น

 2. แสดงความกระตือรืนร้นออกจอ
  แสดงออกถึงความเอาจริงเอาจังผ่านทางสีหน้า คำพูดและน้ำเสียง ด้วยการยิ้มพยักหน้ารับ พร้อมกับสบตาผู้สัมภาษณ์ให้ได้มากที่สุด เพื่อแสดงให้ปลายสายเห็นว่าคุณใส่ใจ ตั้งใจและรู้สึกดีใจที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์งานครั้งนี้ แต่ต้องพยายามควบคุมสติเพื่อไม่ ให้ร่างกายรู้สึกเกร็งเพราะตื่นเต้นจนเกินไปนะ

 3. อายคอนแทค “สบตา” ระหว่างการสนทนา
  ถึงการสัมภาษณ์งานออนไลน์จะไม่ได้นั่งอยู่ตรงข้ามกัน แต่การสบตาคู่สนทนายังเป็นเรื่องสำคัญเสมอ เพราะนายจ้าง / ฝ่ายบุคคล จะจดจำคุณได้มากน้อยแค่ไหน? ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณแสดงออกให้พวกเค้าเห็นด้วย ก่อนสัมภาษณ์จึงควรจัดมุมกล้องให้อยู่พอดีกับระดับสายตามองไม่สูงเกินและไม่ต่ำไป เพราะนั่นจะช่วยให้คุณดูเป็นธรรมชาติมากกว่าและสบตาคู่สนทนาได้ง่ายขึ้นด้วย

 4. ทักษะในการรับมือกับเรื่องไม่คาดคิด
  ถึงแม้ว่าคุณจะเตรียมตัวมาเป็นอย่างดีแล้วบางครั้งก็อาจมีเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ เช่น มีสัตว์เลี้ยงเข้ามากวนขณะที่กำลังให้สัมภาษณ์อยู่ มีผู้คนเดินผ่านไปมา เพื่อนบ้านส่งเสียงดัง ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เป็นอีกบททดสอบที่คุณควรมีสติเตรียมตั้งรับมือให้ดี พยายามอย่าให้สถานการณ์ระหว่างการสัมภาษณ์งานออนไลน์ดูตึงเครียดเกินไป และควรแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยท่าทางยิ้มแย้ม ไม่หงุดหงิดหัวเสีย เพราะการแสดงออกนั้นอาจมีผลต่อการพิจารณารับคุณเข้าทำงานด้วย       

อย่าลืมนำ 5 เทคนิคนี้ไปใช้ เพื่อสร้างความประทับใจในการสัมภาษณ์งานออนไลน์ของคุณ ขอให้ทุกอย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด….ขอให้โชคดี!

คุณให้ความสำคัญกับเรื่องใด เมื่อต้องสัมภาษณ์งานออนไลน์?
สถานที่ที่เหมาะสม มีแสงสว่างเพียงพอ
อุปกรณ์ในการให้สัมภาษณ์งาน
ข้อมูลของบริษัทที่จะสัมภาษณ์งาน
บุคลิกภาพ การแต่งกาย
สติ การแสดงออกและการตอบคำถาม
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ