สร้างมุมมองความสุขในวันที่อาจถูกปฎิเสธ

เปลี่ยนวันยากๆ ให้ง่ายขึ้น

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

บางครั้งชีวิตก็มีเรื่องเข้ามากระทบจิตใจ โดยที่ส่วนใหญ่มักเป็นเรื่องยากเกินจะควบคุม แต่แรงกระทบนั้นสามารถเปลี่ยนเป็นพลังผลักเราให้ก้าวต่อ หากรู้วิธีพลิกมุมคิด

สร้างมุมมองความสุขใหม่ เพียงแค่ดึงสติกลับมาอยู่กับตัวให้เร็วแล้วเผชิญกับความจริง ด้วยความเชื่อว่า 1 สมอง 2 มือเรา ยังไงก็เอาอยู่แน่นอน!

วิธีสร้างมุมมองความสุข ในวันที่อาจถูกปฏิเสธ

 • อย่าเก็บมาคิดมาก
  เราเกิดมาพร้อมความสามารถที่แตกต่างกันไป การถูกปฎิเสธวันนี้จึงไม่ได้หมายความว่าคุณไม่เก่งหรือไม่ดีพอ แต่มันอาจหมายถึงที่นั่น ทางนั้น ยังไม่ใช่ การเผชิญหน้ากับคำปฏิเสธ โดยไม่เก็บเอามาคิดให้บั่นทอนความสุข จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะคำปฏิเสธนั้นไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ที่คุณต้องพกติดตัวไปตลอดทาง

 • ลองมองหาสกิลใหม่ๆ เสริมความแกร่ง
  ใช้ช่วงเวลาต่อจากนี้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยการมองหาสกิลใหม่ เพิ่มทักษะความสามารถ ให้ตัวเอง เริ่มต้นจากการฝึกฝนลงมือทำสิ่งที่ชอบให้เชี่ยวชาญยิ่งขึ้น ตามด้วยการเปิดใจลองทำ สิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเจอความสามารถใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง ทั้งยังช่วยอัปเลเวลความเก่งและความเก๋า ให้สูงปรี๊ดกว่าคุณคนเดิม

 • ทบทวนวิธีการค้นหางานของคุณ
  หันมาสำรวจตัวเองให้ถี่ถ้วน เพื่อทบทวนดูว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งงานไหนที่ตลาดต้องการ มีทักษะความสามารถอะไรบ้าง? ที่ช่วยแก้ปัญหาให้กลุ่มคนหรือระดับองค์กรได้ การปรับมุมคิดเพียงนิดเดียว จะช่วยให้คุณเจออาชีพที่ใช่กว่า และเห็นช่องว่างในตลาดที่เป็นโอกาสดีในการสร้างอาชีพใหม่ให้ตัวเอง

 • ทบทวนเรซูเม่ของคุณ
  อัปเดตเรซูเม่ให้พร้อมยื่นสมัครงานใหม่อยู่เสมอ หยุดการใส่ข้อมูลไม่จำเป็นลงไปเยอะๆ แต่หันมาเน้นเรื่องทักษะความสามารถ และความสำเร็จในการทำงานที่ผ่านมาให้มากขึ้น เพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยหลักฐานประกอบ ประสบการณ์การทำงานจริง หรืออ้างอิงถึงหัวหน้างานที่สามารถตรวจสอบได้ เพื่อดึงดูดใจผู้สัมภาษณ์ให้เห็นถึงศักยภาพที่คุณมี

 • อาชีพเสริมเพิ่มทางรอด
  คนหนึ่งคนไม่จำเป็นต้องทำอาชีพเดียวเสมอไป ลองหาอาชีพเสริมช่วยสร้างรายได้ให้คุณ นอกเหนือจากรายได้หลักที่มีอยู่ ด้วยการใช้ทักษะความรู้ ความสามารถที่มีให้เกิดประโยชน์ หยิบจับไอเดีย งานอดิเรก มาทำให้เกิดสินค้าหรือบริการใหม่ๆ เพิ่มรายได้เข้ากระเป๋า เพิ่มทางรอดให้ชีวิตมีทางเลือกมากขึ้น

 • ให้เวลากับตัวเอง
  ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ไขและมีทางออกเสมอ เพียงแค่คุณต้องให้เวลากับตัวเองบ้าง เพื่อปล่อยวางคำปฏิเสธที่ได้รับแบบไม่ยินดียินร้าย หมั่นเติมความรู้ใหม่พร้อมพัฒนาทักษะที่มี ควบคู่กันไปด้วย และทบทวนความผิดพลาดในอดีต เพื่อหาทางแก้ไขไม่ให้ทำผิดซ้ำในอนาคต

ความสุขอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม หากปรับวิธีคิด สร้างมุมมองใหม่กับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะในวิกฤตยังมีโอกาสซ่อนอยู่ แค่ต้องเตรียมรับมือให้ดี ตั้งสติให้พร้อม สร้างเกราะให้ใจแข็งแรง แล้วชีวิตจะมีความสุขมากขึ้น ไม่ว่าจะได้รับการตอบรับหรือได้คำปฏิเสธคืนกลับมา

คุณมีวิธีสร้างความสุข ให้ตัวเองอย่างไร?
เข้าครัวทำกับข้าว
มองหางานอดิเรกใหม่ๆ ทำอยู่เสมอ
ออกไปพบปะสังสรรค์กับเพื่อน
คลุกตัวเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ
ออกกำลังกาย ให้ได้เหงื่อ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ