รวมอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ควรระวัง

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

รวมอันตรายจากเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่ควรระวัง

เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ทุกบ้านต้องมี ไม่ว่าจะเป็นพัดลม โทรทัศน์ ไมโครเวฟ หรือแม้แต่ตู้เย็น ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านทั้งสิ้น ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ควรได้รับการใช้งานอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

5 เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ต้องระวัง

 1. กริ่งประตู
  เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่คนส่วนใหญ่ขาดความสนใจกว่าที่ควร เนื่องจากกริ่งประตูนั้นถูกติดตั้งอยู่นอกบริเวณตัวบ้าน ทำให้อาจเกิดฝนสาด และน้ำซึมขังอยู่ที่สวิตช์ได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ที่ไปกด เพราะอาจส่งผลให้เกิดไฟดูดขึ้น ดังนั้น การเลือกใช้กริ่งประตูควรใช้ชนิดที่มีหม้อแปลงลดแรงดันเหลือเพียง 8-12 โวลต์ เพื่อความปลอดภัยกับเจ้าของบ้านและผู้ที่ใช้งาน เทคนิคการกดสวิตช์กริ่งประตูหรือสวิตช์ไฟทุกชนิด ควรใช้หลังนิ้วกดหรือเคาะ เพราะถ้ามีกระแสไฟรั่ว กล้ามเนื้อจะกระตุกกลับ ทำให้หลุดจากการโดนไฟช็อต และปลอดภัยกว่าการจับไปตรงๆ

 2. เตารีด
  การใช้งานเตารีดนั้นต้องระมัดระวังอย่างมาก เพราะถ้าเผลอวางเตารีดทับสายไฟ ความร้อนจากเตารีดอาจทำให้สายไฟไหม้ ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าช็อตและเกิดอันตรายขึ้นได้ ดังนั้นควรเลือกใช้เตารีดที่มีสายทนความร้อนชนิดหุ้มด้วยผ้า และเมื่อเลิกใช้งาน ควรปล่อยเตารีดทิ้งไว้ให้เย็นก่อนเก็บเข้าที่ เพื่อป้องกันความร้อนสัมผัสกับสิ่งต่างๆ และเกิดเพลิงไหม้

 3. เครื่องซักผ้า
  เนื่องจากเครื่องซักผ้า เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านที่เกี่ยวข้องกับน้ำ เพราะการซักผ้าทุกครั้งต้องใช้น้ำปริมาณมากเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น เมื่อติดตั้งเครื่องซักผ้าเสร็จเรียบร้อย ควรต่อสายจากโครงโลหะของเครื่องลงดิน เพื่อป้องกันเหตุไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากความชื้น และที่สำคัญ ถ้าเครื่องซักผ้าเปียก ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

 4. เครื่องทำน้ำอุ่น
  เครื่องทำน้ำอุ่นเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่อันตรายมาก เพราะต้องอยู่ใกล้ชิดกับแหล่งน้ำตลอดเวลาทุกครั้งที่ใช้งาน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดไฟช็อตได้ถ้าไม่ได้รับการติดตั้งที่ถูกต้องเหมาะสม และไม่ได้เลือกใช้สินค้าที่ได้มาตรฐาน โดยระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องทำน้ำอุ่นสมัยใหม่จะมีปุ่มให้กดทดสอบวงจรกันไฟรั่ว และต้องติดตั้งสายกราวต่อลงหลักดิน เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยชั้นที่สอง ทำให้มีความปลอดภัยมากกว่าสมัยก่อน

 5. ไมโครเวฟ
  ไม่ควรต้มน้ำในภาชนะผิวเรียบ ไม่ว่าจะเป็น เซรามิกหรือแก้ว ด้วยไมโครเวฟ เพราะน้ำที่ต้มอาจจะระเบิดออกมาได้ เนื่องจาก ปกติแล้วเวลาน้ำเดือดฟองอากาศจะผุดขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ซึ่งจะช่วยลดอุณหภูมิน้ำให้อยู่ในจุดเดือดปกติ แต่น้ำที่ต้มด้วยเตาไมโครเวฟจะมีอุณหภูมิสูงกว่าจุดเดือดน้ำปกติ ซึ่งน้ำจะระเบิดตัวออกเมื่อเราขยับเขยื้อนแก้ว หรือมีอะไรไปกระทบกระเทือนน้ำนั่นเอง เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรวางช้อนไม้ไว้ในถ้วยเพื่อให้ความร้อนกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ
เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดควรได้รับการดูแลรักษาอย่างดี หมั่นตรวจสอบสภาพว่ายังสามารถใช้งานได้ปกติอยู่หรือไม่ อาจแบ่งเวลามาทำการตรวจเช็กสภาพเป็นประจำทุกๆ 1 ปี และเปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหม่ทันทีเมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งาน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณ
เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดไหนที่คุณใช้งานบ่อยที่สุด
เตารีด
เครื่องทำน้ำอุ่น
เครื่องซักผ้า
ไมโครเวฟ
กริ่งประตู
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ