สังสรรค์มากไปรึเปล่า? ระวังปัญหาสุขภาพที่แฝงมากับการปาร์ตี้มากเกินไป

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

สังสรรค์มากไปรึเปล่า? ระวังปัญหาสุขภาพที่แฝงมากับการปาร์ตี้มากเกินไป

เมื่อเข้าสู่วัยทำงานมีเพื่อนใหม่ มีสังคมใหม่ ย่อมตามมาด้วยการปาร์ตี้สังสรรค์เพื่อพบปะพูดคุยทำความรู้จักกัน แต่บางคนอาจใช้การสังสรรค์ปาร์ตี้เป็นการพักผ่อนหย่อนใจทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้ว จึงมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่แฝงมากับการปาร์ตี้มากเกินไปได้เช่นกัน โดยปัญหาสุขภาพที่มักแฝงมากับการปาร์ตี้มากเกินไป คือ
 1. ร่างกายอ่อนแรง รู้สึกไม่สดชื่น
  เป็นผลจากการอดนอนหรือนอนน้อยกว่า 8 ชั่วโมง ร่างกายจึงพักผ่อนไม่เต็มที่ อวัยวะภายในโดยเฉพาะตับ ไต ต้องทำงานหนัก เพราะต้องขับของเสีย ออกจากร่างกายให้ได้มากที่สุด

 2. อารมณ์แปรปรวน
  การปาร์ตี้ยามค่ำคืนยาวจนถึงเช้าติดต่อกัน มีผลให้การหลั่ง ฮอร์โมนลดน้อยลง ทำให้การควบคุมสติ การคิดวิเคราะห์ตัดสินใจ ผิดพลาดได้ง่าย และอารมณ์รุนแรง ก้าวร้าวกว่าเดิม

 3. ผิวแห้ง มีริ้วรอยก่อนวัย
  เกิดจากฤทธิ์ของควันบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ที่ร่างกายได้รับ เข้าไป ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น ร่างกายขาดวิตามินบี ผิวแห้งคล้ำ เป็นสิวง่าย ผิวดูแก่กว่าวัย

 4. เสี่ยงมะเร็ง
  การดื่มแอลกอฮอลล์ในช่วงเวลาปาร์ตี้บ่อยครั้งเกินไป เป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการ เป็น มะเร็งสูงกว่าคนปกติทั่วไป 10 เท่า โดยเฉพาะมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้และมะเร็งหลอดอาหาร

 5. ผมหงอกขาวเร็วกว่าปกติ
  มีผลวิจัยผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมในประเทศอังกฤษ พบว่า คนที่ชอบ ปาร์ตี้ช่วงกลางคืนเป็นประจำ จะมีผมหงอก ผมขาวเร็วกว่าคนที่ไม่ได้ปาร์ตี้เลย เป็นผลมาจาก สภาพแวดล้อมในสถานที่ที่ไป ความเครียดยามค่ำคืน และการอดนอนเป็นเวลานานติดต่อกัน การปาร์ตี้สังสรรค์อาจให้ความสนุกสนานในช่วงเวลาหนึ่ง แต่หากบ่อยครั้งเกินไป ต้องอดนอนเป็นประจำหรือร่างกายได้รับแอลกอฮอลล์ในปริมาณที่มากเกิน ย่อมตามมาด้วยปัญหา สุขภาพและโรคเรื้อรังมากมาย
แต่คุณสามารถป้องกันได้ด้วยการ จำกัดการสังสรรค์ให้เหลือ น้อยครั้งมากที่สุด เพราะนอกจากจะเหลือเวลาไปทำสิ่งที่มีประโยชน์เยอะมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการ รักษาสุขภาพทางอ้อมอีกทางหนึ่งด้ว
คุณมักจะไปปาร์ตี้หรือสังสรรค์ ในโอกาสใดมากที่สุด?
งานเลี้ยงฉลองของบริษัท
ในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น วันปีใหม่ วันเกิดเพื่อน
ชอบสังสรรค์ ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์
ไปเฉพาะช่วงที่เพื่อนชวนเท่านั้น
ไม่ชอบการสังสรรค์ หรือปาร์ตี้
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ