ปัญหายอดฮิตในชีวิตครอบครัว ที่ป้องกันไม่ให้เกิดกับครอบครัวคุณได้

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ปัญหายอดฮิตในชีวิตครอบครัว ที่ป้องกันไม่ให้เกิดกับครอบครัวคุณได้

“ครอบครัว” คือ การอยู่ร่วมกันแบบต่างวัย จึงเป็นธรรมดาที่อาจเกิดปัญหากระทบกระทั่ง กันได้บ้าง เพราะทัศนคติไม่ตรงกัน ความคิดเห็นไม่เหมือนกัน หรือแม้แต่การไม่ยอมรับฟังซึ่งกัน และกัน จนเกิดเป็นปัญหาในที่สุด ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่ทุกครอบครัวมีโอกาสเกิดปัญหาต่างๆ ได้   ส่วนจะเจอปัญหามากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่ผู้นำครอบครัวรวมทั้ง ตัวคุณเอง ก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิดปัญหายอดฮิตในชีวิตครอบครัวได้ ปัญหายอดฮิตในชีวิตครอบครัว ที่พบเจอได้บ่อยที่สุด คือ
 • ลูกติดเกม
  ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ทำให้บางครอบครัว ปล่อยให้ลูกอยู่กับเทคโนโลยีมากเกินไป จนลูกติดเกม ติดโทรศัพท์ ไม่ยอมกินข้าว นอนดึกส่งผลต่อการเรียน และการเจริญเติบโตของร่างกาย คำแนะนำ : พ่อแม่ควรกำหนดระยะเวลาที่จะให้ลูกอยู่กับเทคโนโลยี และสอนให้ลูกรู้จักแบ่งเวลา ด้วยตัวเอง เช่น 1 ชั่วโมงหลังกลับมาจากโรงเรียน เป็นเวลาทำการบ้าน ทบทวนเนื้อหาการเรียน, 30 นาที หลังจากนั้น เป็นชั่วโมงอิสระ สามารถเล่นเกมหรือทำงานอดิเรกในแบบที่ตัวเองชอบ

 • พ่อแม่ไม่มีเวลา
  สำหรับครอบครัวที่เพิ่งมีลูก พ่อแม่มักจะฝากลูกไว้กับปู่ย่า ตายายหรือพี่เลี้ยง เพราะต้องการ ทำงาน สร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวตัวเอง จนทำให้ไม่มีเวลาให้กับลูกมากเท่าที่ควร ความ สัมพันธ์ห่างเหิน ลูกไม่ยอมเชื่อฟังเมื่อเติบโตขึ้น คำแนะนำ : ควรกำหนดให้มี “วันครอบครัวประจำสัปดาห์” มีกิจกรรมเพื่อให้สมาชิกทุกคนใน ครอบครัวได้ทำร่วมกันอย่างน้อย สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เช่น ออกไปเล่นกีฬา, ทานข้าวเย็น, ท่องเที่ยว

 • ไม่รับฟังซึ่งกันและกัน
  เพราะไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยไหน เราก็ต่างมีความคิดเห็นในแบบของตัวเอง แต่สาเหตุหลักที่ ทำให้เกิดปัญหาทะเลาะกันบานปลาย มักเกิดจากพ่อแม่ละเลยความคิดเห็นของลูก รวมถึงวัยที่ แตกต่าง อาจทำให้พูดคุยแล้วไม่เข้าใจกันได้ในทันที คำแนะนำ : ตั้งกฏเกณฑ์ขึ้นมาว่าหากต้องการปรับความเข้าใจกัน ควรคุยในช่วงที่อารมณ์เย็นที่สุด

 • การเงินครอบครัวสะดุด
  หลายครอบครัวมีปัญหารายรับไม่เพียงพอกับรายจ่าย ทำให้การเงินในครอบครัวสะดุด เงินไม่พอใช้ ต้องใช้จ่ายแบบเดือนชนเดือน นำไปสู่การเกิดภาวะตึงเครียดภายในบ้านง่ายยิ่งขึ้น คำแนะนำ : ปลูกฝังให้สมาชิกในครอบครัว เห็นคุณค่าของเงิน ช่วยกันประหยัด มองหารายได้เสริม ไม่ว่าจะครอบครัวไหน ก็ต่างต้องเจอปัญหาแตกต่างกันไป สิ่งสำคัญคือวิธีการแก้ไขปัญหา ที่แต่ละครอบครัวมีไม่เหมือนกัน

ซึ่งทางออกที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเดิมๆ ซ้ำซ้อน และใช้เวลาเปิดใจคุยกันให้บ่อยขึ้น เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดี ลดการเกิดปัญหายอดฮิต ในชีวิตครอบครัวได้

คุณคิดว่าปัญหาใด ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวลดน้อยลงมากที่สุด?
ปัญหาการเงินภายในครอบครัว
พี่น้องทะเลาะกัน
ลูกติดเกม
พ่อแม่ทำงานจนไม่มีเวลาดูแลลูก
สมาชิกภายในบ้าน ไม่พูดคุยกันเท่าที่ควร
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ