ความพิเศษของคนถนัดซ้าย

ข้อเท็จจริงและความสามารถพิเศษ

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ถึงแม้ว่าคนถนัดซ้ายจะมีจำนวนที่น้อยกว่าคนถนัดขวา แต่ทว่าความพิเศษของการถนัดซ้ายนั้นนำข้อได้เปรียบด้านสุขภาพมาให้ด้วยนะ หากคุณมีเพื่อนหรือคนใกล้ชิดที่ถนัดซ้าย ลองสังเกตดู

ถึงแม้ว่าในโลกนี้จะมีคนถนัดขวาเป็นส่วนใหญ่ และสิ่งของต่างๆ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกกับคนที่ถนัดมือขวา แต่การมีลูกถนัดซ้ายแล้วพยายามเปลี่ยนข้างถนัดของลูกก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดี ปัจจุบันการศึกษาด้านพัฒนาการของเด็กไม่แนะนำให้เปลี่ยนมือข้างที่ถนัดของลูก เพราะจะสร้างความสับสนและหงุดหงิดใจให้กับตัวเด็กด้วย มาดูกันว่าข้อดีของการเป็นคนถนัดซ้ายนั้นมีอะไรบ้าง 

ความพิเศษของคนถนัดซ้าย

 1. มีเกราะป้องกันโรคข้ออักเสบ
  ผลการศึกษาเมื่อปี 2005 ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Laterality เผยว่า คนถนัดมือซ้ายมีแนวโน้มเสี่ยงต่อโรคข้ออักเสบในอัตราที่น้อยกว่า เนื่องจากเมื่อทำการศึกษาแล้วพบว่า ยีนบางตัวในร่างกายของคนถนัดซ้ายมีลักษณะที่ดีต่อการป้องกันความผิดปกติที่อาจจะเกิดกับข้อและกระดูก ซึ่งอาจนำไปสู่โรคข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์ได้

 2. มีศักยภาพทางด้านร่างกายและทักษะทางการต่อสู้
  ว่ากันว่าถ้าคนถนัดซ้ายขึ้นชกมวยก็จะได้เปรียบคู่ต่อสู้อยู่พอสมควรเลย จากสถิติการชกมวย พบว่า 40% ของนักมวยหมัดซ้ายจะได้เหรียญทอง
  จากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส พบว่า คนถนัดซ้ายมีศักยภาพทางด้านร่างกายมากกว่าคนถนัดขวา และกำลังแขนข้างซ้ายของเขาเหล่านี้ก็ทรงพลังเหนือความคาดหมายเลยทีเดียว ที่สำคัญคนถนัดซ้ายส่วนใหญ่ยังสามารถใช้มือขวาได้ดีเกือบเท่าๆ มือซ้ายเลยด้วย จึงทำให้การเคลื่อนไหวและประสาทสัมผัสของร่างกายของคนถนัดซ้ายค่อนข้างได้เปรียบนั่นเอง

 3. เก่งด้านกีฬา
  คนถนัดซ้ายยังมีทักษะด้านกีฬาที่น่าจับตามองเกือบทุกคน เนื่องจากประสาทสัมพันธ์ที่ไว และเหมือนจะรอบด้านกว่า อีกทั้งยังเป็นเพราะระบบประสาทที่ออกแบบมาแบบตรงกันข้าม จึงทำให้คนถนัดซ้ายมีเทคนิคในการเล่นกีฬาที่คนถนัดขวาไม่ถนัดและอาจนึกไม่ถึงด้วยซ้ำ จึงจับทางคนถนัดซ้ายได้ยากกว่า ดังนั้นในเรื่องกีฬา โดยเฉพาะกีฬาประเภทชกมวย เทนนิส เบสบอล หรือบาสเกตบอล คนถนัดซ้ายจะเล่นได้ดีมากๆ อีกทั้งในการฝึกซ้อม คนถนัดซ้ายก็จะปรับตัวและเรียนรู้ได้เร็วกว่า ซึ่งนับว่าเป็นความสามารถพิเศษที่คนถนัดซ้ายค่อนข้างภูมิใจ ทำให้เขาหมั่นที่จะฝึกฝนและสนใจจะเล่นกีฬา ซึ่งก็จะเพิ่มโอกาสในการออกกำลังกายไปด้วยในตัว

 4. มีความสตรองขั้นกว่า หรือมีความพยายามสูง
  ในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งของและสถานที่ที่ออกแบบมาเพื่อคนถนัดขวา ลองคิดดูค่ะว่าคนถนัดซ้ายจะต้องข้ามผ่านอุปสรรคในการใช้ชีวิตในโลกที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตัวเองมามากขนาดไหน แต่ก็นับว่ามีข้อดี เพราะจากสถิติก็พบว่า ความแตกต่างในการใช้มือนี้ผลักดันให้คนถนัดซ้ายเรียนรู้ที่จะปรับตัวได้ดีขึ้น และยังเพิ่มความสตรองในวิธีคิด การใช้ชีวิต รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มทักษะในการฝ่าฟันอุปสรรคและปัญหา ดังนั้นคนถนัดซ้ายจึงมักจะจัดการชีวิตตัวเองได้ค่อนข้างดี และมีแนวโน้มจะเกิดความเครียดเพราะปัญหาจุกจิกน้อยลงด้วย

 5. ฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยของตัวเองได้เร็ว
  จากการรายงานพบว่า ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่เป็นคนถนัดซ้าย มักจะทำกายภาพบำบัดจนฟื้นฟูตัวเองจากโรคได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งประเด็นนี้ก็มีการสันนิษฐานกันว่า อาจเป็นเพราะคนถนัดซ้ายได้ฝึกการใช้สมองทั้งสองข้างในการดำเนินชีวิตในโลกของคนถนัดขวามาโดยตลอด ซึ่งก็ช่วยให้เขาสามารถใช้มือ รวมไปถึงร่างกายข้างที่ไม่ถนัดได้ดี ดังนั้นเมื่อเกิดภาวะสมองซีกใดซีกหนึ่งทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงไม่เป็นปัญหาสำหรับคนถนัดซ้ายเท่าไรนัก และการที่สามารถใช้ร่างกายทั้งซีกซ้ายและซีกขวาได้เกือบเท่า ๆ กัน ก็ช่วยให้เขาทำกายภาพบำบัดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
หากคุณหรือคนใกล้ชิดถนัดซ้าย
อะไรที่เป็นอุปสรรคในชีวิตประจำวัน?
ที่วางแก้วน้ำบนรถ
จดงานด้วยสมุดห่วง
เก้าอี้เลคเชอร์
ใช้กรรไกรตัดกระดาษ
ใช้ไม้บรรทัด มือบังตัวเลข
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ