วิธีออมเงินล้านแรก ฉบับมนุษย์เงินเดือนก็ทำได้

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

วิธีออมเงินล้านแรก ฉบับมนุษย์เงินเดือนก็ทำได้

เป้าหมายการออมเงินล้านแรก เป็นเป้าหมายที่หลายคนต้องการและมีโอกาสเป็นไปได้เสมอ หากมีการวางแผนที่ดี โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนยิ่งได้เปรียบกว่าหลายๆ อาชีพ เพราะมีรายรับค่อนข้างแน่นอน มีรายจ่ายที่ควบคุมได้ ซึ่งนอกจากการออมเงินด้วยวิธีที่ตัวเองถนัดแล้ว การศึกษาการลงทุนเพื่อให้เงินออมงอกเงยก็ช่วยให้ล้านแรกเป็นจริงได้ตามระยะเวลาที่ตั้งไว้

มาดูวิธีออมเงินล้านแรก ฉบับมนุษย์เงินเดือนก็ทำได้ แค่เริ่ม Saving เงินตั้งแต่ตอนนี้เลย

 1. ตั้งเป้าหมายเงินล้านให้ชัดเจน
  ข้อมูลจากเครื่องมือที่เรียกว่า S.M.A.R.T Goals ระบุว่า “การตั้งเป้าหมายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ควรกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน มีระยะเวลาที่วัดผลลัพธ์ได้” เช่น ฉันจะมีเงินออมล้านแรก ภายในระยะเวลา 5 ปี การตั้งเป้าหมายแบบนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าจะต้องวางแผนออมเงิน หาวิธีวางแผนอย่างไร ให้เก็บเงินได้ตามเป้าหมายระยะเวลาเป็นตัวกำหนด ทำให้เป้าหมายเงินล้านเป็นจริงได้มากขึ้น

 2. มีวินัยการในออม
  ผลลัพธ์การออมเงินทีละเล็กละน้อย [ตามแผนที่ตั้งเป้าหมายไว้] จะเป็นจริงได้ต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างวินัยในการออม ช่วยให้เป้าหมายการออมเงินล้านแรกเป็นจริงได้ เช่น เมื่อได้รับเงินเดือนมา จะเก็บออมทันที โดยเก็บเงิน 20% จากรายได้เข้าบัญชีออมทรัพย์และไม่ถอนออกมาจนกว่าจะครบ 1 ล้านบาท

 3. จดรายจ่ายเพื่อเพิ่มเงินออม
  การจดบันทึกค่าใช้จ่ายหรือทำบัญชีรายจ่าย ช่วยให้คุณเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และสามารถลดรายจ่ายบางส่วน เพื่อนำไปออม เพื่อเก็บเงินล้านได้ตามเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น

 4. วางแผนภาษีทุกปี
  การวางแผนลดหย่อนภาษีเป็นอีกตัวช่วยเพิ่มเงินออมให้คุณ เช่น ถ้าคุณตั้งใจเก็บเงินทุกเดือนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน การออมในรูปแบบ LTF หรือประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์จะได้ผลประโยชน์เพิ่มเติมจากสิทธิ์ลดหย่อนภาษี ช่วยลดค่าใช้จ่ายเป็นเงินออมได้อีกทางหนึ่ง
การจะไปให้ถึงเป้าหมายเงินล้านแรก เริ่มวางแผนออมเงินเพื่อสร้างเงินล้านแรกไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องมีความสม่ำเสมอทำต่อเนื่องตามแผนที่ตั้งใจเพื่อสร้างวินัยในการออม เมื่อคุณเก็บเงินล้านแรกได้แล้ว เงินล้านต่อไปจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ
คุณตั้งเป้าหมายจะมีเงินออมล้านแรก ตอนอายุเท่าไหร่?
ก่อนอายุ 30 ปี
ภายใน 5 ปีข้างหน้า
ภายใน 10 ปีข้างหน้า
ก่อนเกษียณอายุ
ยังไม่มีเป้าหมายในตอนนี้
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ