ประกันสุขภาพซื้อแล้วไม่คุ้ม จริงเหรอ

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์
มีเหตุผลมากมายที่จะทำให้คุณคิดว่าสุขภาพร่างกายของตัวเองยังแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น อายุยังไม่เยอะ ทำงานไม่หนัก เหล้าไม่กินบุหรี่ไม่สูบ ออกกำลังกายอยู่แล้ว ในครอบครัวไม่เคยมีใครเป็นมะเร็งหรือเจ็บป่วยด้วยโรคร้าย ไม่น่าจะเสียชีวิตในเร็ววันนี้ จนสุดท้ายคิดว่าประกันสุขภาพไม่ใช่เรื่องจำเป็น

หรือบางคนอาจเห็นความจำเป็นของประกัน แต่ก็ยังคงมีความกังวลถึงความไม่คุ้มค่า ด้วยการมองหาประกันที่คุ้มครองเฉพาะกรณีผู้ป่วยนอก เพราะคิดว่าจะมีโอกาสใช้มากกว่า และตัวเองก็ไม่น่าจะป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล
 
หลักการวางแผนจัดการความเสี่ยง
ผลกระทบหนัก ผลกระทบน้อย ผลกระทบมาก ผลกระทบน้อย
มีโอกาสเกิดขึ้นมาก มีโอกาสเกิดขึ้นมาก มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย
ภัยที่มีผลกระทบหนัก และมีโอกาสเกิดขึ้นมาก เช่น การขับรถด้วยความเร็วสูง ผลที่เกิดขึ้นอาจหมายถึงการเสียชีวิต หรือทุพพลภาพ ดังนั้นคุณจึงควรหลีกเลี่ยงการขับรถด้วยความเร็วสูง ภัยที่มีผลกระทบน้อย แต่โอกาสเกิดขึ้นมาก เช่น อาการเจ็บป่วย เป็นหวัด เป็นไข้ ที่ในหนึ่งปีอาจจะเป็นสัก 2-3 ครั้ง และต้องไปหาหมอ เสียค่าใช้จ่ายหลักพัน แต่ผลกระทบไม่หนักหนา หยุดงานพักอยู่บ้านสักวันก็กลับมาใช้ชีวิตปกติได้ หรือคุณสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความเจ็บป่วยนั้นด้วย การดูแลสุขภาพ เช่น การกินอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่กับการออกกำลังกาย ภัยนั้นมีผลกระทบมาก แต่มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย เช่น การเสียชีวิต ทุพพลภาพเป็นโรคร้ายแรง หรือต้องเข้ารักษาตัวด้วยโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง คุณควรถ่ายโอนความเสี่ยงนั้นออกไป ซึ่งตรงนี้แนะนำให้คุณทำประกัน ภัยที่มีผลกระทบน้อย และโอกาสเกิดขึ้นน้อย เราอาจจะรับความเสี่ยงนั้นไว้เอง

ต้องไม่ลืมว่าคุณจะไม่สามารถรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดปัญหาสุขภาพหรือเรื่องไม่คาดคิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ที่สำคัญการประเมินสุขภาพด้วยความรู้สึกอาจจะไม่มีความแน่นอนเท่าที่ควร และเพื่อให้การประเมินใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด เราจึงอยากให้คุณทดลองเช็กโดยการใช้ “หลักการวางแผนจัดการความเสี่ยง” ของภัยประเภทต่างๆ และความน่าจะเป็นที่จะเกิดขึ้นกับคุณได้ดังนี้

ตารางนี้เป็นหลักการที่จะช่วยให้ประเมินความเสี่ยงต่อโรคภัย ภัยและผลกระทบได้ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด เมื่อมันใกล้กับความเป็นจริง คุณก็จะสามารถเลือกความคุ้มครองได้ตรงความต้องการ เข้ากับไลฟ์สไตล์และมันก็จะเกิดความคุ้มค่าขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล: ซื้อประกันแล้วไม่คุ้ม สมาคมนักงานแผนการเงินไทย
ความเสี่ยงประเภทใดส่งผลกระทบทางการเงินมากที่สุด?
อาการเจ็บป่วยจากการทำงาน
อุบัติเหตุระหว่างขับขี่พาหนะ
ท้องเสียจากการทานอาหารไม่สะอาด
โรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ