รวมโรคยอดฮิตที่คนติดโทรศัพท์มือถือต้องระวัง

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

รวมโรคยอดฮิตที่คนติดโทรศัพท์มือถือต้องระวัง

จากการสำรวจในปี 2560 พบว่า “แนวโน้มการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไทยจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าปัจจุบัน 5 เท่าและภายในปี 2564 จะมีผู้ใช้งานใหม่เกิดขึ้นประมาณ 20 คนทุกๆ 20 นาที”ตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงศักยภาพของเทคโนโลยีที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ติดต่อสื่อสารกันง่ายขึ้น แต่ในทางตรงกันข้าม เมื่อมีการใช้โทรศัพท์มือถือมากขึ้น ผู้คนจดจ่ออยู่กับหน้าจอนานเกินไป ก็จะนำไปสู่โรคเรื้อรัง ความเจ็บป่วยต่างๆ ได้แบบไม่ทันตั้งตัว เราจึงควรระมัดระวังการใช้งานโทรศัพท์มือถือของตนเอง เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดโรคต่างๆ ที่มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้

โดยเฉพาะ 5 โรคยอดฮิตที่คนติดโทรศัพท์มือถือต้องระวัง ดังนี้

 1. โรควุ้นในจอประสาทตาเสื่อม
  การจดจ้องที่โทรศัพท์มือถือที่มีรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและแสงสีฟ้าเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ดวงตาเมื่อยล้า ตาแห้ง เสี่ยงต่อการเกิดโรคที่เกี่ยวกับดวงตาก่อนวัยอันควร เช่น โรควุ้นในจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก เนื้องอกประสาทตา ตาอักเสบ ตาพร่าเบลอ ต้องเข้ารับการรักษาและผ่าตัดในบางกรณี

 2. Text Neck Syndrome
  กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อบริเวณ คอ บ่า ไหล่ ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บ ชา ร้าวจากคอไปถึงมือ ซึ่งเกิดจากก้มหน้าดูจอโทรศัพท์มือถือมากเกินไป หรืออยู่ในอิริยาบถที่ขัดกับสรีระตามธรรมชาติของร่างกายเป็นเวลานาน หากไม่รีบแก้ไขจะเสี่ยงต่อโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม เกิดการกดทับของปลายประสาท รากประสาท สาเหตุของกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 3. โรคนอนไม่หลับ
  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า หากคุณเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนอาจมีผลทำให้นอนไม่หลับ นอนไม่เต็มอิ่มและส่งผลกับคุณภาพของการนอนได้ เพราะแสงจากจอโทรศัพท์ รบกวนต่อระบบของสมอง รวมถึงข้อมูลข่าวสารในสื่อออนไลน์ มีผลต่อความรู้สึกก่อนนอน เช่น วิตกกังวล เครียด ตื่นเต้น จนคุณนอนไม่หลับในที่สุด

 4. โรคซึมเศร้า
  มีผลวิจัยจำนวนไม่น้อยยืนยันว่า ผู้คนในปัจจุบันมีความเสี่ยงเป็นโรคทางด้านจิตใจและเกี่ยวข้องกับประสาทมากกว่าผู้คนในสมัยก่อน เพราะเสพติดโทรศัพท์มือถือ ยึดติดกับยอดไลค์ยอดแชร์ อ่อนไหวง่าย ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าพบปะใคร รู้สึกไม่ได้รับการยอมรับ จนนำไปสู่โรคซึมเศร้าหรือเสี่ยงเป็นโรคจิตเวชที่เรียกว่า “โนโมโฟเบีย” [โรคขาดมือถือไม่ได้] มีผลทำให้มีอาการเครียด วิตกกังวล มือสั่นเมื่อขาดโทรศัพท์มือถือไป

 5. โรคมะเร็ง
  เพราะโทรศัพท์มือถือที่คุณใช้อยู่ มีทั้งรังสีและคลื่นสนามแม่เหล็กที่มองไม่เห็น การใช้โทรศัพท์มือถือบ่อยๆ เป็นระยะเวลานานกว่า 5 ชั่วโมงต่อวัน มีโอกาสทำให้เกิดเนื้องอกที่เติบโตไปเป็นมะเร็งได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถึง 50% โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ผู้ปกครองยิ่งต้องเข้มงวดในการใช้โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้มากขึ้น เพราะอาจส่งผลต่ออวัยวะต่างๆ และการเจริญเติบโตของสมองได้
โทรศัพท์มือถือมีทั้งข้อดี-ข้อเสีย ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งานและระยะเวลาที่ดวงตาจ้องอยู่กับหน้าจอ ซึ่งหากเริ่มมีอาการเมื่อยล้า แขนชา นิ้วเกร็ง ปวดตา นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังใช้งานโทรศัพท์มือถือมากเกินไป ดังนั้นจึงควรกำหนดกฎเกณฑ์ให้ตนเอง ใช้โทรศัพท์มือถือเท่าที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดโรคยอดฮิตต่างๆ เหล่านี้
อาการใดที่คุณพบบ่อยที่สุด เมื่อใช้งานโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ ?
มือชา
ปวดคอหรือไหล่
ปวดตา ตาแห้ง
นอนไม่หลับ
วิตกกังวล เครียด
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ