วางแผนเกษียณสบายใจ ต้องเริ่มวางแผนออมเงินตั้งแต่วันนี้

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

วางแผนเกษียณสบายใจ ต้องเริ่มวางแผนออมเงินตั้งแต่วันนี้

“วัยเกษียณ” จะเป็นอีกหนึ่งวัยที่มีความสุขสมบูรณ์พร้อมได้ไม่ยาก หากเริ่มวางแผนให้เร็วขึ้นจากเดิม ด้วยเป้าหมายที่แน่ชัด คุณก็มีโอกาสใช้ชีวิตสบายใจกว่า เกษียณได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องรอให้ถึงอายุ 60 ปีก็สามารถมีชีวิตหลังเกษียณในแบบที่ต้องการได้ มีที่อยู่อาศัยอย่างที่ฝัน มีเงินใช้ตลอดชีวิต ไม่ต้องทำงานหนักเท่าเดิมและยังมีเวลามีกำลังออกเดินทางท่องเที่ยว หรือดูแลความเป็นอยู่ของสมาชิกภายในครอบครัว แต่ไม่ว่ารูปแบบของวัยเกษียณของคุณจะเป็นแบบไหน การเตรียมพร้อมปรับตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณตั้งแต่ตอนนี้ จะช่วยให้บั้นปลายชีวิตของคุณมั่นคงขึ้น ทั้งสภาพร่างกาย สภาพจิตใจ และสภาพคล่องทางการเงิน

ซึ่งเคล็ดลับการเตรียมตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณ มีทั้งหมด ด้าน

 1. เตรียมความพร้อมทางด้านร่างกาย แม้จะดูแลร่างกายมาเป็นอย่างดี แต่เราก็ไม่อาจเอาชนะความเสื่อมของร่างกายที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น ซึ่งหากเรารู้อยู่แล้วว่า มีความเสี่ยงโรคใดหรือมีประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคอะไร ควรเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือตั้งแต่ในวันที่ยังแข็งแรง เช่น ตรวจสุขภาพประจำปี วางแผนลดความเสี่ยงเรื่องค่ารักษาพยาบาล มีตัวช่วยคุ้มครองค่ารักษาหรือโรคร้ายแรง และเริ่มต้นดูแลสุขภาพอย่างจริงจังแบ่งเวลาออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ตอนนี้
 2. เตรียมความพร้อมทางด้านการเงิน สถานะทางการเงินในตอนนี้ จะเป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพชีวิตในวัยเกษียณได้ ดังนั้นหากเราเริ่มวางแผนและเก็บออมเงินให้พร้อมรับวัยเกษียณตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำงาน จะยิ่งเพิ่มความมั่งคั่งทางการเงิน หรือเริ่มวางแผนเกษียณด้วยการออมเงินให้เร็วขึ้น ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้ตัวเองได้มีเวลาวางแผนชีวิตในฝันวางแผนการออมระยะยาวให้เป็นจริง และเลือกใช้วิธีที่ช่วยให้ชีวิตวัยเกษียณเต็มไปด้วยความมั่นคงมากกว่าเดิม (สามารถดูบทความเกี่ยวกับการวางแผนวัยเกษียณ ได้ที่นี่) ยกตัวอย่างเช่น

  • คุณต้องการใช้เงิน 7,200,000 บาท เพื่อไว้ใช้หลังเกษียณ 20 ปี โดยใช้เดือนละ 30,000 บาท
  • หากคุณเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 30 ปี จะต้องเก็บเงินเดือนละ 20,000 บาท x 12 เดือน x  30 ปี เพื่อให้มีเงินก้อน 7,200,000 บาท ก่อนเกษียณที่อายุ 60 ปี
  • หากคุณเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 40 ปี จะต้องเก็บเงินเดือนละ 30,000 บาท x 12 เดือน x  20 ปี เพื่อให้มีเงินก้อน 7,200,000 บาท ก่อนเกษียณที่อายุ 60 ปี
  • หากคุณเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 50 ปี จะต้องเก็บเงินเดือนละ 60,000 บาท x 12 เดือน x  10 ปี เพื่อให้มีเงินก้อน 7,200,000 บาท ก่อนเกษียณที่อายุ 60 ปี

  จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า ยิ่งมีเวลาเหลือในการเก็บเงินน้อย จำนวนเงินที่ต้องเก็บต่อเดือน ก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยหลักทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ไม่มีเงินออมสำหรับใช้ในวัยเกษียณ เพราะวางแผนเกษียณช้าเกินไป

 3. ปรับตัวพร้อมรับกับความเสี่ยงรอบด้าน แม้จะรักษาสุขภาพเป็นอย่างดีและมีความพร้อมด้านการเงิน แต่การเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และอาจทำให้สิ่งที่คุณเตรียมพร้อมมาทั้งชีวิตหมดลงได้ ดังนั้น หากต้องการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิด ควรเลือกตัวช่วยที่ให้ความคุ้มครองทั้งด้านการเงินและสุขภาพตั้งแต่ช่วงทำงาน เช่น ประกันสุขภาพ ที่ช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล เพิ่มโอกาสการเข้าถึงการรักษาที่ดีและรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุในวัยเกษียณ จะทำให้เงินออมหมดลง

 4. ปรับเตรียมที่อยู่อาศัย ที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน อาจไม่เอื้ออำนวยต่อสภาพร่างกายของผู้สูงอายุหรือในช่วงบั้นปลายชีวิตของคุณ จึงควรมีการวางแผนที่อยู่อาศัยก่อนวัยเกษียณมาถึง ด้วยการจัดเตรียมของใช้ที่จำเป็นภายในบ้านให้พร้อมใช้และจัดวางในที่ที่หยิบจับได้สะดวก ปรับเปลี่ยนพื้นบ้าน พื้นห้องน้ำ ให้เดินคล่องตัว ลดการเกิดอุบัติเหตุ ไม่เสี่ยงลื่นล้ม และติดตั้งราวสำหรับประคองการเดิน เพื่อช่วยเอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตยามแก่ตัวลง

 5. มองหางานอดิเรก วัยเกษียณเป็นวัยที่สภาพแวดล้อมรอบตัวจะค่อยๆ เปลี่ยนไป เช่น ผู้คนรอบตัว เพื่อน เรื่องที่พูดคุยกัน บรรยากาศรอบตัวที่มีลูกๆ หลานๆ อยู่ในวัยกำลังเติบโต ดังนั้น กิจกรรมที่เหมาะกับวัยเกษียณ ควรเป็นงานอดิเรกที่ไม่ต้องใช้แรงกายมากนัก ทำได้ง่ายๆ และมีความสุข การเริ่มต้นมองหางานอดิเรกควบคู่กับการใช้ชีวิตประจำวันตั้งแต่วันนี้ หรือมองหาสมาคม กลุ่มผู้คนที่ชอบทำกิจกรรมในแบบที่คุณสนใจ จะช่วยให้ปรับตัวได้เร็ว เรียนรู้ได้ไว เมื่อต้องเข้าสู่วัยเกษียณแบบเต็มตัว

“คุณภาพชีวิตในวัยเกษียณ” คุณเริ่มต้นสร้างได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วยการดูแลสุขภาพ พร้อมกับมีตัวช่วยลดความเสี่ยงไว้ตั้งแต่วันที่ยังแข็งแรง ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้บั้นปลายชีวิตเต็มไปด้วยความสุข ความสบายใจและไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องเงิน แม้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นก็ตาม
คุณกังวลเรื่องใดมากที่สุด เมื่อวัยเกษียณมาถึง?
เรื่องสุขภาพ
เรื่องการเงิน
เรื่องลูกหลาน
เรื่องการดำเนินชีวิต
เรื่องคนคอยดูแลในบั้นปลายชีวิต
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ