คน “โสด” ควรต้องมีประกันชีวิตหรือไม่?

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

คน “โสด” ควรต้องมีประกันชีวิตหรือไม่?

ในภาวะเศรษฐกิจที่ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ส่งผลกระทบโดยตรงกับคุณภาพ ชีวิตของประชากรในประเทศ ทำให้ปัจจุบันคนไทยเลือกอยู่เป็นโสดมากขึ้น แต่งงานช้าหรือ ไม่แต่งงานเลย เพราะความโสดสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ได้มากกว่า ทั้งมีอิสระ ไม่มีภาระผูกพัน ดังนั้นหากคุณมีแนวโน้มที่จะครองตัวเป็นโสด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแผนดูแลตัวเองให้ครอบคลุมทุกด้านมากกว่าคนมีครอบครัว เพื่อจะได้โสดแบบสบายใจ “ประกันชีวิต” จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีที่คนโสดควรเลือกพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงทางการเงิน เพราะมีความเสี่ยงต่ำ มีสัญญาแน่นอน ง่ายต่อการวางแผนอนาคต ตอบโจทย์ด้านการเงินได้ หลายรูปแบบ [ขึ้นอยู่กับแบบประกันที่เลือก]  และช่วยลดความเสี่ยงเรื่องเงินในอนาคต

“คนโสด” ควรวางแผนชีวิตอย่างไร และทำประกันแบบไหนดี?

คุณควรพิจารณาความจำเป็น ที่ต้องใช้เงินในทุกด้านของชีวิต เพื่อรับมือกับค่าใช้จ่ายในทุกสถานการณ์โดยสร้างกองทุนทั้งหมด 5 ส่วน ดังนี้
 1. กองทุนสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันและเงินออม
  เพราะค่าใช้จ่ายประจำวันเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการยังชีพ ดังนั้น ควรวางแผนเก็บเงินให้เพียงพอต่ดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อใช้จ่ายในกรณีเจ็บป่วยจนไม่สามารถหารายได้เข้ามาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้

 2. กองทุนเงินสำรองฉุกเฉิน
  ถึงแม้คุณจะเป็นโสด แต่ก็ยังคงมีภาระหน้าที่ต้องดูแล หรืออาจเกิดเหตุสุวิสัยที่ให้คุณต้องขาดรายได้แบบกระทันหัน โดยควรเก็บเงินอย่างน้อย 3-6 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีเงินเพียงพอในการยังชีพและกู้สถานการณ์ด้วยเงินทุนก้อนนี้

 3. กองทุนเงินออมเพื่ออนาคตระยะสั้น / ระยะยาว
  แบ่งเงินออมออกเป็น 2 ระยะ เพื่อจัดการผลประโยชน์และความเสี่ยง เงินออมระยะสั้นเป็นเงินก้อนที่คุณสามารถดึงมาใช้ลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนสูงซึ่งอาจมีความเสี่ยงสูงตามไปด้วย ส่วนเงินออมระยะยาว เป็นเงินก้อนที่คุณจะเก็บออมไว้เพื่อเป้าหมายที่ตั้งใจ และจะไม่หยิบออกมาใช้จนกว่าจะถึงเวลาที่สมควร ซึ่งเงินส่วนนี้ให้เก็บในรูปแบบความเสี่ยงต่ำ เช่น ฝากธนาคาร หรือ ทำประกันชีวิตเพื่อได้ผลตอบแทนที่ดีและไม่มีความเสี่ยงในการสูญเงิน

 4. กองทุนคุ้มครองสุขภาพ
  เพราะทุกวัยมีโอกาสเสี่ยงกับโรคภัยไข้เจ็บได้ทุกรูปแบบ ดังนนั้น ควรตั้งกองทุนเพื่อเก็บเงินไว้เป็นทุนรักษาตัวในวันที่เจ็บป่วย หรืออาจเลือกทำประกันชีวิตแบบคุ้มครองสุขภาพ หรือชดเชยรายได้ เพื่อช่วยแบ่งเบาค่ารักษาตัวในระหว่างที่คุณต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล

 5. กองทุนสำรองเพื่อการเกษียณและลงทุน
  กองทุนเกษียณอาจฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ที่จริงแล้วการวางแผนเกษียณเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสเกษียณมั่งคั่ง มากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะคนโสดที่ต้องอยู่ตัวคนเดียวในอนาคต การวางแผนเกษียณจึงเป็นส่วนที่จำเป็นอย่างมาก โดยคุณสามารถเก็บเงินก้อนนี้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ต่างกันไป เช่น ถ้าคุณยังอายุน้อย อาจลงทุนในความเสี่ยงสูง แต่เมื่อถึงวัยกลางคน ควรลดความเสี่ยงลงมา หรือหาไม่แน่ใจว่าจะสามารถจัดการกองทุนเกษียณของตัวเองได้ ลองมองหาประกันออมทรัพย์ระยะยาว หรือประกันเพื่อการเกษียณอายุ มาเป็นตัวช่วยในการวางแผนชีวิตบันปลายของคุณ คุณสามารถใช้ชีวิตโสดได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล ด้วยการวางแผนทางการเงินและเลือกทำประกันชีวิตที่ตอบโจทย์ในทุกกองทุนเพื่อช่วยสร้างความอุ่นใจ และมั่นคง แม้ในวันที่ไม่มีใครอยู่ดูแล
ข้อดีของความโสดสำหรับคุณ คืออะไร?
มีอิสระ
ออกเดินทางท่องเที่ยวที่ไหนก็ได้
ไม่ต้องมีภาระผูกพัน
ใช้ชีวิตแบบที่ชอบได้เต็มที่
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ