วางแผนเกษียณอย่างสำราญ

ด้วยประกันบำนาญ

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

ใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายใจยามเกษียณ ไม่ใช่เรื่องยาก คุณสามารถที่จะทำได้ ถ้าหากรู้จักกับการวางแผนทางการเงินที่ถูกต้องและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง โดยในวันนี้เราจะพามารู้จักกับอีก 1 สิ่ง ที่จะเป็นอีก 1 ตัวช่วย เพื่อชีวิตวัยเกษียณอย่างสำราญของคุณกับ “ประกันชีวิตแบบบำนาญ”

มาทำความรู้จักกันประกันชีวิตแบบบำนาญกัน
ประกันชีวิตแบบบำนาญ คือ ประกันที่จะช่วยให้คุณได้รับจำนวนเงินที่แน่นอนตอนเกษียณ ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ โดยผู้ที่เอาประกันจะต้องชำระเงินค่าเบี้ยตามระยะเวลาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ทำไว้ และจะเริ่มทยอยคืนผลประโยชน์ตามกรมธรรม์กลับมาเมื่อคุณอายุ 55 - 60 ปี จนครบกำหนดสัญญากรมธรรม์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเงินบำนาญอย่างนั้นเลย

ซึ่งจะแตกต่างกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ที่จะให้ผู้เอาประกันส่งเบี้ยทั้งสิ้น 6 ปี และจะได้รับความคุ้มครองความเสี่ยงถึง 10 ปี และในแต่ละปีทางประกันจะส่งเงินคืนให้ทุกปี ปีละ 2% ของจำนวนเงินที่ได้เลือกไว้นั่นเอง

ประโยชน์ของการทำประกันชีวิตแบบบำนาญ

 • ตัวช่วยในการออมเงินและสร้างวินัยทางการเงิน
  เนื่องจากว่าประกันบำนาญ เป็นการออมที่การันตีเงินได้ตอนเกษียณ ซึ่งเป็นเป้าหมายออมเงินระยะยาวที่ต้องอาศัยวินัยในการออมสูง การทำประกันตัวนี้ก็จะช่วยสร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวคุณ

 • มีรายได้หลังเกษียณอย่างแน่นอน
  การมีประกันบำนาญก็เหมือนคุณนำเงินเก็บออมแต่ละเดือนฝากเข้าบัญชีไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อรับผลตอบแทนในรูปแบบเงินบำนาญที่แบ่งจ่ายเป็นรายเดือนเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ ความเสี่ยงต่ำ เงินต้นไม่หาย แต่สำหรับผลตอบแทนที่ได้รับอาจจะไม่มากนัก เฉลี่ยอยู่ที่ 2 – 3% แต่สามารถช่วยป้องกันปัญหาภาวะเงินเฟ้อได้

 • ได้รับสิทธิในการลดหย่อนภาษี
  เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายทุกปี เพื่อทำประกันบำนาญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้นะ แถมยังสามารถนำไปลดหย่อนได้สูงกว่าเบี้ยประกันชีวิตแบบอื่น ซึ่งจะแบ่งออกเป็น ค่าเบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญที่ให้ความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป นำมาหักลดหย่อนภาษีได้ในอัตราร้อยละ 15 ของเงินได้ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท นำไปรวมกับค่าลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันชีวิตแบบอื่นๆ ได้อีก 100,000 บาท

 • เป็นหลักประกันให้คนที่คุณรัก
  ไม่ต้องกังวลถ้าหากว่าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง เพราะประกันชีวิตแบบบำนาญสามารถไปหลักประกันที่จะช่วยให้ครอบครัวของคุณสามารถมูฟออนต่อไปได้

ควรจะทำตอนไหน
ประกันบำนาญเหมาะกับคนที่อายุ 30 – 55 ปี หรือคนที่อยากจะเริ่มวางแผนและสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต และแน่นอนว่า เราควรทำประกันบำนาญ เมื่อพร้อมเท่านั้น เพราะการทำประกันแบบนี้ จะเป็นการทำสัญญาในระยะยาว นั่นหมายความว่า คุณจะต้องมีรายได้ที่มั่นคง และมีการวางแผนทางการเงินที่ดีมาก เพื่อที่จะไม่มีปัญหาในการส่งเบี้ยประกันในแต่ละรอบนั่นเอง เพราะถ้าหากคุณไม่มีการวางแผนการเงินที่ดี อาจจะทำให้พบปัญหาทำให้ต้องขาดส่งเบี้ยประกัน หรือยกเลิกกรมธรรม์กลางทาง จนทำให้คุณไม่ต้องรับผลประโยชน์จากการทำประกันอย่างเต็มที่นั่นเอง

ข้อควรรู้ก่อนทำประกันบำนาญ

 • การทำประกันบำนาญตั้งแต่อายุน้อย ไม่ได้รับผลตอบแทนมากขึ้น หากเทียบกับผู้ที่ทำประกันบำนาญตอนอายุมากกว่า แต่จะแตกต่างกันก็แค่เบี้ยประกัน ถ้าหากเราทำตอนอายุน้อยค่าเบี้ยก็จะพูดกว่า แต่ชำระในระยะเวลาที่นานขึ้นนั่นเอง
 • ผลตอบแทนประกันบำนาญจะอยู่ที่เฉลี่ย 2-3% เท่านั้น เพราะฉะนั้นอาจจะสู้ภาวะเงินเฟ้อได้ไม่มากนัก
 • ประกันชีวิตแบบบำนาญเน้นเป้าหมายในการจัดการด้านเกษียณเป็นหลัก ซึ่งความคุ้มครองก็จะน้อยกว่าประกันชีวิตทั่วไป

สำหรับใครกำลังที่วางแผนชีวิตให้เกษียณอย่างสำราญอยู่ล่ะก็ อย่าลืมศึกษาข้อมูลของ ประกันบำนาญด้วยนะ เพราะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นเยี่ยมที่จะทำให้วัยเกษียณมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง อย่ารอช้า ยิ่งเริ่มต้นศึกษาข้อมูลและวางแผนการเงินสำหรับวัยเกษียณเร็ว ก็จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถจัดการความมั่นคงของคุณได้เร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

คุณกำลังวางแผนการเงินหลังเกษียณหรือไม่
ไม่ได้วางแผน เพราะได้เงินบำนาญอยู่แล้ว
ไม่ได้วางแผน เพราะยังไม่มีความรู้
เริ่มวางแผนแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงมือทำ
วางแผนแล้ว และกำลังทำอยู่
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ