จัดการโบนัสอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อมุ่งสู่ความมั่นคงทางการเงิน

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์
ช่วงต้นปีของทุก ๆ ปี จะเป็นช่วงเวลาที่มนุษย์เงินเดือนรอคอยและลุ้นไปตาม ๆ กันว่าจะได้ “โบนัส” จะมากขึ้นหรือน้อยลง แต่สิ่งสำคัญมากกว่าจำนวนโบนัส นั่นคือวิธีบริหารเงินโบนัสที่ได้มา เพราะส่วนใหญ่เมื่อได้โบนัสมาก็เตรียมวางแผนช้อปกันอย่างสนุกสนาน พอนึกขึ้นได้อีกทีก็ใช้เงินโบนัสเกือบหมดซะแล้ว มารู้จักวิธีจัดการโบนัสว่าจะทำอย่างไรให้คุณใช้โบนัสที่ได้มาอย่างยากลำบากให้ไม่เสียเปล่าและยังมีความสุขและความมั่นคงในอนาคตด้วยการแบ่งเงินโบนัสออกเป็น 5 ส่วน ดังนี้ ขอยกตัวอย่างให้เห็นในการแบ่งการจัดสรรโบนัส ด้วยจำนวนเงินง่าย ๆ เช่น สมมุติว่าคุณมีเงินเดือน  20,000 บาท รับโบนัสรวมเป็นจำนวนเงิน  60,000  บาท ถ้ารวมเงินเดือนในเดือนนั้นด้วยจะเป็นเงินสุทธิรวมเป็นเงิน  80,000 บาท แล้วมาแบ่งเงินโบนัสตามสัดส่วนการใช้เงินได้ดังนี้
  • เงิน 40,000 บาท (50%) - โป๊ะหนี้สินและเอาไปลงทุน ขอแนะนำให้คุณเอาเงินส่วนหนึ่งไปลดภาระหนี้สินเพื่อลดเงินต้นและดอกเบี้ย เช่น ผ่อนบ้านแบบลดต้นลดดอก หรือใช้หนี้บัตรเครดิตให้หมดเสียก่อนและหากมีเงินเหลือก็นำไปวางแผนลดหย่อนภาษี เช่น ซื้อ LTF หรือประกันชีวิต
  • เงิน 16,000 บาท (20%) – เก็บเงินเพื่อสำรองยามฉุกเฉิน เงินจำนวนนี้สำคัญมาก เพราะอนาคตไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ควรมีเงินสำรองอยู่เสมอ ให้คุณสามารถอยู่ได้โดยที่ไม่มีรายได้เป็นเวลา 5-6 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อชีวิตที่พร้อมรับทุกสถานการณ์และไม่เสี่ยงจนเกินไป
  • เงิน 8,000 บาท (10%) - ท่องเที่ยวและเพิ่มทักษะให้กับตัวเอง บางคนอาจจะไปเที่ยวท่องโลกหรือบางคนอาจจะมีความสุขกับการไปอบรมหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อพัฒนาตัวเองเป็นประสบการณ์ชีวิตและต่อยอดการทำงานในอนาคต
  • เงิน 8,000 บาท (10%) - ตอบแทนพ่อแม่ ควรแบ่งเงินอีกก้อนไว้ให้พ่อแม่เป็นการทดแทนพระคุณที่ท่านได้เลี้ยงดูและแสดงความกตัญญูที่ลูก ๆ ควรกระทำ
  • เงิน 8,000 บาท (10%) - ให้รางวัลกับตัวเองและครอบครัว  เป็นการตอบแทนการทำงานอย่างหนักในปีที่ผ่านมาทั้งปี หรือซื้อของขวัญเพื่อตัวเองและครอบครัวบ้าง


เมื่อคุณจัดการโบนัสได้อย่างเหมาะสมแล้ว จะยิ่งดีที่คุณสามารถจัดการลดค่าใช้จ่ายและสร้างรายได้เพิ่ม เพื่อความมั่นคงในระยะยาว ยิ่งเริ่มก่อนก็ยิ่งรวยเร็วขึ้น ดังนี้

  1. ลดหย่อนภาษีให้มากที่สุด ศึกษาและเข้าใจวิธีการลดหย่อนภาษีได้มากที่สุด ซึ่งมันเป็นการออมเงินโดยตรงมีวิธีการหลากหลาย ได้แก่ ประกันชีวิต กองทุน LTF/RMF เป็นต้น จะช่วยให้คุณลดหย่อนภาษี ประหยัดเงินแถมออมเงินไปในตัว
  2. ออมเงินให้ถูกวิธีเพื่อเป้าหมายในอนาคต เรียนรู้ที่จะออมเงินในรูปแบบอื่นๆนอกเหนือจากฝากเงินจากธนาคาร เช่น กองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้และประกันชีวิต เพราะผลตอบแทนมันดีกว่าการออมเงินแค่ในธนาคารเป็นไหน ๆ
  3. ลงทุนเพื่อผลตอบแทนที่คุ้มค่า ศึกษาการลงทุนเพื่อให้มีรายได้เสริมหลายทาง และที่สำคัญสามารถต่อยอดเป็นรายได้หลักในอนาคต เช่น การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม ทอง คอนโดและขายของออนไลน์และก่อนการลงทุนต้องศึกษาให้รู้จริงและเข้าใจความเสี่ยงในการลงทุนในแต่ละแบบ
สัดส่วนในการจัดสรรเงินโบนัสของแต่ละอาจต่างกันไป แต่สำคัญคือต้องรู้จักบริหารเงินให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และสอดคล้องกับรายได้ หน้าที่การงาน และความรับผิดชอบของแต่ละคน
หากคุณได้เงินโบนัสมาก้อนนึง สิ่งแรกที่คุณจะทำคือ ?
โป๊ะหนี้สินก่อนเลย เช่น ผ่อนบ้าน ผ่อนบัตรเครดิต
ซื้อของที่อยากได้ หรือซื้อของให้พ่อแม่
ไปเที่ยวต่างประเทศ
ซื้อผลิตภัณฑ์การเงินเพื่อลดหย่อนภาษี
ซื้อสินทรัพย์ เช่นทองคำ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ