ทำไมถึงต้องวางแผนออมเงินระยะยาว

article_money_default

บทความการเงิน

แชร์

ทำไมถึงต้องวางแผนออมเงินระยะยาว

การออมเงินระยะยาว ไม่ใช่แค่ช่วยสร้างความมั่นคงในอนาคตได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้เป้าหมายที่วางแผนไว้เป็นจริงได้ แต่หลายคนมองข้ามข้อดีของการออมเงินระยะยาวไป และรู้สึกท้อ จนเลิกออมเงินไประหว่างทาง มาดู 4 ข้อดีของการออมเงินระยะยาว เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้การเก็บออมเงินครั้งใหม่ของคุณสำเร็จ

4 ข้อดีของการ ออมเงินระยะยาว ดังนี้

 1. เป็นกองทุนสำรองในกรณีฉุกเฉิน
  เพราะเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ฉะนั้นควรออมเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นคงและมีเงินสำรองไว้เมื่อเกิดวิกฤตในชีวิต แนะนำให้ออมเงินเพื่อเป็นกองทุนสำรองกรณีฉุกเฉิน ให้เท่ากับค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 6-12 เดือน เงินส่วนนี้จะช่วยให้คุณมีเวลาตั้งหลักและลดความเสี่ยงการขาดสภาพคล่องไม่มีเงินใช้จ่าย หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมา

 2. ช่วยให้เป้าหมายที่ฝันไว้เป็นจริง
  การจะออมเงินเพื่อเป้าหมายต้องมีความมีวินัย มีกำหนดระยะเวลาเก็บออมและจำนวนเงินที่ต้องเก็บออมที่แน่นอน เช่น วางแผนเก็บเงินล้านภายใน 5 ปี ต้องเริ่มเก็บเงินเดือนละ 16,667 บาท และอย่าลืมศึกษาวิธีที่จะทำให้เงินออมงอกเงยได้ผลตอบแทนเป็นที่น่าพอใจ เช่น ออมทรัพย์ดอกเบี้ยพิเศษ หรือออมในประกันสะสมทรัพย์ เพื่อเพิ่มเงินออมและได้ผลตอบแทนมากกว่าออมทั่วไป

 3. เพิ่มความมั่นคงในวัยเกษียณ
  วัยเกษียณอาจเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่การใช้ชีวิตหลังเกษียณจำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ และจำเป็นต้องใช้เวลาเก็บออมนานเพื่อให้ได้เงินก้อนนั้นไว้สำหรับใช้จ่ายในวันที่คุณไม่มีรายได้หรือเลิกทำงาน และหากการออมเงินเกษียณเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ แนะนำให้มองหาตัวช่วยอย่างประกันบำนาญ เพื่อช่วยกำหนดแผนการเงินในอนาคตได้แม่นยำมากขึ้น เพิ่มความมั่นใจว่า เราจะมีชีวิตสุขสบายในวัยเกษียณและมีระยะเวลามากพอที่จะเก็บออมเงินให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ ดังนั้น ผู้ที่เริ่มต้นออมเงินระยะยาวเพื่อเก็บไว้ใช้ในวัยเกษียณควรออมเงินทันทีที่มีโอกาส

 4. พลังของดอกเบี้ยทบต้น
  “ดอกเบี้ยทบต้น” คือ การออมเงินเป็นจำนวนเท่ากันในทุกๆ ปี (หรือเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีก็ได้) และนำเงินออมดังกล่าวไปลงทุนในวิธีต่างๆ เช่น การฝากประจำกองทุนต่างๆ ลงทุนในตลาดหุ้น เพื่อให้ได้ดอกเบี้ย ออกมาเป็นผลตอบแทนทุกปีและนำดอกเบี้ยนั้นกลับไปลงทุนอีกครั้ง นั่นเป็นพลังของดอกเบี้ยทบต้น แต่ทั้งนี้จำนวนเงินออมดังกล่าวจะเห็นผลการเติบโตที่ชัดเจนได้จำเป็นต้องมีระยะเวลาการออมที่นานเพียงพอและต้องมีวินัยและมีความอดทนในการเก็บออมด้วย
ความสำคัญของการออมระยะยาวคือช่วยให้การวางแผนสร้างความมั่นคงในอนาคตเป็นจริงได้ ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงและเตรียมรับมือกับทุกสถานการณ์เพื่อประคองสภาพคล่องทางการเงินของคุณเพียงเริ่มวางแผนออมตั้งแต่ตอนนี้เพื่อความมั่นคงและมั่งคั่งอย่างยั่งยืน
คุณออมเงินระยะยาวเพื่อเป้าหมายอะไร?
เก็บเงินสำหรับใช้หลังเกษียณอายุ
ออมเพื่อการลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว
สร้างความมั่นคงให้ครอบครัว
เพื่อซื้อบ้าน-ที่ดิน สำหรับตัวเอง
เป็นทุนการศึกษาให้ลูก
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ