“ประกันบำนาญ” ตัวช่วยวางแผนเกษียณ ที่ไม่ต้องรอเกษียณก็ทำได้

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

ประกันบำนาญตัวช่วยวางแผนเกษียณ ที่ไม่ต้องรอเกษียณก็ทำได้

อายุคนเราเพิ่มขึ้นทุกวัน เท่ากับว่าเป้าหมายวัยเกษียณขยับเข้ามาใกล้ขึ้นทุกปี โดยที่แต่ละคนก็มีเป้าหมายชีวิตหลังเกษียณแตกต่างกันไป แต่การจะมีวัยเกษียณในแบบที่ต้องการ ต้องมีปัจจัยหลายอย่างเกิดขึ้นพร้อมกัน ได้แก่ การมีเป้าหมายวัยเกษียณที่ชัดเจน มีการวางแผนทางการเงินที่ดี และมีวินัยในการเก็บออมต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ชีวิตหลังเกษียณมีคุณภาพครบรอบด้าน มีความมั่นคงทางการเงินมากพอใช้จ่ายไปตลอดชีวิต หนึ่งในนั้นคือการวางแผนเกษียณด้วย ประกันบำนาญประกันที่ไม่ต้องรอให้ใกล้เกษียณก่อนก็ทำได้

ทำความรู้จักประกันบำนาญ

หลายคนเข้าใจผิดว่า “ประกันบำนาญ” เหมาะสำหรับคนใกล้เกษียณหรือคนที่มีอายุงานเยอะๆ แล้วเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงยิ่งเราวางแผนเกษียณด้วยประกันบำนาญเร็วเท่าไหร่ ยิ่งคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป เพราะประกันบำนาญจะทำหน้าที่คอยดูแลรักษาเงินต้น พร้อมให้ผลตอบแทนตามเงื่อนไขสัญญา มอบความคุ้มครองชีวิต และแบ่งจ่ายเป็นเงินเดือนหรือเงินรายปีให้กับผู้ทำประกัน เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณอายุ [อายุ 60 ปีเป็นต้นไป] ต่อเนื่องจนครบสัญญา [ตามเงื่อนไขกรมธรรม์]

ข้อดีของประกันบำนาญ เพื่อช่วยวางแผนเกษียณ

 1. สร้างหลักประกันรายได้หลังเกษียณอายุ
  ประกันแบบบำนาญ เปรียบเสมือนการบังคับตัวเองให้ออมต่อเนื่อง เพื่อให้หลังเกษียณมีรายได้ ให้คุณมีเงินใช้ แม้ขาดรายได้หลักจากการทำงาน

 2. เลือกจ่ายเบี้ยได้ทั้งระยะสั้น-ระยะยาว ยืดหยุ่นต่อการวางแผนการเงิน
  เบี้ยประกันบำนาญ สามารถเลือกจ่ายได้ทั้งแบบระยะสั้นหรือระยะยาว ตามสภาพคล่องทางการเงินของคุณเอง จึงยืดหยุ่นต่อการวางแผนทางการเงินในแต่ละปี ไม่สร้างความรู้สึกกดดันจนเกินไป

 3. รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี
  ประกันแบบบำนาญ นอกจากจะให้ประโยชน์ในช่วงวัยเกษียณ ยังให้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีทุกปีขณะที่เราอยู่ในวัยทำงาน หรืออยู่ในช่วงที่ส่งเบี้ยประกัน โดยผู้ทำประกันสามารถนำเบี้ยประกันที่ส่งในทุกๆ ปีไปลดหย่อนภาษีเงินได้ ตามเงื่อนไขสรรพากร โดยที่จำนวนเบี้ยประกันต้องไม่เกิน 15% ของเงินได้ รับสิทธิ์ลดหย่อนได้สูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท

  ยกตัวอย่างเช่น
  • หากผู้ทำประกันมีฐานภาษี 20% และมีการส่งเบี้ยประกันปีละ 116,250 บาท
  • ผู้ทำประกันสามารถลดหย่อนภาษีจากประกันแบบบำนาญได้ทั้งหมด 116,250 x 20% = 23,250 บาท / ปี เมื่อรวมกับสิทธิ์ลดหย่อนอื่นๆ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายภาษีได้มากยิ่งขึ้น มีเงินเหลือเก็บออมต่อปีมากกว่าเดิม
วัยเกษียณเป็นอีกหนึ่งช่วงวัยที่ทุกคนต้องเจอ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายที่แต่ละคนตั้งไว้ว่าต้องการเกษียณที่อายุเท่าไหร่? ต้องการเงินใช้จ่ายยามเกษียณเป็นจำนวนเท่าใด ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้วิธีเพื่อเก็บออมเงินที่ถนัดเพื่อให้มีใช้หลังเกษียณแน่นอน และเลือกวางแผนเกษียณด้วยประกันบำนาญควบคู่กันไป เพื่อช่วยลดความเสี่ยงด้านการเงิน การันตีรายได้แน่นอน พร้อมรับความคุ้มครองชีวิตยาวนาน กลายเป็นหลักประกันให้คนข้างหลังได้
คุณคิดว่าช่วงอายุใดที่เหมาะกับการวางแผนเกษียณมากที่สุด?
ช่วงอายุ 20-25 ปี
ช่วงอายุ 26-35 ปี
ช่วงอายุ 36-40 ปี
ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป
วางแผนเกษียณตั้งแต่เข้าสู่วัยทำงาน
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ