รู้จัก “5 นิสัยเศรษฐี” ช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้ชีวิตคุณ

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์
หากพูดถึงคนรวยเศรษฐี เหล่ามหาเศรษฐี หลายคนคงนึกถึงรูปแบบชีวิตที่สะดวกสบาย อยู่บ้านหลังใหญ่ขับรถสปอร์ต ใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนมแต่ในทางตรงกันข้ามกันคนรวย เหล่ามหาเศรษฐีระดับโลกส่วนใหญ่ มักไม่ใช้ชีวิตหรูหรามากนักมีระเบียบวินัยสูง เป็นคนประหยัด รอบคอบเรื่องการใช้เงิน ที่สำคัญคือกลุ่มคนรวยเหล่านั้นมักมีนิสัยบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน โดยเฉพาะ 5 นิสัยต่อไปนี้ ที่คุณสามารถเรียนรู้และนำไปปรับใช้ เพื่อช่วยให้ชีวิตมั่งคั่งมีเงินเก็บมากขึ้น

5 นิสัยคนรวย ที่ช่วยให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้น

 1. พอใจในสิ่งที่มี 
  การพอใจในสิ่งที่มี คือ ไม่ใช้จ่ายเกินตัว รู้จักวางแผนการใช้ชีวิต และหาประโยชน์จากสิ่งที่ตนมีอยู่ให้ได้มากที่สุด เห็นได้ชัดจากมหาเศรษฐีในวงการหุ้นระดับโลกอย่าง“วาร์เรนบัฟเฟตต์แม้เค้าจะมีทรัพย์สินติดอันดับต้นๆ ของโลก แต่เขายังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเก่าใช้รถคันเดิมโต๊ะทำงานตัวเดิม นับเป็นนิสัยที่ควรเอาเยี่ยง อย่าง เพราะจะช่วยให้คุณลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น มีเงินไปเก็บออมเพิ่มขึ้นทุกเดือน

 2. ใช้ชีวิตเรียบง่าย
  แม้คนรวยจะมีโอกาสซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมกี่ตัวก็ได้ แต่นั่นดูจะไม่ใช่เรื่องจำเป็นเสมอไป สังเกตได้จากชีวิตของมหาเศรษฐีเจ้าของFacebook อย่าง“มาร์คซัคเคอร์เบิร์ก”ผู้มีทรัพย์สินหลายพันล้าน แต่กลับใช้ชีวิตเรียบง่ายธรรมดา เสื้อผ้าส่วนใหญ่มีรูปแบบใกล้เคียงกัน โทนสีคล้ายกัน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดเวลาที่ใช้ไปกับการแต่งตัว ซึ่งถ้าเรานำนิสัยนี้ไปปรับใช้ นอกจากช่วยลดการช้อปปิ้งของที่ไม่จำเป็น คุณยังมีเวลาเหลือสำหรับการมองหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่มให้กับตัวเองอีกด้วย

 3. รู้จักเปรียบเทียบราคาและคุณภาพ
  การเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนซื้อ เป็นนิสัยที่ลอกเลียนแบบได้จากผู้ก่อตั้งอิเกียอย่าง“นายอิงวาร์แคมแพรดเค้าเป็นคนที่ใส่ใจในการเลือกซื้อของ เปรียบเทียบคุณภาพสินค้าและบริการก่อนการใช้จ่ายเช่น เลือกนั่งเครื่องบินชั้นประหยัด ค่าตั๋วถูกแต่ไปถึงจุดหมายเร็วไม่ต่างกับการบินชั้นธุรกิจเลือกทานอาหารในโรงอาหารในอิเกีย ซึ่งเป็นบริษัทของตัวเอง จ่ายน้อยลงแต่กินอิ่มเหมือนกัน ดังนั้น หากเรารู้จักเลือกก่อนซื้อมากขึ้น จะช่วยฝึกให้คุณเป็นคนช่างสังเกตช่างเลือก และช่วยประหยัดรายจ่ายแต่ละเดือนได้มากกว่าที่คิด

 4. ประหยัดทุกรายจ่าย 
  เหล่ามหาเศรษฐีมักมีการวางแผนการใช้เงินของตนเองเป็นอย่างดีและคิดก่อนจ่าย เพื่อไม่ให้เสียเงินไปกับเรื่องที่ไม่จำเป็น ยกตัวอย่างเช่น “อามันซิโอออร์เตก้าเจ้าของแบรนด์ดังอย่างZaraที่มีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก นอกจากเค้าจะมีนิสัยประหยัดเป็นทุนเดิม อามันซิโอยังปลูกฝังให้พนักงานให้รู้จักปิดน้ำปิดไฟทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งานแล้ว ช่วยลดต้นทุนให้องค์กร และเป็นการฝึกให้พนักงานรอบคอบกับทุกรายจ่ายรอบตัว แม้จะเป็นรายจ่ายเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

 5. ยิ่งมี ยิ่งให้
  เศรษฐีระดับโลกส่วนใหญ่ จะบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศล มูลนิธิต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น บิลเกตต์, เจนนิเฟอร์โลเปซ, กอร์ดอนมัวร์และอีกหลายๆ คน เพราะเค้าเชื่อว่าการให้คือการคืนกำไรให้สังคมดังนั้น ถ้าเรารู้จักให้แบ่งปันแก่ผู้อื่นตามกำลังที่ตนมี แม้จะไม่ได้ทำให้เงินเก็บเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่จะเป็นการฝึกนิสัยให้รู้จักวางแผนการใช้เงิน เห็นคุณค่าของเงิน ส่งผลให้ประสบความสำเร็จด้านการเงินในที่สุด

ทั้งนี้การจะประสบความสำเร็จด้านการเงิน มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นได้ ต้องมีเป้าหมายการออมเงินที่ชัดเจน มีวินัยในการออมต่อเนื่อง

โดยคุณสามารถนำนิสัยเหล่านี้ไปปรับใช้กับตนเอง เพื่อช่วยประหยัดรายจ่าย และมีเงิน ออมตามเป้าหมายในที่สุด แต่หากคุณเพิ่งเริ่มต้นเก็บเงินและอยากเก็บออมให้สำเร็จ ลองดูเคล็ดลับต่อไปนี้

คลิกที่นี่
นิสัยคนรวยแบบไหน ที่คุณอยากเลียนแบบมากที่สุด?
ประหยัดอดออม
รู้จักเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อของ
พอใจในสิ่งที่ตนมีอยู่
มีวินัยในตนเองสูง
รู้จักวางแผนการใช้งาน แบ่งเงินไปลงทุน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ

3