ผลไม้สร้างกล้าม

กินอะไรให้สดชื่นไม่ให้หมดแรง

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

หากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายหนัก เวทนาน เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณอาจนึกไม่ถึงแต่จะช่วยทำให้คุณออกกำลังได้หนักและยาวนานยิ่งขึ้น

คนที่ออกกำลังกายหนักๆ หรือคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ แน่นอนว่าต้องใช้พลังงานเยอะ และแหล่งพลังงานของคนเราก็คงหนีไม่พ้นอาหารการกินที่ดี วันนี้เรามีเคล็ดลับการออกกำลังกายให้ได้หนักและนาน ด้วยการกินผลไม้ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีมาบอก จะมีผลไม้อะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย
3-OCT_SCB_app-content_active_edit-7-web-02.jpg
 1. แตงโม ดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มคาร์โบไฮเดรตหลังออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

  สารอาหารและประโยชน์ที่ได้
   
  แตงโมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินและแร่ธาตุอยู่ภายในมากมาย ได้แก่ ไลโคปิน เบต้าแคโรทีน วิตามินซีสูง กรดอะมิโน และซิทรูไลน์ ซึ่งสามารถช่วยขยายหลอดเลือดแดงภายในร่างกายได้ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต สารนี้จึงเป็นประโยชน์อย่างมากต่อคนเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวาน เพราะมีแคลลอรี่ต่ำมาก 


  ข้อควรระวัง
  • แตงโมเป็นพืชที่ถูกรบกวนได้ง่ายจากแมลงต่างๆ ชาวสวนจึงนิยมฉีดยาฆ่าแมลงอยู่เป็นประจำก่อนทานต้องไม่ลืมล้างเปลือกให้สะอาดเสียก่อน เพื่อป้องกันสารพิษตกค้างที่บริเวณเปลือก
  • ผู้ป่วยบางประเภทไม่ควรทานแตงโม อันได้แก่ ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ม้ามไม่แข็งแรง เป็นโรคกระเพาะลำไส้อักเสบ ผู้หญิงหลังคลอด คนที่เพิ่งหายจากอาการป่วยหนักๆ ผู้มีอาการท้องเสียท้องร่วง ผู้มีปัญหาปัสสาวะบ่อยและมาก เป็นต้น

3-OCT_SCB_app-content_active_edit-7-web-03.jpg

 1. แอปเปิ้ล เส้นใยอาหารสูง ช่วยจับโคเลสเตอรอลไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

  สารอาหารและประโยชน์ที่ได้

  • แอปเปิ้ล ประกอบด้วยสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและน้ำเป็นส่วนใหญ่ มีวิตามินซีเป็นหลัก แต่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ช่วงเวลาเก็บเกี่ยว และความสด
  • สารเควอซิทินในแอปเปิ้ล ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ เพิ่มความทนทานและกระตุ้นการเผาผลาญ
  • เนื้อและเปลือกของแอปเปิ้ลมีเส้นใยที่สำคัญ ชื่อว่า เพคติน มีคุณสมบัติพองตัวได้ เพิ่มกากใยในทางเดินอาหาร ขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ ช่วยจับโคเลสเตอรอลไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันโรคโคเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง

  ข้อควรระวัง

  • เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน จึงควรกินแอปเปิ้ลทั้งเปลือก ดังนั้นควรระวังสารตกค้างจากยาฆ่าแมลงด้วย

3-OCT_SCB_app-content_active_edit-7-web.jpg

 1. กล้วย แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยง่ายมากๆ

  สารอาหารและประโยชน์ที่ได้

  • กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตสและกลูโคส อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารรวมทั้งวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ หลายชนิด
  • เป็นแหล่งของวิตามิน B1 และ B2 ช่วยเร่งการเผาผลาญของน้ำตาลและไขมัน มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดโอกาสเป็นตะคริวในระหว่างออกกำลังกาย

  ข้อควรระวัง

  • แม้ว่ากล้วยหอมจะถือเป็นผลไม้ลดน้ำหนัก แต่ก็ควรรับประทานให้ถูกช่วงเวลา คือ ช่วงมื้อเช้าหรือมื้ออาหารว่างโดยอาจผสมกับโยเกิร์ตและผลไม้อื่นๆ ซึ่งก็ไม่ควรรับประทานเพื่อลดน้ำหนักในปริมาณมาก เพราะน้ำตาลที่มีในกล้วยอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมได้

สายแข็งหลายคนก็รู้จักผลไม้ที่ช่วยเพิ่มพลังงานกันแล้ว แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องรู้ขีดจำกัดของตัวเอง ไม่หักโหมจนเกินไปจนส่งผลเสียต่อร่างกายได้ รู้อย่างนี้แล้วก็ไปกินผลไม้แล้วเริ่มออกกำลังกายได้

เช็กตัวเองหน่อยไหมที่ว่าฟิตเนี่ย จริงหรือเปล่ากับ 4 ท่าฟิตเทสสำหรับคนออกกำลังกายมือใหม่และมือเก๋า โดย โค้ชปิง วสุธรณ์ จิราวิมุตรัตน์ เจ้าของเพจ Fit happens by Coach Ping

คลิกที่นี่
_______________________________________________________________________________

โค้ชปิง100x100.jpg

โค้ชปิง วสุธรณ์ จิราวิมุตรัตน์ 
เจ้าของเพจ Fit happens by Coach Ping

คุณใช้เวลาในการออกกำลังกายต่อครั้งนานเท่าไร?
น้อยกว่า 30 นาที
30 - 60 นาที
มากกว่า 60 นาที
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ