ประกันสุขภาพเด็กจำเป็นจริงหรือไม่

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

เป็นธรรมดาของคนที่เป็นพ่อแม่ที่มีความเป็นห่วงและรักลูก แต่คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่จะมีสักกี่คนที่คิดว่าการซื้อประกันสุขภาพให้ลูกนั้นเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เด็กเล็กนั้นมีโอกาสที่จะประสบกับเหตุไม่คาดคิดได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่เนื่องจากร่างกายนั้นยังไม่แข็งแรงและภูมิคุ้มกันก็ยังมีน้อย ฉะนั้นสาเหตุที่ทำให้เราควรจะทำประกันให้เด็กจึงมีดังต่อไปนี้

 1. อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

  ในเด็กทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือนนั้นเด็กจะมีความพยายามเคลื่อนไหวตลอดเวลาทั้งการถีบยันด้วยขาหรือการพลิกตัวกลิ้งตัว ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เด็กตกจากเตียง เก้าอี้ หรือโซฟาได้ ในขณะที่เด็กอายุ 3-5 เดือนนั้นจะเริ่มสามารถคว้าสิ่งของและกำมือได้ จึงอาจทำให้เด็กไปจับดึงสิ่งของที่เป็นอันตรายเช่น ของร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งของมีคม หรือสิ่งที่สามารถตกแตกและเป็นอันตรายต่อเด็ก
 2. คุณพ่อคุณแม่มีสุขภาพไม่แข็งแรง

  พ่อแม่ทุกคนย่อมดูแลลูกเป็นอย่างดีและอยากให้ลูกมีสุขภาพแข็งแรง แต่ในบางครั้งการดูแลลูกอย่างดีก็ยังไม่อาจป้องกันปัญหาสุขภาพที่เกิดกับลูกได้ ซึ่งสาเหตุบางอย่างเกิดจากปัญหาสุขภาพของตัวคุณพ่อคุณแม่เองเช่น การมีโรคประจำตัวบางอย่าง เป็นคนร่างกายไม่แข็งแรง มีลูกเมื่อสูงวัยเป็นต้น
 3. เด็กเล็กมีภูมิต้านทานต่ำ

  โดยปกติแล้วแม้ทารกแรกเกิดจะได้รับภูมิคุ้มกันตั้งต้นมาจากแม่ในขณะที่คลอดตามธรรมชาติและจากการดื่มน้ำนมแม่ แต่ก็ยังจำเป็นต้องใช้เวลาในการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งในเด็กแต่ละคนก็อาจจะใช้เวลามากหรือน้อยแตกต่างกันออกไป
 4. นิสัยชอบหยิบของเข้าปากยากแก่การป้องกัน

  เมื่อเด็กอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจะเริ่มสามารถหยิบจับสิ่งของได้ และธรรมชาติของเด็กนั้นมักจะเอาสิ่งของเข้าปากอยู่เสมอ ซึ่งเป็นพัฒนาการโดยปกติของเด็ก แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่ลูกน้อยเอาเข้าปากนั้นจะสะอาดและปลอดภัยจากเชื้อโรคได้ทุกครั้ง
 5. เบี้ยประกันเด็กราคาถูกและครอบคลุมโรคได้มากกว่า

  ประกันสุขภาพเด็กจะทำได้ง่ายและมีราคาเบี้ยประกันที่ถูกกว่าผู้ใหญ่ มีข้อจำกัดหรือข้อยกเว้นในการสมัครประกันสุขภาพน้อยกว่าผู้ใหญ่มาก ได้รับการคุ้มครองในระยะยาวที่คุ้มค่า เช่น ส่งเบี้ย 20 ปีคุ้มครองตลอดชีวิตหรือแบบสะสมทรัพย์ส่งเบี้ย 15 ปี คุ้มครอง 25 ปี เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดจะแตกต่างกันไปในแต่ละบริษัทที่รับประกัน
 6. ค่ารักษาของเด็กแพงกว่าผู้ใหญ่

  เนื่องจากเด็กเล็ก ๆ นั้นไม่สามารถสื่อสารด้วยคำพูดได้ จึงต้องการดูแลอย่างใส่ใจและละเอียดรอบคอบมากกว่าผู้ใหญ่ รวมทั้งการการนำเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่มาใช้วินิจฉัยและรักษาโรค ด้วยเหตุนี้ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลจึงต้องสูงตามไปด้วย
 7. เด็กต้องการการรักษาที่ดีกว่าผู้ใหญ่

  การรักษาอาการป่วยสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องระวังเป็นอย่างมาก เด็กเล็กนั้นมีร่างกายที่อ่อนแอและบอบบางมีภาวะการแพ้ต่อสภาพแวดล้อม อุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือยารักษาโรคได้ง่าย ในการรักษาอาจจำเป็นต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเครื่องมือในการรักษาที่เป็นพิเศษกว่าคนทั่ว ๆ ไป
 8. ปัจจุบันมลภาวะเป็นพิษ ภูมิอากาศไม่ปกติ

  อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันโลกของเรานั้นกำลังประสบกับปัญหาโลกร้อนและปัญหาอากาศเป็นพิษทั้งที่เกิดเองจากธรรมชาติและจากมนุษย์ สิ่งที่ตามมานั้นย่อมจะต้องเป็นอาการเจ็บป่วยไม่ว่าจะจากภูมิอากาศที่ร้อนจัดเย็นจัดผิดปกติหรือปัญหาทางเดินหายใจ ภูมิแพ้อากาศ แพ้ฝุ่นละออง ซึ่งมักจะเกิดในเด็กเล็กที่ร่างกายยังไม่แข็งแรงและมีภูมิต้านทานที่ต่ำ
 9. มักติดเชื้อจากที่โรงเรียน

  โรคติดต่อที่มักจะเกิดในเด็กมีอยู่หลายชนิดเช่น โรคมือ เท้า ปาก โรคท้องร่วง โรคไข้หวัด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กป่วยมักจะมาจากการติดจากเพื่อนๆที่โรงเรียน เนื่องจากเวลาลูกไปโรงเรียนนั้นเป็นเวลาที่ห่างจากการดูแลของพ่อแม่จึงเป็นการยากที่จะระวังป้องกันและดูแลลูกได้
 10. มีเชื้อโรคใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา

  นอกจากปัญหาเรื่องอุบัติเหตุจากความซุกซนของเด็กแล้ว อันตรายจากเชื้อโรคนั้นก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามไป หากเราสังเกตุให้ดีจะพบว่ามีข่าวคราวเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโรคสายพันธุ์ใหม่อยู่เรื่อย ๆ ทั้งเชื้อโรคที่เคยหมดไปแล้วกลับมาใหม่ หรือเชื้อโรคที่มีการกลายพันธุ์เกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ทำให้เป็นอันตรายต่อเด็กเล็กที่มีภูมิต้านทานต่ำ และยากต่อการรักษาให้หายได้
จากสาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะทำให้เห็นได้ว่า การประกันสุขภาพสำหรับเด็กดูจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยทีเดียว เพราะลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับการใส่ใจและการดูแลอย่างดีที่สุดเพื่ออนาคตที่ดีของพวกเค้า
คุณมีความกังวล เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของลูก ในข้อใดมากที่สุด ?
กังวลเรื่องอุบัติเหตุ
กลัวลูกติดโรคติดต่อมาจากที่โรงเรียน
กังวัลเรื่องค่าใช้จ่ายเพราะเด็กป่วยบ่อย
อยากให้มั่นใจว่าได้รับการรักษาที่ดีที่สุด
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ