วิธีเปลี่ยน “เงินออม”เป็นการลงทุนระยะยาว

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

วิธีเปลี่ยน “เงินออม” เป็นการลงทุนระยะยาว

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นออมเงินหรือออมเงินมาสักระยะแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่า นอกจากการเก็บเงิน ออมเงินในรูปแบบของ “เงินสด” หรือนำเงินนั้นไปฝากธนาคาร เราสามารถออมอะไรได้อีกบ้าง? เพื่อสร้างผลตอบแทนหรือสร้างความมั่งคั่งในระยะยาว ทั้งที่ความจริงไม่ว่าจะเป็นการออมรูปแบบไหน ย่อมต้องมีพื้นฐานการออม มีวินัยในการออมเงินที่ดีหรือออมจนติดเป็นนิสัย จึงค่อยมองหาเครื่องมือที่ช่วยให้เงินออมนั้นงอกเงยควบคู่กับการขยับขยายการ “ออม” ไปเป็นรูปแบบอื่นๆ มากขึ้นหรือที่เรียกว่า เงินต่อเงิน ให้เงินทำงาน การลงทุน

การออมที่นอกเหนือจาก “ออมเงิน” นั้น ยังมีการออมรูปแบบอื่นๆ ที่คุณอาจมองข้ามไป ได้แก่

 1. ออมแบบประกันสะสมทรัพย์
  เมื่ออยู่ในวัยที่มีรายได้ค่อนข้างแน่นอน มีคนข้างหลังให้ดูแล ประกันจึงเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ชีวิตได้ หรือแม้กระทั่งคนที่อยากใช้ชีวิตโสด การวางแผนออมเงินแบบประกันสะสมทรัพย์ จะทำให้มีเงินใช้ในระยะเวลาที่แน่นอน ได้รับความคุ้มครองชีวิต พร้อมรับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีทุกปี หากมีการวางแผนการเงินที่ดี ส่งเบี้ยประกันได้ครบตามกำหนด ก็มีโอกาสที่เงินออมจะเปลี่ยนเป็นเงินก้อนที่มีมูลค่ามากกว่าเงินต้น ความเสี่ยงต่ำ ไม่ต้องร้อนๆ หนาวๆ ระหว่างทาง

 2. ออมในรูปแบบอสังหาริมทรัพย์
  การออมประเภทนี้ แนะนำสำหรับผู้ที่มีรายได้ที่มั่นคง บริหารจัดการเงินเก่ง เก็บออมเงินแต่ละเดือนได้ต่อเนื่อง โดยสามารถใช้รายรับที่มี สลิปเงินเดือน ไปยื่นกู้กับธนาคาร หรือใช้สินทรัพย์ที่มีไปซื้ออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้ เช่น ที่ดิน บ้าน คอนโด ห้องพัก เพื่อเป็นมรดกตกทอดให้ลูกหลาน และมีโอกาสสร้างรายได้ให้กับเราเพิ่มขึ้นทุกเดือน [กรณีปล่อยเช่าได้มากกว่าเงินผ่อนชำระที่ต้องจ่ายในแต่ละงวด] แต่การออมรูปแบบนี้มีความเสี่ยง จึงควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบและมีเงินออมสำรองสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันในจำนวนที่มากพอแล้ว

 3. ออมในรูปแบบประกันบำนาญ
  ไม่ต้องรอให้อายุมากขึ้น ก็วางแผนเกษียณอายุได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย เพราะยิ่งวางแผนเกษียณเร็ว ยิ่งมีเวลาวางแผนให้ชีวิตมั่นคงมากขึ้น มีเวลาในการออมเงินมากกว่าคนที่ไม่ได้วางแผน โดยการออมในรูปแบบประกันบำนาญ เป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความมั่นคงในอนาคตได้ มีเงินใช้ในยามแก่ตัวลง รับความคุ้มครองระยะยาว ทั้งยังรับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีทุกปีอีกด้วย

 4. ออมทองคำ
  ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนเก็บเงินสดไม่อยู่ อาจใช้วิธีออมทองตามร้านทองที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน จากนั้นจึงค่อยๆ ออมทองตามจำนวนเงินที่ต้องการ เพื่อแลกเป็นน้ำหนักทองเก็บสะสมไว้ เมื่อทองครบน้ำหนักที่ต้องการ จะฝากไว้ที่ร้านหรือขอถอนทองออกมาเก็บออมไว้เองก็ได้ แต่ราคาทองมีความผันผวน ควรดูแนวโน้มและการยอมรับความเสี่ยงของตัวเองก่อนตัดสินใจออมด้วยวิธีนี้

 5. ออมสลากออมทรัพย์
  รูปแบบการออมที่ให้ดอกเบี้ยคงที่ มีระยะเวลาการถอนเงินที่มีกำหนด แต่ให้สิทธิ์คุณได้ลุ้นโชคลุ้นรางวัลหลายงวด เหมาะกับนักออมที่ชอบเสี่ยงโชคและยังไม่มีแพลนการใช้เงินในเร็วๆ นี้

 6. ออมหุ้น
  วิธีการออมที่มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง แต่ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน แต่คุณสามารถเลือกกระจายความเสี่ยงได้ด้วยการเลือกศึกษาหุ้นแต่ละตัวก่อนเลือกซื้อ และเลือกซื้อกองทุนควบคู่กันไป เพื่อเป็นการเฉลี่ยความเสี่ยง ลดโอกาสการขาดทุนในอนาคต ขึ้นชื่อว่า “การออม” ย่อมส่งผลดีมากกว่าผลเสีย แต่การออมมีหลายรูปแบบ อยู่ที่ความชอบและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน แต่สำหรับคนที่มีพื้นฐานการออมเงินที่ดีอยู่แล้ว ย่อมมีโอกาสสูงที่การออมในรูปแบบอื่นๆ จะประสบความสำเร็จและเห็นผลชัดเจนมากขึ้นตามไปด้วย แต่ก่อนจะเลือกออมรูปแบบใดก็ตาม ควรบริหารจัดเงินให้ดี ศึกษาข้อมูล ดูความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทางของการออมได้ เพื่อป้องกันการขาดสภาพคล่อง และกลายเป็นภาระหนี้สินแบไม่ทันตั้งตัว
เป้าหมายการ “ออมเงิน” ของคุณคืออะไร?
มีเงินท่องเที่ยวประเทศในฝัน
ได้มีเงินก้อน ใช้จ่ายภายในครอบครัว
ซื้อบ้าน หรือซื้อรถเป็นของตัวเอง
เพื่อมีเงินใช้หลังเกษียณอายุ
เป็นทุนศึกษาต่อระดับปริญญาโท-เอก
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ