คนไม่มีลูก ทำไมต้องทำประกัน

จำเป็นด้วยเหรอ

article_insurance_default

บทความประกันชีวิต

แชร์

ถ้าไม่มีลูกไม่มีใครให้ต้องห่วง จะซื้อประกันไว้เพื่ออะไร ก็ในเมื่อการที่เราทำประกัน เราทำไปเพื่อมั่นใจได้ว่าคนข้างหลังจะใช้ชีวิตต่อไปได้ ในวันที่เราจากไป

เชื่อเถอะว่าการทำประกันไม่ใช่เรื่องของคนที่มีลูกเท่านั้น เพราะต่อให้ไม่มีลูก เราก็ยังมีคนข้างหลัง คนที่เราต้องดูแล หนี้สินต่างๆ ที่เกิดจากตัวเราเองก็ไม่ควรต้องตกไปอยู่กับคนที่เรารัก นอกจากนี้ การทำประกันติดตัวไว้ จึงเหมือนการสร้างหลักประกันให้ชีวิตมั่นคงยิ่งขึ้น มาดูเหตุผลที่ว่าทำไมยิ่งไม่มีลูก ยิ่งต้องทำประกันตอนนี้เลย

8 ข้อที่บอกว่า ไม่มีลูกทำไมต้องทำประกัน

 1. ที่บางทีก็ลืมไปแล้วว่ามีหนี้
  ไม่ว่าจะเป็น “หนี้” เพราะนำไปต่อยอดธุรกิจ หนี้ที่เกิดจากการกู้ร่วม การเซ็นค้ำประกันให้ผู้อื่น หนี้ที่เกิดจากการกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายสร้างสภาพคล่องในครอบครัว หนี้เพื่อการศึกษา หนี้เหล่านี้มักอยู่นอกเหนือแผนการเงินที่วางไว้ และนานวันไปก็มีโอกาสที่คุณจะลืมใช้หนี้หรือกลายเป็นลูกหนี้แบบไม่ทันตั้งตัว
  การทำประกันชีวิตแบบมีเงินก้อนคืนเมื่อครบสัญญา ย่อมส่งผลดีกว่า เพราะอย่างน้อยคุณก็ยังมีเงินก้อนครอบคลุมหนี้เหล่านั้นมากพอ โดยไม่ต้องไปเพิ่มหนี้ใหม่มาปิดหนี้เก่าวนไป

 2. หนี้ที่เกิดจากคุณเอง
  ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิต ภาระผ่อนนั้นผ่อนนี่สารพัด ค่าใช้จ่ายเหล่านี้พร้อมจะตามคุณไปทุกที่ โดยเฉพาะวันที่เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นกับชีวิตหรือเกิดเหตุสุดวิสัย ภาระหนี้เหล่านี้ที่เกิดจากตัวคุณเองไม่ได้หายไปไหน แต่จะตกไปเป็นภาระหนี้ของคนข้างหลังทันที
  การทำประกันชีวิตที่มีทุนประกันครอบคลุมหนี้ที่คุณมีอยู่ในตอนนี้ จึงช่วยให้คุณสบายใจได้ว่าวันข้างหน้าไม่ว่าจะเกิดเหตุใดขึ้นกับคุณก็ตาม หนี้นั้นก็จะไม่สร้างความลำบากให้คนที่คุณรักแน่นอน

 3. คุณมีคนที่ต้องดูแล
  เป็นคนไม่มีลูก ไม่ได้แปลว่าไม่มีใครให้ “ดูแล” ไม่ว่าจะเป็นสามี ภรรยา คุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติ พี่น้อง เราต่างต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันเสมอ การทำประกันชีวิตนอกจากจะเพิ่มความคุ้มครองให้ตัวคุณแล้ว คนข้างหลังยังสบายใจด้วย อย่างน้อยหากเกิดเหตุไม่คาดคิด ทุนประกันของคุณก็จะถูกส่งต่อให้คนที่คุณรักและพวกเค้าก็สามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ การเงินไม่สะดุด แม้ไม่มีคุณคอยดูแล

 4. คุณมีธุรกิจหรือกิจการส่วนตัว
  นักธุรกิจตั้งแต่ระดับเล็ก ระดับกลางไปจนถึงเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ ไม่เพียงแต่ต้องดูแลธุรกิจให้ดำเนินเติบโต แต่การมีธุรกิจ มีกิจการส่วนตัว หมายถึงเท่าคุณต้องรับผิดชอบดูแลอีกหลายชีวิตที่ทำงานร่วมกับคุณด้วย การเพิ่มความคุ้มครองด้วยประกันที่มีทุนประกันเพียงพอสำหรับดูแลธุรกิจนั้น จะเป็นหลักประกันชั้นดีให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

 5. บางทีวันหนึ่ง คุณอาจเปลี่ยนใจเรื่องลูก
  การมีลูกอาจไม่ใช่เป้าหมายของคุณในวันนี้ แต่ก็ไม่มีใครตอบได้ว่าอนาคตอันใกล้คุณจะอยากมี “ลูก” สัก 1-2 คน หรือเปล่า? การเริ่มวางแผนชีวิตด้วยประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพตอนนี้ นอกจากช่วยเพิ่มความคุ้มครอง จ่ายเบี้ยประกันถูกกว่า ยังเป็นการเพิ่มความมั่นคงให้ อนาคตคุณด้วย เผื่อวันข้างหน้าคุณมีลูกมาเติมเต็มชีวิต ความคุ้มครองในวันนี้ก็ไม่ได้หายไป และคุณก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย รวมทั้งสามารถเลือกเพิ่มเติมความ คุ้มครองให้ลูกที่คุณรักได้ด้วย

 6. คุณพักอาศัยกับพ่อแม่หรือคนอื่น
  หากคุณไม่มีครอบครัว เป็นคนโสดหรือมีคู่สมรส แต่ยังอาศัยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่และรับ
  หน้าที่เป็นเสาหลักดูแลครอบครัว การทำประกันยิ่งเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณมั่นใจมากขึ้น แม้เกิด เหตุไม่คาดฝันกับตัวคุณเอง คนข้างหลังก็ยังมีทุนประกันที่คุณทำไว้ เป็นตัวช่วยให้พวกเค้าได้ มีเงินทุนมากพอจะใช้ชีวิตต่อไป หรือยังมีที่อยู่อาศัยอย่างไม่ยากลำบาก

 7. คนในครอบครัวมีประวัติการเจ็บป่วยด้วยโรคร้าย
  การเจ็บป่วย เกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือ “กรรมพันธุ์” หรือประวัติการเจ็บป่วย ของคนในครอบครัวคุณ เพราะนั่นเท่ากับว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายมากกว่าคนที่ ครอบครัวไม่มีประวัติเจ็บป่วยเลย การทำประกันสุขภาพ ประกันคุ้มครองโรคร้ายไว้ในช่วงที่สุขภาพ ยังแข็งแรง จึงมีโอกาสได้รับความคุ้มครองมากกว่า จ่ายเบี้ยประกันถูกกว่า และประกันนั้นจะช่วย แบ่งเบาภาระค่ารักษาให้คุณได้แน่นอน ทำให้การเงินไม่สะดุดและเงินออมไม่หมดไป

 8. ค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการจากไปของคุณ
  “คนจากไปไม่ได้จ่าย คนจ่ายไม่ได้จากไป” พิธีกรรมตามความเชื่อหลังชีวิตสิ้นสุดลง มักตามมา ด้วยค่าใช้จ่ายที่ประมาทไม่ได้ การวางแผนอนาคตด้วยประกันชีวิตสักฉบับในตอนที่ชีวิตยังปกติดี ช่วยให้มั่นใจได้ว่า แม้คุณจากโลกนี้ไป คุณก็ไม่เป็นภาระให้ใครและมีทุนให้คนข้างหลังไว้จัดการ สิ่งที่ต้องทำให้เรียบร้อย ลุล่วงไปด้วยดี

การทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ อาจไม่ใช่เรื่องของสเตตัส สถานภาพที่คุณมีในตอนนี้ แต่เป็นเรื่องของการวางแผนชีวิตเพื่ออนาคตของตัวเอง รวมถึงเป็นการสร้างหลักประกันให้คนข้าง หลัง โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมีลูก ไม่ต้องมีใครดูแลยามแก่ตัว แต่คุณก็ยังมีประกันที่ให้ความ คุ้มครองดูแลแน่นอน ไม่ว่าจะเกิดเหตุใดๆ ขึ้นในอนาคต

คุณวางแผนสร้างความมั่นคงให้อนาคต ด้วยวิธีใด?
ทำประกันคุ้มครองสุขภาพ จะได้ไม่กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายยามป่วย
เก็บออมเงินให้ได้ทุกเดือน
เพิ่มความคุ้มครองชีวิต เพื่อเป็นหลักประกันให้คนข้างหลัง
ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ วางแผนทางการเงินให้ครอบคลุม
เลือกประกัน ที่มอบทุนประกันครอบคลุมทุกภาระค่าใช้จ่ายไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ