ข้อควรทำ ก่อนเลือกหมอประจำตัวลูกน้อย

article_health_default

บทความสุขภาพ

แชร์

ข้อควรทำ ก่อนเลือกหมอประจำตัวลูกน้อย

“ปัญหาสุขภาพของลูก” ถือเป็นอีกความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดได้ตั้งแต่วันแรกที่เด็กลืมตาดูโลก ซึ่งเป็นปัญหาที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะเด็กทุกคนเกิดมาพร้อมความเสี่ยงต่อการ เกิดโรคแตกต่างกันออกไป เช่น สภาพแวดล้อม, ความสมบูรณ์ทางร่างกาย, พันธุกรรม, ภูมิคุ้มกัน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้เด็กมีโอกาสเจ็บป่วยเรื้อรัง รักษาได้ไม่หายขาด ต้องหาหมอเป็นประจำ กินยาเยอะ มีความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้มากยิ่งขึ้น เกิดอาการดื้อยาในเด็กตามมา นอกจากนี้ช่วงอายุของเด็กก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคได้เช่นกัน เช่น วัยทารก เสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ โรคหืด, วัย 1 ขวบ เสี่ยงต่อโรคหวัด โรคปอด, วัย 3 ขวบ ขึ้นไป เสี่ยงต่อ โรคลำไส้อักเสบ, โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน, โรคระบบทางเดินหายใจ เรื้อรัง ด้วยเหตุนี้ “การเลือกหมอประจำตัวให้ลูก” จึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะช่วยลดโอกาสในการดื้อยา ช่วยรักษาโรคให้หายขาดได้เร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบางโรคที่ต้องการได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และต้องการความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เช่น โรคเลือด, โรคภูมิแพ้รุนแรง,โรคหอบหืด, โรคปอด, โรคหวัด เรื้อรัง, โรคหัวใจ ฯลฯ ยิ่งต้องมี “หมอประจำตัว” เพื่อให้ได้รับการรักษา อย่างต่อเนื่อง เพิ่มโอกาสการหายขาด และไม่ต้องเสี่ยงดื้อยาจากการเปลี่ยนหมอรักษาบ่อย ๆ โดยทริคง่าย ๆ ในการเลือกหมอประจำตัวลูกน้อย คือ
 1. มีความเชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ในการรักษา
  เกี่ยวกับโรคที่ลูกเป็นโดยตรง เพื่อเป็น การเพิ่มโอกาสให้การรักษามีประสิทธิภาพ และได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

 2. เป็นคุณหมอที่อยู่ในโรงพยาบาลใกล้บ้านที่สุด
  หรือเดินทางสะดวกที่สุด เพราะอาการป่วย ไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเกิดขึ้นวันไหน อาการหนักเพียงใด การที่มีหมอประจำตัวอยู่ใกล้ บ้าน จึงช่วยลดความเสี่ยงและลดความรุนแรงของโรคที่อาจเกิดขึ้นตอนเดินทางได้

 3. ให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับโรคต่าง ๆ ได้ดี
  แม้ในปัจจุบันเราจะเข้าถึงข้อมูลตามอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น แต่การพูดคุย ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนั้นอาจไม่แม่นยำเท่ากับคุณหมอเป็นผู้พูดคุย อธิบายให้ฟังเอง

 4. ดูเป็นมิตร
  เด็กมักหวาดกลัวเมื่อเจอคนแปลกหน้า จึงควรเลือกหมอเด็กที่ดูเป็นมิตรมาก กว่าดูดุดัน เงียบขรึม ที่สำคัญควรเลือกคุณหมอที่เป็นเพศเดียวกับลูกของคุณ เพราะหมอบางท่านอาจจะต้องอยู่ดูแลรักษากับลูกเราไปจนโต และทำให้ลูกหวาดระแวงน้อยลง
การเลือกหมอประจำตัวลูกน้อยเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น สิ่งสำคัญคือ การดูแลสุขภาพลูกให้แข็งแรงเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด แต่หากลูกเกิดความเจ็บป่วยขึ้นแล้ว นอกจากการปฏิบัติตามคุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็ควรดูแลทั้งสภาพแวดล้อมที่ลูกอยู่ ดูแลเรื่องโภชนาการอาหารที่ลูกกิน รวมทั้งส่งเสริมเรื่องการออกกำลังกาย เพื่อสร้างความแข็งแรงทางร่างกายให้กับลูก ควบคู่กับการรักษาจากหมอประจำตัวที่เชี่ยวชาญ เพียงเท่านี้โรคต่าง ๆ ก็มีโอกาสหายขาดได้ทั้งสิ้น
คุณให้ความสำคัญกับเรื่องใดมากที่สุด ก่อนเลือกหมอประจำตัวให้ลูก?
ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางหรือมีประสบการณ์สูง
เป็นหมอที่อยู่ใกล้บ้าน
หน้าตาดูเป็นมิตร
ให้คำแนะนำดี
ดูแลเอาใจใส่ ติดตามผลการรักษาสม่ำเสมอ
ส่งความคิดเห็น
ดูเพิ่ม

เรื่องอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ