รวมรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นตอนสูงอายุที่ต้องเตรียมรับมือให้พร้อม

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

รวมรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นตอนสูงอายุที่ต้องเตรียมรับมือให้พร้อม

หลายคนก็คงคิดฝันถึงวัยเกษียณอันหอมหวานที่ไม่ต้องมีภาระและความรับผิดชอบอะไร ตื่นเช้ามาก็ออกกำลังกาย ใช้ชีวิตแบบคนสุขภาพดี ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ ไม่มีเรื่องให้กังวลใจอะไร ซึ่งความฝันที่ว่านี้สามารถเป็นจริงได้แน่นอน ถ้าเราเตรียมรับมือกับ 4 รายจ่ายของคนวัยเกษียณไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

4 รายจ่ายที่เพิ่มขึ้นเมื่อสูงวัย ยิ่งอายุเยอะเท่าไหร่ ยิ่งต้องจ่ายมากเท่านั้น

 1. ค่ารักษาพยาบาล
  เมื่ออายุของเรามากขึ้น ความเสื่อมต่างๆ ของร่างกายหรือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันอาจทำให้เป็นโรคร้ายแรง ต้องเข้าโรงพาบาลต่อเนื่อง ทำให้เสียค่าใช้จ่ายบ่อย ซึ่งถ้าใครไม่มีประกันสุขภาพเตรียมไว้ก็ต้องจ่ายเงินเองทั้งหมด ทำให้กระทบต่อเงินเก็บที่เตรียยมไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิต เพราะฉะนั้น หันมาออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้ เลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงหลังเกษียณดีที่สุด

 2. ค่าบริการต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวก
  สมัยเป็นหนุ่มเป็นสาวจะทำอะไร จะไปที่ไหน ก็สามารถดูแลตัวเองได้หมด แต่เมื่อเรามีอายุมากขึ้นจนเข้าสู่วัยเกษียณเมื่อไรจะเริ่มมองเห็นการเปลี่ยนแปลงในทันที เริ่มจากจะไปไหนมาไหนเองก็ลำบาก ต้องนั่งแท็กซี่ ต้องนัดคิวแพทย์พิเศษเพื่อตรวจรักษาที่บ้าน ทำให้มีค่าใช้จ่ายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา

 3. ค่าอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
  ร่างกายคนเราก็เหมือนรถยนต์ ใช้งานกันไปนานๆ ก็ต้องมีการสึกหรอเป็นธรรมดา ซึ่งวัยเกษียณนั้นเป็นวัยที่ต้องดูแลร่างกายตัวเองกันเป็นพิเศษ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารเสริมบำรุงร่างกายต่างๆ ตามมา ซึ่งแน่นอนว่าร่างกายแต่ละส่วนก็ต้องการอาหารเสริมที่แตกต่างกันให้ค่าใช้จ่ายตรงนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้อไป ทำงให้ความสำคัญ

 4. ค่าใช้จ่ายสำหรับลูกหลาน
  ใกล้ถึงวัยเกษียณเท่าไร รายจ่ายก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น เพราะยังมีลูกมีหลานอีกมากมายรอคอยให้เรามอบของขวัญสุดพิเศษในวันสำคัญต่างๆ ให้ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันตรุษจีน หรือช่วยเหลือค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างเงินก้นถุงสำหรับวันแต่งงาน
ด้วยความที่รายจ่ายสำหรับผู้สูงอายุมันมีมากมายขนาดนี้ ทำให้การวางแผนด้านการเงินให้ดีก่อนที่จะถึงวัยเกษียณจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ ถ้าไม่อยากลำบากตอนแก่ และที่สำคัญต้องไม่สร้างหนี้สินต่างๆ เพิ่มเติม จัดสรรปันส่วนงบการเงินของเราไว้ดีๆ แค่เท่านี้ก็จะทำให้เกษียณอายุได้อย่างมีความสุ
ค่าใช้จ่ายส่วนไหนของวัยเกษียณอายุที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณมากที่สุด?
ค่ารักษาพยาบาล
ค่าบริการต่าง ๆ
ค่าบำรุงรักษาบ้านที่อยู่อาศัย
หนี้สิน
ค่าประกันสุขภาพ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ