รวมเทคนิคช้อปปิ้งนานๆ อย่างไรให้ไม่เสียสุขภาพ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

รวมเทคนิคช้อปปิ้งนานๆ อย่างไรให้ไม่เสียสุขภาพ

การช้อปปิ้งนั้นอาจทำให้ผู้ช้อปเกิดความเพลิดเพลินจนลืมดูเวลา และทำให้ใช้เวลาไปการช้อปปิ้งนานเกินไปจนร่างกายเหนื่อยล้า และเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อ อาการปวดหลัง หรืออาการชาตามปลายนิ้วต่างๆ ซึ่งสาเหตุมาจากการเดินช้อปปิ้งติดต่อกันเป็นเวลานานและถือของหนักนั่นเอง ซึ่งการช้อปปิ้งที่ถูกต้องและไม่เสียสุขภาพนั้นมี 5 ข้อดังนี้

5 เทคนิคช้อปปิ้งนานๆ แบบไม่ให้เสียสุขภาพ

 1. สวมรองเท้าที่เดินแล้วสบาย
  ถึงแม้ผู้หญิงส่วนใหญ่จะหลงรักการใส่รองเท้าส้นสูง แต่การเดินช้อปปิ้งเป็นเวลานานติดต่อกัน ควรเลือกใส่รองเท้าที่สบายมากกว่าที่จะใส่รองเท้าส้นสูงหรือรองเท้าแตะ เพราะมีผลต่ออาการปวดเท้าและกระดูกเชิงกรานบริเวณหลัง รองเท้าที่ดีที่สุดสำหรับนักช้อปคือ รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าส้นเตี้ย เพราะจะสามารถรองรับน้ำหนักตัวของเราเวลาเดินนานๆ ได้เป็นอย่างดี ทำให้สุขภาพไม่เสียเมื่อเดินช้อปปิ้งนานๆ

 2. ทานอาหารก่อนออกช้อปปิ้ง
  การช้อปปิ้งเป็นเวลานานจะทำให้เปลืองพลังงานอย่างมาก เทียบเท่ากับการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ดังนั้นก่อนที่จะออกไปช้อปปิ้ง ควรทานอาหารให้อยู่ท้องไว้เป็นพลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งอาหารมื้อเช้านับเป็นอาหารมื้อสำคัญที่ไม่ควรพลาด เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารและพลังงานไปหล่อเลี้ยงตลอดการช้อปปิ้งทั้งวัน หรือเมื่อเกิดหิวขึ้นมาระหว่างช้อปปิ้งก็สามารถเติมพลังด้วยการทานช็อกโกแลตเพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานและความหวานเพื่อเติมพลังให้สดใสได้ และที่สำคัญควรจิบน้ำบ่อยๆ ตลอดการช้อปปิ้งด้วย

 3. ใช้กระเป๋าใบเล็กและน้ำหนักเบา
  เมื่อรู้ว่าจะไปช้อปปิ้งเป็นเวลานาน ให้เปลี่ยนจากกระเป๋าใบปกติ เป็นกระเป๋าใบเล็ก น้ำหนักเบา เพื่อให้พร้อมสำหรับการแบกถือกระเป๋าใบนั้นไปตลอดทั้งวัน ช่วยให้กล้ามเนื้อต่างๆ เบาแรงลงไปได้ เพราะน้ำหนักกระเป๋าที่แตกต่างกันแม้เพียงเล็กน้อย เมื่อต้องสะพายเป็นเวลานานก็จะเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมแม้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้

 4. ใช้บริการฝากของ หรือใช้รถเข็น
  เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าการช้อปปิ้งนั้นเริ่มหนักหน่วง หรือเริ่มถือของเยอะมากเกินไป ให้หันไปใช้บริการรับฝากของกับทางห้างสรรพสินค้า หรือใช้รถเข็นเพื่ออำนวยความสะดวกในการขนสินค้าแทน เพื่อเป็นการปกป้องสุขภาพร่างกายไม่ให้ทำงานหนักมากจนเกินไป

 5. ใช้แผ่นประคบกล้ามเนื้อ หลังกลับมาจากช้อปปิ้ง
  หลังกลับมาจากการช้อปปิ้งอันยาวนาน ให้ใช้แผ่นประคบเย็น ประคบบริเวณที่ปวด หรืออวัยวะที่ใช้งานหนัก เช่น หลังและแขน เป็นต้น พร้อมทำการยืดกล้ามเนื้อเบาๆ ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อของเราฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้น และบรรเทาอาการปวดให้หายไปได้ดีกว่าเดิม
เพียงทำตามเทคนิค 5 ข้อเหล่านี้ ก็จะช่วยให้สุขภาพจิตใจดีขึ้นได้จากการช้อปปิ้ง และทำให้ร่างกายแข็งแรงจากการเดินเป็นเวลานาน สามารถช้อปปิ้งติดต่อกันได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องห่วงเรื่องปัญหาสุขภาพ
เทคนิคการช้อปปิ้งแบบไหนที่คุณเคยใช้
สวมรองเท้าที่เดินแล้วสบาย
ทานอาหารก่อนออกช้อปปิ้ง
ใช้กระเป๋าใบเล็กและน้ำหนักเบา
ใช้บริการฝากของ หรือใช้รถเข็น
ใช้แผ่นประคบกล้ามเนื้อ หลังกลับมาจากช้อปปิ้ง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ