รวม 4 ของใช้ที่ไม่ควรใช้เกินอายุการใช้งาน

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

รวม 4 ของใช้ที่ไม่ควรใช้เกินอายุการใช้งาน

ของทุกอย่างบนโลกใบนี้ ล้วนแล้วแต่มีอายุขัยของตัวเองทั้งสิ้น ซึ่งบางอย่างอาจมีอายุการใช้งานยาวนานนับ 10 ปี ในขณะที่ของบางอย่างอาจมีอายุการใช้งานแค่ไม่กี่เดือน ซึ่งของใช้ที่หมดอายุนั้นหากขืนยังหยิบยกมาใช้งาน ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ ดังนั้นทางที่ดี ควรสังเกตของใช้ในบ้านทุกชิ้นว่าผลิตวันไหน และหมดอายุวันที่เท่าไหร่ หรือใช้งานมานานแค่ไหนแล้ว เพื่อจะได้ตัดสินใจเปลี่ยนใหม่ได้ทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดอันตราย

4 ของใช้ที่ไม่ควรใช้งานเกินวันหมดอายุ

 1. สลิปเปอร์
  สลิปเปอร์ หรือรองเท้าสำหรับเดินในบ้านมีอายุการใช้งานแค่เพียง 6 เดือนเท่านั้น หลังจาก 6 เดือนเป็นต้นไปควรเปลี่ยนคู่ใหม่โดยเร็ว เพราะรองเท้าแตะที่ใช้เดินในบ้านหรือห้องนอนนั้น จะมีความอับชื้นสูงมากและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา ส่งผลให้เมื่อย่ำขึ้นเตียง ก็จะแพร่กระจายตัวสู่เตียงด้วยเช่นกัน

 2. ยาหยอดตา
  ยาหยอดตาถึงแม้ข้างบรรจุภัณฑ์จะเขียนวันหมดอายุไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานนับปี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยาหยอดตาส่วนใหญ่หลังจากเปิดใช้งาน จะมีอายุแค่เพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น เนื่องจากในยาหยอดตาจะมีการเติมสารป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย Preservative หรือสารกันบูดไว้ ซึ่งจะมีฤทธิ์เต็มที่แค่ 1 เดือนหลังเปิดใช้งานครั้งแรก จากนั้นจะค่อยๆ เสื่อมประสิทธิภาพลง จึงไม่ควรใช้ยาหยอดตาเกิน 1 เดือน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา

 3. ใยบวบขัดตัว
  ใยบวบขัดตัวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีวันหมดอายุเช่นกัน ซึ่งอายุการใช้งานของฟองน้ำขัดตัวธรรมดาๆ จะอยู่ที่ 2 สัปดาห์ ส่วนใยสังเคราะห์และบวบขัดตัว จะมีอายุการใช้อยู่ที่ประมาณ 6 เดือน ซึ่งหลังจากที่ใช้งานถึงตามกำหนดแล้ว ใยบวบขัดตัวจะเต็มไปด้วยเชื้อราและแบคทีเรีย ส่งผลให้การขัดตัวทุกครั้งทำให้เนื้อตัวสกปรกขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นควรจะเปลี่ยนทันทีเมื่อถึงวันหมดอายุ

 4. แปรงสีฟัน
  ยิ่งเป็นสิ่งที่ใกล้ตัว ยิ่งถูกมองข้าม แปรงสีฟันเองก็เป็นหนึ่งในของใช้ในบ้านที่มีวันหมดอายุ โดยอายุการใช้งานของแปรงสีฟันจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือน ซึ่งถ้าใช้งานเกินกว่านั้น ก็จะทำให้แปรงสีฟันกลายเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคและแบคทีเรียนับล้านชนิด ซึ่งสามารถเข้าสู่กระแสเลือดผ่านทางช่องปากหรือแผลตามเหงือก ส่งผลร้ายและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
การหมั่นสังเกตถึงอายุการใช้งานของสิ่งของต่างๆ ให้ติดเป็นนิสัย จะช่วยให้ห่างไกลจากอันตราย และโรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีแนะนำให้ฝึกนิสัยการช่างสังเกตติดตัวไว้ ก็จะช่วยให้ใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น
สิ่งของชิ้นใดในบ้านของคุณที่หมดอายุการใช้งานไปเรียบร้อยแล้ว
โลชั่น
ยาหยอดตา
สลิปเปอร์
แปรงสีฟัน
ใยบวบขัดตัว
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ