สร้าง 3 พฤติกรรมทางการเงิน เพื่อการออมที่มั่งคั่ง..อย่างยั่งยืน

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์
ทำไมถึงออมเงินไม่ได้ซักที! คำถามนี้การศึกษาการเงินเชิงพฤติกรรม (Behavioral Finance) สามารถให้คำตอบได้ ว่านั่นเป็นเพราะ ในพวกเราเกือบทุกคนมี 3 ปัจจัย ที่เป็นเหมือนกำแพงที่กันคุณ ออกจากความสำเร็จ ในการออม ลองสำรวจตัวคุณได้ทันที
 1. ความเฉื่อย (inertia)
  ถ้าต้องเริ่มต้นอะไรสักอย่าง แล้วเกิดคำพูดที่ว่า “เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเริ่มออม” “ฉันจะไม่ใช้เงินสิ้นเปลือง” “ฉันจะ…ๆๆๆ” คุณกำลังโดนความเฉื่อย ครอบงำอยู่นั่นเอง

 2. ความกลัวการสูญเสีย (loss aversion)
  เมื่อเราคิดว่าต้องกันเงินในปัจจุบันไปเก็บแทนที่ จะได้ใช้สอยอย่างเต็มที่ คือการสูญเสียเงินของตัวเอง คุณจึงไม่อยากออม

 3. ขาดการมองการณ์ไกล (Myopia)
  หรือขาดเป้าหมาย เพราะไม่รู้ว่าจะออมเงินไปเพื่ออะไร เราจึงใช้เงินซื้อความสุขเฉพาะหน้า โดยลืมเป้าหมายสำคัญในอนาคต เช่น วางแผนเกษียณ เป็นต้น
หากใครมีพฤติกรรม ตาม 3 ปัจจัยข้างต้น เรามาเปลี่ยนกันเถอะ เพราะเพียงแค่เปลี่ยน ความคิดชีวิตก็เปลี่ยน!
 • เริ่มออมวันนี้ป้องกันความเฉื่อยด้วยการออมอัตโนมัติโดยเปลี่ยนสมการ การออมจาก รายรับ – รายจ่าย = เงินออม เป็น รายรับ – เงินออม = รายจ่าย
 • เปลี่ยนความคิดการสูญเสียจากการออมเงิน สมมุติเรามีเงิน 50,000 บาท ฝากไว้ในธนาคาร A เมื่อเราถอนเงินออกไปฝากธนาคาร B จำนวน 30,000 บาท เราเหลือเงินเท่าไร? คำตอบคือ เรายังเหลือเงิน 50,000 บาท เหมือนเดิม เพราะเราได้นำเงินดังกล่าว ไปฝากไว้เพื่อเพิ่มพูนเงินออมของเรา การออมเงินก็เช่น เดียวกัน ถ้าใครรู้สึกว่าการออมไม่เป็นการสูญเสียเมื่อไรนั่นคือก้าวแรกของ การออมได้เกิดขึ้นแล้ว
 • สร้างเป้าหมายที่ชัดเจนด้วยการเขียนหรือจดบันทึกแล้วคุณจะเห็นภาพวิธี การที่จะพาคุณไปหา เป้าหมายนั้นเอง เคล็ดไม่ลับก็คือ ความสำเร็จของ การวางแผนการออม 80 % คือความชัดเจน และแน่วแน่กับเป้าหมาย ส่วน เรื่องวิธีการมีความสำคัญเพียง 20 % เท่านั้น

ถ้าเข้าใจความผิดพลาดทั้ง 3 ข้อและเปลี่ยนความคิดแล้วการวางแผนการ ออมก็จะไม่ใช่เรื่องยาก อีกต่อไป

คุณคิดว่า คนไทยส่วนมากไม่มีเงินเก็บ หรือเงินเก็บไม่พอใช้เพราะอะไร ?
ใช้ก่อนออมทีหลัง บางทีเงินหมด
ใช้เงินเดือนชนเดือน ค่าใช้จ่ายเยอะหว่ารายได้
ขาดการวางแผนการเงินที่ดี
ลืมคิดถึงค่าเงินเฟ้อ ที่ส่งผลให้ค้าครองชีพแพงขึ้นในอนาคต
ขาดสติในการซื้อของ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ