คู่มือสุขภาพดี หัวจรดเท้า สำหรับทุกวัย

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ยิ่งอายุมากขึ้น เรายิ่งตระหนักว่าทรัพย์สินเงินทองแทบไม่มีความหมายถ้าปราศจากสุขภาพร่างกายที่ดี สุขภาพดี และสุขภาพจิตที่ดีควบคู่กันไป

ซึ่งสุขภาพกายและใจที่ดีนั้น เริ่มต้นที่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในทุก ๆ วันของเรา เพื่อพิชิตเป้าหมายการมีสุขภาพดี พร้อมทำงาน และรับมือกับสิ่งใหม่ ๆ เคล็ดลับที่จะช่วยเปลี่ยนคุณให้เป็นคนใหม่ที่มีสุขภาพดีจะมีอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่า
 1. ดื่มน้ำให้มาก

  เราควรดื่มน้ำโดยเฉลี่ยประมาณ 8 แก้วต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดี เพราะน้ำดื่มสะอาดช่วยในการเผาผลาญ ระบบการย่อย ดูดซึมอาหาร การไหลเวียนของเลือด และยังบำรุงผิวพรรณของเราให้ชุ่มชื้นตลอดวันอีกด้วย อย่างนี้นี่เองที่เขาเรียกว่า สวยจากภายในสู่ภายนอก
 2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

  หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงรสจัด เช่น เค็มจัด หวานจัด หรือ เผ็ดจัด และอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เราควรหันมารับประทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่ทำมาจากธรรมชาติ เน้นรับประทานอาหารประเภทโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา รับประทานผักผลไม้เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ นอกจากนี้อย่าลืมรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และควบคุมสัดส่วนของอาหารให้พอดีกับปริมาณสารอาหารและพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 45 นาที เพื่อความฟิตแอนด์เฟิร์ม ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ปอด และหัวใจในระยะยาว ไม่ว่าจะคาร์ดิโอ เวท พีลาทิส โยคะ วิ่ง ว่ายน้ำ ปีนหน้าผาจำลอง หรือ กีฬากลางแจ้งอื่น ๆ ก็ทำให้หุ่นสมาร์ท บอดี้สวยเป๊ะ กระปรี้กระเปร่า สดชื่นแจ่มใส ดีต่อสุขภาพ และยังดีต่อใจอีกด้วย
 4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

  การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือ การนอนหลับ นอกจากร่างกาย สมอง อวัยวะต่าง ๆ รวมถึงสายตาของเราจะได้พักแล้ว ร่างกายยังได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ปรับสมดุลผิวพรรณให้สวยสุขภาพดี ถ้าเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากผิวพรรณจะไม่สวย ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจะทำงานไม่มีประสิทธิภาพแล้ว ยังจะพาให้การทำงานของเราไม่มีประสิทธิภาพไปด้วย ดังนั้นเราจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้เราตื่นมาพร้อมรับวันใหม่ได้ในทุก ๆ วัน
 5. จัดสรรเวลาสำหรับงานอดิเรก และการท่องเที่ยวในที่ใหม่ๆ

  ลุยงานมาหนักแล้ว อย่าลืมหางานอดิเรกที่เรารัก และมีความสุขที่จะทำมันในยามว่าง นอกจากนี้ควรหาวันลาออกไปเปิดหูเปิดตา สูดอากาศดี ๆ ท่องเที่ยวเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และมุมมอง เพราะการได้ทำในสิ่งที่เรารัก และเดินทางท่องเที่ยวในที่ใหม่ๆ ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง สุขที่ได้เปิดประสบการณ์ ได้ใช้เวลาของชีวิตได้คุ้มค่า และชาร์จแบตให้ตัวเองกลับมาลุยงานต่อ
Health is a new wealth
เพราะมีเงินมากแค่ไหนก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีได้ สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ต้องสร้างด้วยตัวเราเอง มาเริ่มทำตามนี้ให้ครบทุกข้ออย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ แล้วเราจะพบว่าตัวเราเองเปลี่ยนไปเป็นคนใหม่ที่ดียิ่งๆขึ้นในทุกๆ วัน 
เรื่องไหนที่คุณอยากทำมากที่สุด หลังเกษียณอายุ?
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ