“รายจ่ายฟุ่มเฟือย” ที่ทำให้คุณ“เก็บเงินไม่อยู่!”

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

การเก็บเงินให้ได้ต่อเนื่องและเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ล้วนเป็นจุดมุ่งหมายที่คนเก็บออมทุกคนอยากทำให้ได้ เพื่อช่วยให้เป้าหมายการออมที่ตั้งใจเป็นจริง แต่ระหว่างทางการออมนั้น นอกจากต้องเอาชนะใจตัวเองให้ได้แล้ว ยังมีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นที่ควรเลี่ยงด้วย มาดูกันว่า 7 รายจ่าย ที่คนอยากเก็บเงินอยู่ต้อง “เลี่ยง” มีอะไรบ้าง?

รายจ่าย “ต้องเลี่ยง” ถ้าอยากมีเงินออมเพื่ออนาคต

 1. ค่าภาษีสังคม
  เพราะแต่ละคนมีสังคมที่แตกต่างกันไป เช่น สังคมที่ทำงาน สังคมเพื่อนเก่า-เพื่อนใหม่ ทำให้ต้องไปพบปะสังสรรค์บ้างในบางเวลา แต่ค่าภาษีสังคมนี้เอง ที่อาจจะกลายเป็นอุปสรรคสำคัญ ทำให้คุณเก็บเงินไม่อยู่ เพราะการออกไปสังสรรค์แต่ละครั้งต้องใช้เงินเยอะ และส่งผลกระทบกับสภาพคล่องทางการเงินในเดือนนั้นๆ ได้

 2. ช็อปปิ้งของลดราคา
  ทุกๆ 1-3 เดือน สินค้าทุกประเภทจะมีการจัดโปรโมชั่นใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายอยู่เสมอ ซึ่งถ้าคุณไม่มีการวางแผนการใช้เงินและซื้อของลดราคาทุกครั้งที่เดินเจอ ก็มีโอกาสที่เงินเก็บจะร่อยหรอลงได้แบบไม่รู้ตัว เพราะซื้อของลดราคา ของจัดโปรโมชั่น แต่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้สิ่งของเหล่านั้นจริงๆ

 3. ซื้อของออนไลน์
  ในแต่ละวันเราใช้โทรศัพท์มือถือมากกว่า 5-7 ชั่วโมง ไปกับเรื่องที่สำคัญและไม่สำคัญ และหลายครั้งเราก็มักเผลอซื้อของออนไลน์ต่างๆ แบบไม่ทันตั้งตัว โดยไม่ได้เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ ไม่มีการยับยั้งชั่งใจคิดมากนัก ทำให้หลายคนเสียเงินกับการช็อปปิ้งออนไลน์แต่ละเดือนหลายพันบาทอย่างไม่รู้ตัว ส่งผลให้รายจ่ายเพิ่มขึ้น การเงินสะดุดได้ในที่สุด

 4. เปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่
  เทคโนโลยีต่างๆ กลายเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่อุปกรณ์ไอที โทรศัพท์มือถือเหล่านั้นมักมีราคาแพง การจะเลือกซื้อโทรศัพท์ใหม่แต่ละครั้ง จึงควรเป็นความจำเป็นจริงๆ เช่น โทรศัพท์มือถือเสียใช้การไม่ได้, โทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ไม่รองรับกับงานที่ทำ เป็นต้น

 5. เที่ยวต่างประเทศ
  สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ในต่างประเทศ มักถูกอัพเดทลงโซเชียลให้ได้เห็นกันบ่อยๆ แต่การจะไปเที่ยวต่างประเทศแต่ละครั้งต้องใช้งบประมาณสูง ซึ่งถ้าคุณอยากไปท่องเที่ยวต่างประเทศสักครั้งในชีวิตควรวางแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 8-12 เดือน เพื่อแบ่งแยกเงินออมออกเป็นสัดส่วนชัดเจน ไม่กระทบกับการออมเงินที่ตั้งใจไว้ และไม่นำเงินเก็บที่มีออกมาใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวด้วย

 6. ดอกเบี้ยบัตรเครดิต
  การมีบัตรเครดิตติดตัวไว้สักใบจะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ผู้ใช้บัตรเครดิตควรมีวินัยทางการเงินสูง หักห้ามใจได้ ไม่นำบัตรเครดิตไปผ่อนจ่ายซื้อของฟุ่มเฟือยและเลือกผ่อนจ่ายขั้นต่ำรายเดือน เพราะนอกจากจะส่งผลต่อสภาพคล่องทางการเงินแล้วยังตามมาด้วยดอกเบี้ยบัตรเครดิต ซึ่งนับเป็นรายจ่ายที่ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นถ้าไม่จำเป็น

 7. ทานอาหารนอกบ้าน
  แม้การทานอาหารนอกบ้านจะช่วยประหยัดเวลาในการทำกับข้าว ไม่ต้องไปเดินเลือกซื้ออาหารเพื่อกลับไปกินที่บ้าน แต่อาหารนอกบ้านแต่ละมื้อ มักมีราคาสูงกว่าการเลือกซื้อวัตถุดิบต่างๆ มาทำกินเอง ซึ่งนับว่าเป็นรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เพราะเราสามารถเลือกลดรายจ่ายในส่วนนี้ได้ด้วยการวางแผนทำอาหารกินเองในแต่ละวัน เป็นการลดรายจ่ายค่าอาหารในแต่ละมื้อได้มากกว่าที่คิด

จะเห็นได้ว่ารายจ่ายส่วนใหญ่ที่ควรเลี่ยงมักเป็นรายจ่ายไม่จำเป็นที่คุณสามารถควบคุมไม่ให้เกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าคุณเลี่ยงรายจ่ายเหล่านี้ได้มากเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้เก็บเงินอยู่มากขึ้นและเกิดการออมอย่างต่อเนื่อง นำไปสู่ผลลัพธ์การออมที่ต้องการได้ไม่ยาก

 
“รายจ่าย” ใด? ที่คุณอยากเลี่ยงให้ได้มากที่สุด
รายจ่ายเวลาออกไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อน
รายจ่ายของใช้ในชีวิตประจำวัน
รายจ่าย เรื่องค่าอาหารในแต่ละมื้อ
รายจ่ายที่หมดไปกับของลดราคา
รายจ่ายขั้นต่ำของบัตรเครดิต
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ