วิธีฝึกนิสัยรักการออมเงินสำหรับลูกน้อย

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

ไม่มีพ่อแม่คนใดจะอยู่หาเงินให้ลูกไปได้ตลอดกาล

ดังนั้นหนึ่งในเรื่องที่พ่อแม่จำเป็นต้องสอนให้ลูกคือการออมเงิน เพราะไม่ว่าอนาคตของลูกจะเป็นอย่างไร มีรายรับสูงเพียงไร แต่หากไม่รู้จักการออมเงิน ก็จะไม่มีวันมีเงินเก็บเพื่อเป็นทุนพื้นฐานในการทำสิ่งต่างๆ ได้ ดังนั้นการฝึกนิสัยการออมเงินตั้งแต่ยังเล็กจะเป็นสร้างรากฐานที่ดีให้กับลูก

วิธีฝึกนิสัยการออมให้ลูกตั้งแต่เด็ก

 1. ใช้กระปุมออมสินหรือมีบัญชีเงินฝากตั้งแต่เด็ก
  กระปุกออมสิน เป็นส่วนหนึ่งในการสอนลูกน้อยของคุณให้มีการจัดการเงินทันทีเมื่อได้รับมา เป็นการแบ่งเงินเพื่อการออม ก่อนที่จะคิดเรื่องค่าใช้จ่าย
  ได้รับเงิน → แบ่งส่วนออมเงิน → ใช้จ่าย
  และมีการกำหนดเวลาที่จะทุบกระปุกออมสินเพื่อนับเงินและเอาไปฝากธนาคารเพื่อให้ลูกของคุณเห็นถึงความสำเร็จ หรือผลลัพธ์ย่อย ๆ ในการออมเงิน สร้างความภาคภูมิใจที่ลูกที่ได้เก็บออมเงินนั้นด้วยตัวเอง บัญชีเงินฝาก ย้อนกลับไปในช่วงยุค 90 หากจำได้ ตามโรงเรียนประถมจะมีการให้นักเรียนได้มีการเปิดบัญชีกับธนาคาร และมีเจ้าหน้าที่ของธนาคารมาอำนวยความสะดวกรับเงินฝากของนักเรียนถึงที่โรงเรียน เป็นการฝึกให้ลูกของคุณให้คุ้นเคยกับการออมเงิน และใกล้ชิดกับธนาคาร ทำให้การฝากเงินเหมือนเป็นเรื่องใกล้ตัว

 2. ฝึกให้ลูกของเรามีวินัย
  การฝึกการออมเงินเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นคือความมีวินัย เป็นกิจกรรมที่ต้องทำเป็นประจำจนติดเป็นนิสัยรักการออมเงินไปโดยปริยาย เช่น การออมเงินจากค่าขนมที่ได้เมื่อไปโรงเรียนทุกวัน ถ้าเหลือก็สอนให้ลูกนำมาหยอดกระปุกออมสิน

 3. ฝึกการให้เงินลูกวางแผนการใช้เงิน
  ฝึกด้วยการเปลี่ยนการให้ค่าขนมจากค่าขนมรายวัน เป็นรายสัปดาห์ จากรายสัปดาห์เป็นรายเดือน ในระหว่างการฝึกถ้าหากลูกขอเงินเพิ่ม ต้องถามหาคำอธิบาย และสอนแทรก เหตุผลของการขอเพิ่ม และความสำคัญของการขอเงินนั้นๆ ให้ได้ เพื่อฝึกให้ลูกเรียนรู้ถึงความสำคัญกับเงินแต่ละส่วนที่จะต้องใช้จ่ายด้วย เมื่อลูกโตขึ้นมีเงินเดือนเป็นของตัวเอง ต้องมีการบริหารเงินของตัวเองให้เพียงพอใน 1 เดือน

 4. ฝึกให้ลูกรู้จักการตั้งเป้าหมาย สะสมเงินซื้อของเอง
  ฝึกการออมดูเป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับลูก แต่พ่อแม่จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร เพื่อให้ลูกของเรามีแรงบันดาลใจที่จะออมเงินต่อไป หรือออมเงินอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่ง่ายที่สุดคือการให้ลูกได้เห็นผลลัพธ์ของการออม นั้นคือของรางวัล เช่น การเก็บออมเพื่อซื้อของที่ตัวเองอยากได้ เมื่อลูกเก็บออมเงินเพียงพอที่จะซื้อของที่อยากได้แล้วจะเป็นกำลังใจให้ลูกได้มีแรงในการเก็บออมครั้งต่อ ๆ ไป อีกทั้งเป็นการฝึกการตั้งเป้าหมายในการเก็บออมอีกด้วย

 5. พฤติกรรมการเลียนแบบพ่อแม่ พ่อแม่ต้องทำเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น
  ต้องยอมรับว่าในวัยเด็กพฤติกรรมการเลียนแบบเป็นสิ่งที่ติดเป็นนิสัยให้ลูกมากที่สุดวิธีหนึ่ง ดังนั้นการสร้างตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เช่นตัวอย่างที่ดี จากการจดบัญชีรายรับรายจ่าย ตัวอย่างที่ไม่ดีเช่น ช้อปปิ้งของใช้ที่ไม่จำเป็น
นิสัยการออมเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะเป็นพื้นฐานของการมีเงินเก็บ เพื่อเอาเงินเก็บไปต่อยอดในอนาคต และแน่นอนว่าการออมไม่ใช่สิ่งที่เห็นผลได้ในระยะเวลาสั้น ๆ

ดังนั้นเป็นหน้าที่ที่สำคัญของพ่อและแม่ที่จะต้องฝึกให้ลูกเป็นนักออมที่ดีและต่อเนื่องอีกด้วย และต้องอย่าคิดว่าการออมเป็นเรื่องที่ไกลตัว หรือเป็นเรื่องที่รอให้ลูกโตแล้วค่อยสอนได้ บางทีอาจจะสายเกิน จนติดเป็นนิสัยหรือหัวแข็งเกินจะสอนได้แล้ว
คุณสอนลูกให้ออมเงินด้วยวิธีใดบ้าง ?
หักค่าขนมมาหยอดกระปุกทุกวัน
ทำงานพิเศษเพื่อหารายได้เสริมเล็กๆ น้อยๆ
บันทึกรายรับ รายจ่าย เพื่อลดรายจ่ายฟุ่มเฟือย
ทำอาหารทานเอง หรือทานข้าวที่บ้านแทนการเข้าร้านอาหาร
เก็บแบงค์ใหม่ หรือเหรียญใหม่ ห้ามใช้
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ