วิธีสอนลูกแบบเศรษฐี

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

วิธีสอนลูกแบบเศรษฐี

นอกจากการให้การศึกษาที่เหมาะสมกับวัยของลูกแล้ว สิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามไปก็คือ การปลูกฝังเรื่องเงิน เพื่อช่วยฝึกนิสัยรักการออมและสร้างพื้นฐานเรื่องบริหารจัดการเงินที่ดีให้ กับลูก ซึ่งยิ่งปลูกฝังเรื่องเงินให้กับลูกได้เร็วเท่าไหร่ ลูกยิ่งซึมซับได้มากเท่านั้น เพราะเศรษฐีพันล้าน หมื่นล้านระดับโลกหลายคน ก็เลือกปลูกฝังทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับเรื่องเงินให้กับลูกของพวกเค้า ตั้งแต่ ยังเยาว์วัยเช่นกัน

โดยวิธีสอนลูกแบบเศรษฐีที่น่าสนใจของ 4 ท่าน ก็คือ  

 1. วอร์เร็น เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์
  นักลงทุนที่ติดอันดับ “บุคคลที่รวยที่สุดในโลกทุกปี” แม้เค้าจะมีทรัพย์สินรวมกว่าหมื่นๆ ล้าน แต่วอร์เร็นยังคงใช้ชีวิตสมถะ เรียบง่าย ไม่หรูหราฟู่ฟ่าให้ลูกเห็นแต่อย่างใด และตั้งแต่ที่ลูกของเค้าเติบโตขึ้น “วอร์เรนสอนให้ลูกทำในสิ่งที่รัก เหมือนเค้าที่รักที่จะทำเงิน” โดยที่ไม่ได้ยกทรัพย์สินที่ตนมีให้กับลูก แต่เลือกที่จะบริจาคให้มูลนิธิ ด้วยความคิดที่ว่าลูกๆ ควรจะได้ทำในสิ่งที่ถนัด และประสบความสำเร็จในแบบของตัวเอง

 2. บิล เกตส์
  หนึ่งในผู้ก่อนตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ผู้ผลิตและพัฒนาซอฟแวร์รายใหญ่ของโลก บิล เกตส์ ใช้วิธีสอนลูกเรื่องเงินด้วยการ “ให้การศึกษาที่ดีที่สุด ลูกอยากเรียนอะไรให้เรียน พร้อมทั้งดูแลเรื่องสุขภาพให้ลูกแข็งแรงสมวัยอยู่เสมอ” แต่ในเรื่องของเงิน บิล เกตส์ จะให้ลูกหารายได้เลี้ยงตัวเอง ด้วยการทำสิ่งที่ชอบ ฝึกให้ลูกเห็นคุณค่าของเงินด้วยการทำงานบ้านแลกค่าขนม มากกว่าจะให้เงิน ใช้แบบฟรีๆ

 3. มาร์ก เอลเลียต ซักเคอร์เบิร์ก
  ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊คส์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เค้าเลือกวิธีสอนลูก ด้วยการ “ให้” เพราะตั้งแต่วันแรกที่ลูกสาวเกิด มาร์กยกหุ้นถึง 99% ให้กับงานเพื่อสังคมที่ทำงาน ด้านการศึกษาและสุขภาพ ด้วยเหตุผลว่า “เพื่อเป็นการสร้างระบบการเรียนรู้แบบใหม่ ให้กับเด็ก รุ่นหลังได้ค้นหาตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก” ซึ่งจะส่งผลดีเมื่อลูกของเค้าเติบโตขึ้น สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองจากสิ่งที่ชอบ โดยไม่จำเป็นต้องสานต่อธุรกิจของพ่อแต่อย่างใด

 4. แจ็ค หม่า
  ผู้ก่อตั้ง “อาลีบาบา” บริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก [รองจาก Google] เค้ามี ปรัชญาสอนลูกที่น่าสนใจคือ เมื่อถึงวัยทำงาน “ใครเก็บ เงินก่อนคนนั้นรวยก่อน ที่สำคัญชีวิตที่ไม่มีหนี้คือชีวิตที่ประเสริฐที่สุด” ปัจจุบันเค้าใช้เวลาทำงานเพียงวันละ 4-5 ชั่วโมง และใช้เวลาที่เหลือกับ ครอบครัว จะเห็นได้ว่าแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องเงินของเศรษฐีแต่ละคน มีความแตกต่างกันไป แต่พ่อแม่ ก็สามารถนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงลูกแต่ละคนได้
สิ่งสำคัญคือควรปลูกฝัง ฝึกหัดให้ลูกออมก่อนใช้ และออมอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่เค้าจะได้เคยชินกับการออมตั้งแต่เยาว์วัย เป็นผลดีต่อไปในอนาคต
วิธีการใดที่คุณใช้ปลูกฝังเรื่องเงินให้กับลูก มากที่สุด?
ฝึกให้ลูกออมก่อนใช้
สอนลูกให้รู้จักแบ่งปัน เพื่อเป็นการให้โอกาสผู้อื่น
ทำงานบ้าน แลกค่าขนมตอบแทน
แบ่งเงินค่าขนมไปลงทุน ในประกันออมทรัพย์
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ