“ปัญหาสุขภาพ” ที่แฝงมากับเรื่องเสื้อผ้า 

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ปัญหาสุขภาพที่แฝงมากับเรื่องเสื้อผ้า

“เสื้อผ้า” เป็นเครื่องนุ่งห่มที่อยู่ใกล้ชิดกับผิวหนังของเรามากที่สุดรองจากสภาพแวดล้อมที่อยู่ มลภาวะภายนอก และอากาศที่สูดหายใจเข้าไป จนบ่อยครั้งเสื้อผ้าก็กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ แฝงมากับเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

“ปัญหาสุขภาพ” ที่แฝงมากับเรื่องเสื้อผ้า ที่พบได้บ่อย คือ

 1. ปัญหาโรคผิวหนัง
  ไม่ว่าจะเป็นผดผื่น สิว อาการอักเสบคันที่ผิวหนัง เชื้อรา หรือโรคผิวหนังเรื้อรังอื่นๆ ที่เกิดจากการสวมใส่เสื้อผ้า ซึ่งมีปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรค คือ
  • ความสะอาดของเสื้อผ้า เสื้อผ้าที่ผ่านการใส่ซ้ำๆ มีโอกาสที่เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียจะแอบแฝงอยู่
  • การใช้เครื่องซักผ้าสาธารณะ เพราะมีผู้คนหลากหลายมาใช้งาน ทำให้เสี่ยงเกิดโรคติดต่อได้
  • เสื้อผ้ามือสอง ก่อนนำไปสวมใส่ ควรนำไปต้ม ซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาดและตากแดดให้แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่แฝงอยู่ในเนื้อผ้าให้ได้มากที่สุด

 2. ปัญหาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  การเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้พอดีและกระชับกับรูปร่างเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเลือกเสื้อผ้า  โดยเฉพาะชุดชั้นใน หากสวมใส่ไม่พอดี ไซส์ไม่เหมาะสม จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณปีกไหล่ที่เชื่อมอยู่กับ หัวไหล่ คอ ถูกกดรัด จนกล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัว เกิดอาการปวดเมื่อยเฉพาะจุด และหากปล่อยปัญหานี้ไว้นานเกินไป อาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลังตามมาได้

 3. ปัญหาระบบหมุนเวียนเลือดและระบบหายใจ
  หากเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดและเล็กกว่าขนาดไซต์ของตัวเองมากเกินไป เช่น กางเกงยีนส์ เสื้อ ถุงมือ ถุงเท้า จะส่งผลให้เส้นเลือดและเส้นประสาทถูกกดทับ ขัดขวางการหมุนเวียนของเลือด ส่งผลต่อระบบหายใจ การทำงานของอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย มีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมเฉียบพลัน ปวดหัว หายใจไม่สะดวก เส้นเลือดขอด ปวดเมื่อยตามตัวได้ง่ายกว่าปกติ
ปัญหาที่แฝงมากับเสื้อผ้า อาจเป็นปัญหาที่ไม่มีอาการของโรคแสดงออกมาอย่างเด่นชัดในทันที

ดังนั้นควรเริ่มต้นดูแลตัวเอง ตั้งแต่การเลือกซื้อ การทำความสะอาดเสื้อผ้า เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม กับรูปร่าง กาลเทศะ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพที่จะตามมา และเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับ ตัวคุณเอง
พฤติกรรมใดของคุณ เสี่ยงให้เกิดปัญหาสุขภาพที่แฝงมากับเสื้อผ้า มากที่สุด?
การใช้เครื่องซักผ้าสาธารณะ
ซักผ้ารวมกับสมาชิกภายในบ้าน
ใส่กางเกงสกินนี หรือเสื้อรัดรูป
มีเหงื่อเยอะ ทำให้เสื้อผ้าเหม็นอับ
ตากผ้าในที่ร่ม ผ้าจึงแห้งไม่สนิท
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ