ต้องรู้! พ่อแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อลูกกำลังจะเป็นวัยรุ่น

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ต้องรู้! พ่อแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อลูกกำลังจะเป็นวัยรุ่น

ไม่ว่าจะเป็นลูกสาวหรือลูกชาย เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ก็จะเริ่มมีพฤติกรรมต่างๆ รวมทั้งความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจจะดื้อขึ้นบ้าง ไม่เชื่อฟังบ้าง หรือยึดมั่นในความคิดของตัวเอง จนทำให้พ่อแม่รู้สึกปวดหัว ซึ่งวัยรุ่นนี้เป็นวัยที่กำลังต่อต้านผู้ใหญ่ ทำให้คำพูดของพ่อแม่อาจจะไม่มีความหมาย และเมื่อลูกรักไม่เชื่อฟัง ก็นำไปสู่การขึ้นเสียงและใช้อารมณ์ตัดสิน ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาต่างๆ ตามมา ดังนั้น เมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นหรือก้าวผ่านพ้นช่วงอายุ 15 ปีขึ้นไปเมื่อไหร่ ให้รับมือด้วยวิธีนี้

5 เคล็ดลับรับมือลูกวัยรุ่นด้วยความเข้าใจ

 1. เคารพในความคิดของลูก
  ก่อนที่เราจะสามารถว่ากล่าว ตักเตือน ให้ลูกรักเข้าใจในสิ่งที่ถูกต้องหรือความคิดของเราได้ เราต้องทำความเข้าใจกับมุมมองของเขาเสียก่อน เพราะเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะมีความคิดเป็นของตัวเอง และไม่บอกพ่อแม่ว่าตัวเองกำลังคิดอะไรอยู่ ซึ่งประโยคที่บอกว่า “พ่อแม่เห็นด้วย” หรือ “พ่อแม่เข้าใจ” จะช่วยให้ลูกรู้สึกว่าเราอยู่ข้างเดียวกันกับเขา และพร้อมจะบอกเล่าสิ่งที่คิดออกมาเพื่อหาทางแก้ไขกันต่อไป

 2. สนับสนุนให้ลูกกล้าตัดสินใจ
  พ่อแม่ที่ดีควรกระตุ้นให้ลูกกล้าตัดสินใจทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการและสนับสนุนเขาให้ถึงที่สุด เพราะการที่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ จะทำให้ลูกสามารถทำออกมาได้ดีและไม่รู้สึกเครียดจนเกินไป ซึ่งความฝันของลูกอาจเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา หน้าที่ของเราก็คือ ให้คำแนะนำและช่วยให้เขาเข้าใกล้เป้าหมายให้ได้มากที่สุด

 3. ไม่แบ่งแยกสถานะชัดเจน
  เมื่อลูกก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นจะเป็นช่วงที่ได้พบเจอกับสิ่งต่างๆ ใหม่ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งเรื่องของเพื่อน เรื่องความรัก เรื่องการตัดสินใจ และเรื่องการใช้ชีวิต ซึ่งเด็กในวัยรุ่นนี้จะให้ค่ากับคำว่าเพื่อนมากกว่าครอบครัว และพร้อมจะเปิดใจให้มากกว่า เพราะฉะนั้นทางที่ดีพ่อแม่ควรวางตัวไม่แบ่งแยกสถานะกับลูกว่าตัวเองคือพ่อ ตัวเองคือแม่ แต่ควรเข้าหาลูกในฐานะเพื่อน พูดคุย เล่น และให้คำปรึกษากับเขาอย่างจริงใจ จะช่วยให้เขากล้าพูดสิ่งที่อยู่ข้างในให้เราได้รับรู้มากขึ้น

 4. ให้การยอมรับ และส่งเสริมในสิ่งที่ลูกสนใจ
  เมื่อลูกรักเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นความชอบต่างๆ จะเปลี่ยนไป วัยรุ่นบางคนอาจชื่นชอบศิลปินต่างประเทศ หรือวัยรุ่นบางคนอาจชื่นชอบการถ่ายภาพ ซึ่งพ่อแม่สามารถมองในแง่มุมที่ดี และส่งเสริมในสิ่งเหล่านั้นให้กลายเป็นทักษะติดตัวเขาต่อไปได้ เช่น ส่งเสริมให้ลูกเรียนภาษาต่างๆ ให้ดีขึ้น ถึงแม้ลูกจะมีแรงบันดาลใจเป็นการเรียนรู้เพื่อให้ฟังเพลง หรือเข้าใจสิ่งที่ศิลปินพูดก็ตาม แต่สุดท้ายทักษะนั้นก็จะติดตัวเขาไปและใช้ประโยชน์ได้ในอนาคตอยู่ดี

 5. ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับลูก
  ไม่ว่าลูกวัยรุ่นจะชื่นชอบกิจกรรมอะไรก็ตาม เมื่อพ่อแม่ให้ความสนใจและอยากเรียนรู้กิจกรรมเหล่านั้นด้วย ก็จะทำให้ลูกวัยรุ่นเกิดความไว้วางใจ และมีความสุขที่ได้มีคนเข้าใจในสิ่งที่เขาชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา การเล่นเกม การทำผม ทำเล็บ หรือการเสริมสวย กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้พ่อแม่เข้าใกล้ลูกรักได้อีกหนึ่งขั้น และทำลายกำแพงที่เคยปิดกั้นไว้ สุดท้ายด้วยความสนิทสนมนี้เองที่จะทำให้ลูกรักกล้าปรึกษาปัญหาต่างๆ ที่พวกเขาเจอ
ลูกวัยรุ่นอาจเป็นวัยที่ต้องใช้พลังงานในการเลี้ยงดูสูงหน่อย แต่ถ้าปรับใช้การเลี้ยงดูลูกรักกับ 5 วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้ทั้งตัวพ่อแม่และตัวลูก เกิดความเข้าใจกันมากขึ้น ทำให้เกิดความสุขในครอบครัวตามมา
เคล็ดลับรับมือลูกวัยรุ่นในข้อใดที่คุณใช้ได้ผลมากที่สุด
เคารพในความคิดของลูก
สนับสนุนให้ลูกกล้าตัดสินใจ
ไม่แบ่งแยกสถานะชัดเจน
ให้การยอมรับ และส่งเสริมในสิ่งที่ลูกสนใจ
ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับลูก
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ