“ปัญหาผิว” และ “วิธีดูแลผิว” ที่คุณต้องรู้...ก่อนสายเกินแก้

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

“ปัญหาผิว” และ “วิธีดูแลผิว” ที่คุณต้องรู้...ก่อนสายเกินแก้

ผิวหนัง หรือระบบที่ห่อหุ้มปกคลุมร่างกาย มีความหนาของชั้นผิวแตกต่างกันไปในแต่ละส่วน โดยส่วนของผิวหนังที่หนาที่สุดในร่างกายเราก็คือ “ฝ่ามือ” และส่วนของผิวหนังที่บางสุด ก็คือ “หนังตาและหนังหู” ซึ่งหน้าที่หลักของผิวหนังก็คือ การห่อหุ้มร่างกายเพื่อปกป้องอวัยวะภายใน มีส่วนช่วยควบคุมอุณหภูมิ ทำหน้าที่รับความรู้สึก สร้างวิตามินดีจากแสงแดด ขับของเสียในร่างกาย และเป็นเกราะป้องกันไม่ให้อวัยวะอื่นๆ ถูกปัจจัยภายนอกทำลาย โครงสร้างของผิวหนัง แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ
  1. ชั้นหนังกำพร้า ที่อยู่ส่วนบนสุด ประกอบด้วยเซลล์เรียงตัวกันและเซลล์ที่ชื่อว่า “เมลานิน” ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำให้สีผิวของคนเราแตกต่างกันไป ชั้นหนังส่วนนี้จะมีวงจรการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกทุกๆ 21-28 วัน จากนั้นจึงมีการสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่า ทำให้ผิวคนเราดูสดใส ริ้วรอยดูจางลง

  2. ชั้นหนังแท้ เป็นผิวหนังชั้นล่างที่มีคอลลาเจนและอิลาสติน ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อต่างๆ กระจายอยู่ทั่วไป

โดยปกติแล้ว “ผิวหนัง” ถือเป็นเกราะป้องกันด่านแรกที่ช่วยป้องกันมลภาวะ ฝุ่น ควัน แดด รวมถึงการทำลายของสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย ดังนั้นหากมีความผิดปกติของผิวเกิดขึ้นจะสังเกตได้ง่าย โดยเฉพาะอาการผิดปกติของผิว ดังนี้

  1. ผิวแห้งกร้าน เป็นอาการที่พบได้บ่อยเมื่อผิวขาดความชุ่มชื่น ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย อาทิ อุณหภูมิเย็นลง อยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน อาบน้ำอุ่นเป็นประจำ ถู ขัดผิว บ่อยเกินไป วิธีการดูแล : หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หมั่นทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื่นทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ

  2. ผิวมีรอยย่น แห้งเหี่ยว เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งการเผชิญมลภาวะ อายุที่เพิ่มมากขึ้น และการนอนดึก วิธีการดูแล : หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่เป็นตัวการทำร้ายผิวให้ได้มากที่สุด หรือหากจำเป็นต้องเผชิญกับแสงแดด ก็ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 20 นาที ควบคู่กับการทาครีมบำรุงที่ช่วยดูแลผิวในบริเวณที่มีปัญหาโดยเฉพาะ

  3. ผิวมีผดผื่น เป็นสิว มักพบในช่วงก่อนมีประจำเดือนในผู้หญิง และพบได้ในช่วงที่เกิดภาวะเครียด พักผ่อนน้อย ไม่รักษาความสะอาดผิวอย่างเพียงพอ แต่ผดผื่นและสิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ คุณจึงควรสังเกตตัวเองก่อนว่า ปัญหาผิวที่มีสิว มีผดผื่นนั้น เกิดขึ้นจากสาเหตุใด จะได้แก้ไขได้ถึงสาเหตุของปัญหา วิธีการดูแล : งดหรือเลี่ยงอาหารทอด อาหารไขมันสูง เนื้อสัตว์ย่อยยาก นมที่กระตุ้นให้เกิดสิวบางชนิด [ในผู้แพ้นม] และล้างหน้าให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

  4. ผิวบอบบาง อ่อนแอ เป็นอีกปัญหาผิวยอดฮิตที่พบได้มากในปัจจุบัน เกิดจากการที่ผิวติดสารสเตรียรอยด์ ส่งผลให้ผิวอ่อนแอลง ภูมิคุ้มกันต่ำลง น้ำมันผิวถูกทำลาย จึงไวต่อแดด ต่อมลภาวะ เกิดปัญหาผิวตามมาได้ง่ายกว่าปกติ วิธีการดูแล : ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หลีกเลี่ยงการใช้ครีม ใช้เครื่องสำอางที่ไม่ได้มาตรฐาน ควบคู่กับการออกกำลังกาย เสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง และดื่มน้ำเปล่า เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอีกทางหนึ่ง ผิวหนังจะมีสุขภาพดี ดูสดใส หรือมีปัญหาผิวเรื้อรังต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ ขึ้นอยู่กับคุณว่าดูแลเอาใจใส่ “ผิว” ในตอนนี้มากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะในกลุ่มคนวัย 25 ปีขึ้นไป ที่คอลลาเจน ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย เริ่มสร้างเองได้น้อยลง ยิ่งต้องมองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวตัวเอง ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว ลดปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้น และให้คุณมีผิวที่ดูอ่อนกว่าวัยอยู่เสมอ
“ปัญหาผิว” ข้อใดที่คุณอยากดูแลแก้ไขโดยเร็วที่สุด ?
มีสิว มีผดผื่น
ปัญหาผิวอ่อนแอ ไวต่อแดด
ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื่น
หน้ามัน เป็นสิวง่าย
มีริ้วรอยเหี่ยวย่น หมดความมั่นใจ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ