ประกันสุขภาพเลือกง่าย

ไลฟ์สไตล์ไหนก็เหมาะ

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

ประกันสุขภาพ หนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้รู้สึกอุ่นใจได้มากยิ่งขึ้น เพราะช่วยการบริหารจัดการความเสี่ยงทั้งด้านสุขภาพเเละด้านการเงิน ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น

ค้นหาคำตอบของการเลือกซื้อประกันสุขภาพ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับเราทั้งวงเงินความคุ้มครองสุขภาพที่ครอบคลุม และงบที่เรามี ซื้อทั้งทีต้องได้ประโยชน์สูงสุดโดยเลือกจาก..

เช็กลิสต์ เลือกซื้อประกันสุขภาพให้ตอบโจทย์

 1. ความคุ้มครองที่ได้รับ และเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย
  ก่อนที่จะซื้อประกันสุขภาพอย่าลืมที่จะเช็กค่าเบี้ยประกันก่อน โดยค่าเบี้ยประกันที่คุณจะจ่ายไม่ควรเกิน 10% ของรายได้รวมทั้งปี หรือต้องไม่เกินกำลังในการจ่าย เพราะเบี้ยประกันสุขภาพส่วนมากจะมีการปรับเพิ่มค่าเบี้ยตามอายุที่มากขึ้นตรงนี้เป็นข้อควรระวัง และเมื่อเรารู้แล้วว่าเรามีกำลังในการจ่ายค่าเบี้ยเท่าไร ควรตรวจสอบด้วยว่าครอบคลุมความคุ้มครองอะไรบ้าง จะให้ดีควรเลือกที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล กรณีอุบัติเหตุ และกรณีโรคร้ายแรงไปด้วยเลย

 2. วงเงินที่คุ้มครอง
  ถัดมาต้องสำรวจสวัสดิการสุขภาพของคุณว่ามีวงเงินคุ้มครองเท่าไร ครอบคลุมอะไรบ้าง โดยลักษณะความคุ้มครองของประกันสุขภาพ จะมีอยู่ 4 ประเภทหลัก ได้แก่

  • คุ้มครองการรักษาตัวในโรงพยาบาล (ผู้ป่วยใน) โดยชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดจาก ค่าห้อง ค่าอาหาร ค่าบริการโรงพยาบาลทั่วไป ค่าใช้จ่ายในกรณีที่มีการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน หลังการเกิดอุบัติเหตุ
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับการผ่าตัด / ค่าปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการผ่าตัด
  • คุ้มครองค่าใช้จ่ายจากการให้แพทย์มาดูแล
  • คุ้มครองค่ารักษาตัวแผนกผู้ป่วยนอก

  นอกจากนี้ยังมีความคุ้มครองอื่นๆ ที่สามารถซื้อเพิ่มเติมได้ เช่น ประกันชดเชยรายได้ หากใครที่เป็นคนที่ไม่สบายง่าย เข้าโรงพยาบาลบ่อยๆ ลองสำรวจค่ารักษาในโรงพยาบาล ว่าแต่ละต้องชำระค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ จะได้รู้ว่าตัวเองควรซื้อประกันสุขภาพวงเงินค่าห้องเท่าไหร่นั่นเอง

 3. ความเสี่ยงของตัวคุณเอง
  เนื่องจากว่าแต่ละคนมีความเสี่ยงที่ต่างกัน ไม่ว่าเป็นในเรื่องของการดำเนินชีวิตในสายอาชีพการงาน หรือแม้แต่กรรมพันธุ์ เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อประกันสุขภาพสักตัว ควรสำรวจความเสี่ยงของตัวเองว่ามีมากหรือน้อยขนาดไหน เพราะหากเลือกประกันสุขภาพผิด แล้วเกิดเหตุการณ์ป่วยเป็นโรคที่ประกันไม่คุ้มครอง อาจทำให้คุณเสียทั้งสุขภาพจิตและเสียผลประโยชน์ที่ควรจะได้ตามมาอย่างแน่นอน

 4. โรงพยาบาลในเครือ
  คุณควรเลือกประกันที่มีโรงพยาบาลอยู่ในเครือหลายๆ แห่ง ไม่ใช่แค่เลือกประกันที่มีโรงพยาบาลในเครืออยู่ใกล้บ้านเท่านั้น เพราะหากคุณเกิดเจ็บป่วย หรือไม่สบายตอนไปเที่ยวต่างจังหวัด ประกันที่ทำอาจไม่ครอบคลุม เพราะฉะนั้นหากต้องเดินทางบ่อยๆ ควรเลือกทำประกันสุขภาพที่มีโรงพยาบาลอยู่ในเครือหลายๆ แห่ง หรือครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล หากต้องรักษาตัวในต่างประเทศ

 5. ลดหย่อนภาษี
  สำหรับใครยังมีโควต้าลดหย่อนภาษี ควรเช็กให้ละเอียดว่าค่าเบี้ยประกันสุขภาพสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้หรือไม่ โดยสำหรับปีภาษี 2563 เป็นต้นไป ค่าเบี้ยประกันสุขภาพสามารถนำไปใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 25,000 บาท เมื่อรวมกับค่าลดหย่อนกับเบี้ยประกันชีวิตแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท (ตามประกาศของสรรพากร)
อ่านบทความ “ประกันสุขภาพที่ลดหย่อนภาษีได้” คลิกที่นี่

ทั้งหมดนี้ เป็นห้าปัจจัยหลักๆ ที่คุณควรพิจารณาก่อนซื้อประกัน สิ่งสำคัญคือการสำรวจตัวเอง ทั้งในด้านสุขภาพร่างกายและสุขภาพการเงิน รวมไปถึงการดำรงชีวิตของคุณว่ามีไลฟ์สไตล์แบบไหน เพื่อให้ได้ประกันที่ตรงจุดและตรงใจมากที่สุด

ก่อนซื้อประกันสุขภาพคุณเลือกซื้อจากข้อใดมากที่
เลือกให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด
เลือกที่สามารถชำระเบี้ยประกันได้
เลือกตามคำแนะนำจากคนใกล้ชิด
ไม่เลือกเลย ดูแค่โปรโมชันที่น่าสนใจ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ